'Bộ Công thương chỉ bênh người dân, không bênh EVN'

Ông Đinh Thế Phúc - Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) khẳng định chưa nhận được đề xuất tăng giá điện của EVN nên chưa có kế hoạch tăng giá điện trong thời gian tới. 
'Bộ Công thương chỉ bênh người dân, không bênh EVN'
Thời gian gần đây giá bán than đã tăng nên nhiều luồng dư luận cho rằng giá điện có khả năng cũng sẽ tăng theo. Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo thường kỳ chiều ngày 7.4, Bộ Công thương khẳng định chưa có kế hoạch tăng giá điện.
"Việc tăng giá điện hiện nay đã được quy định tại Quyết định 69/2013 ngày 19.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, giá điện sẽ được điều chỉnh sau khi có báo cáo kiểm toán và khi có thay đổi theo 4 thông số đầu vào cơ bản. Trên cơ sở đó, Tập đoàn Điện lực (EVN) sẽ theo dõi và đề xuất. Nhưng hiện nay, Bộ Công thương chưa nhận được phương án đề xuất nào của EVN nên giá điện sẽ chưa thể tăng trong thời gian tới" - ông Định Thế Phúc - Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết.
Cũng theo ông Phúc, việc điều chỉnh giá điện không chỉ căn cứ vào các yếu tố thông số đầu vào mà còn xét đến chỉ số tiêu dùng, khả năng chịu đựng doanh nghiệp và người dân.
Đối với kế hoạch cung cấp điện trong thời gian tới, ông Phúc cho biết ngay từ cuối năm 2013, Bộ Công thương đã có buổi làm việc với EVN, TKV và có kế hoạch cung cấp điện. 
"Tập đoàn yêu cầu rà soát lại kế hoạch cung cấp điện mùa khô và đảm bảo sẽ cung cấp đủ điện, ngoại trừ tình huống đột xuất thì có thể gián đoạn, như trong tháng 3 vừa rồi có 3 ngày sự cố khí và đã chúng tôi đã huy động EVN phát điện để việc cấp điện không gián đoạn" - ông Phúc nói.
Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định thêm một lần nữa sẽ chưa tăng giá điện trong thời gian tới. Nếu có tăng thì sẽ theo đúng lộ trình của Chính phủ.
Riêng một số ý kiến thắc mắc về kết quả thanh tra Tập đoàn EVN vào cuối năm 2013, trong đó việc EVN đưa biệt thự, sân tennis vào giá điện đã được Bộ Công thương bênh vực, Thứ trưởng Hải thẳng thắn khẳng định không có chuyện bênh EVN.
"Bộ Công thương đánh giá cao sự cởi mở, thẳng thắn trong các vấn đề. Bộ Công thương không bênh ai cả, mà chỉ bênh người dân, bênh người tiêu dùng. Bộ Công thương sẽ có kế hoạch công khai, minh bạch giá điện và giá xăng dầu trong tháng 4 này để người dân có thể giám sát" - Thứ trưởng Hải nói.
Duyên Duyên/Một Thế Giới