World Cup 2022: 1200 công nhân chết, thêm nghi án hối lộ mới

Theo tờ Business Insider, một báo cáo của Liên đoàn Hiệp hội Thương mại Quốc tế (ITUC) cho biết 1200 công nhân nhập cư từ Ấn Độ và Nepal đã tử vong tại Qatar kể từ khi vương quốc này giành được quyền đăng cai World Cup 2022. 
World Cup 2022: 1200 công nhân chết, thêm nghi án hối lộ mới
ITUC ước tính rằng sẽ có 4.000 công nhân nhập cư chết tính đến thời điểm diễn ra trận đầu tiên của Vòng chung kết World Cup 2022.
Báo cáo này tương đối khớp với các vụ chết người gần đây được ghi nhận tại sứ quán của 2 quốc gia nói trên. Tháng trước, sứ quán Nepal tại Qatar cho biết đã có 400 công nhân nước họ thiệt mạng trong lúc làm việc tại các dự án phục vụ World Cup kể từ năm 2010. Sứ quán Ấn Độ cũng báo cáo 500 công nhân nước họ chết tại Qatar kể từ năm 2012.
Theo ITUC, có khoảng 1,4 triệu công nhân nhập cư tại Qatar, nhiều người đang tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để phục vụ World Cup. Cơ quan này nói: “Dù nguyên nhân cái chết có là tai nạn giao thông, đau tim (do ảnh hưởng từ áp lực của nhiệt nguy hiểm đến tính mạng) hay bệnh tật vì điều kiện sống quá bẩn thỉu thì nguyên nhân gốc vẫn như nhau”. Trước báo cáo của ITUC, Ủy ban tổ chức World Cup của Qatar đã bác bỏ tính xác thực của số người thiệt mạng.
Trong khi đó, trên tờ Guardian của Anh, các công nhân ở công trường xây dựng Lusail City cho biết chủ của họ đã giam tiền lương, buộc làm việc dưới cái nóng gần 50 độ C mà không được nghỉ để ăn, tịch thu hộ chiếu để công nhân không thể chạy trốn.
Tháng 2 năm nay, Ủy ban World Cup Qatar đã công bố một hiến chương, vạch ra các kế hoạch nâng mức chuẩn về tiền lương tiền công cùng điều kiện làm việc cho công nhân.
Trước tình hình này, FIFA tuyên bố sẽ xem xét kĩ vấn đề về nhân quyền ở các quốc gia đăng cai World Cup.
Bấy nhiêu cũng chưa phải hết rắc rối cho Qatar lẫn FIFA trong việc đăng cai World Cup. Mới đây, báo Telegraph cho rằng, cựu Phó Chủ tịch FIFA là Jack Warner đang bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) “soi” vì đã nhận hơn 2 triệu USD từ một công ty Qatar ngay sau đợt bỏ phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2022. Trong khoản tiền này, cá nhân Warner nhận 1,2 triệu USD, con trai ông nhận 750.000 USD và 400.000 USD khác thuộc về một trong các nhân viên của ông.
Warner là một trong những thành viên kì cựu nhất trong ban điều hành và giữ chức Phó Chủ tịch FIFA trong 14 năm. Ông này đã từ nhiệm vào năm 2011.
Quốc Huy/Một Thế Giới