Trung Quốc hành động thế nào vụ máy bay Malaysia mất tích?

Trung Quốc vừa nhờ Việt Nam tiếp tục giúp đỡ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Cùng nhìn lại những hành động mà Trung Quốc đã thực hiện.

Trung Quốc nhờ Việt Nam
Liên quan đến việc máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, chiều 9/3/2014, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sự chia sẻ và quan tâm sâu sắc đối với sự lo lắng của Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và các nước liên quan cũng như gia đình, thân nhân các hành khách có mặt trên chuyến bay MH370.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng huy động mọi phương tiện, mọi biện pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
Thủy phi cơ DHC-6, số hiệu VNT 777 của Quân chủng Hải quân Việt Nam chuẩn bị lên đường tìm kiếm.
Thủy phi cơ DHC-6, số hiệu VNT 777 của Quân chủng Hải quân Việt Nam chuẩn bị lên đường tìm kiếm.
Đến nay, phía Việt Nam đã điều động 5 máy bay và 7 tàu triển khai trong khu vực xảy ra vụ việc để tìm kiếm máy bay mất tích và sẽ tiếp tục huy động thêm các máy bay và phương tiện cứu hộ. Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đang trực chỉ huy 24/24h, đồng thời thành lập Sở chỉ huy phía Nam đặt tại đảo Phú Quốc trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lập nhóm công tác đặc biệt ứng trực 24/24h để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện và phối hợp cùng lực lượng cứu hộ của Trung Quốc và các nước liên quan tham gia tìm kiếm trong khu vực nghi máy bay mất tích, cũng như giải quyết các công việc liên quan tiếp theo.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gửi lời cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự quan tâm, hỗ trợ hết sức kịp thời, tích cực của Việt Nam.
Phía Trung Quốc tin tưởng và đánh giá cao những biện pháp mà các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của phía Việt Nam đang triển khai. Trong thời gian tới, mong phía Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện giúp tìm kiếm, cứu nạn; đồng thời cho phép, tạo điều kiện cho các lực lượng cứu hộ Trung Quốc được tham gia triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn.
6 quốc gia đang nỗ lực hết sức tìm kiếm máy bay của Malaysia
6 quốc gia đang nỗ lực hết sức tìm kiếm máy bay của Malaysia
Những hành động của Trung Quốc
Nhìn lại toàn cảnh vụ việc ban đầu, song song với công việc của các nhà chức trách Trung Quốc, các kênh truyền thông của nước này, đặc biệt là Tân Hoa Xã, Đài truyền hình quốc gia liên tiếp phát đi những bản tin về vụ mất tích máy bay.
Trung Quốc tổ chức những hoạt động tìm kiếm vô cùng gắt gao. Tuy nhiên, rạng sáng ngày 9/3, 3 tàu của Trung Quốc mới được cử đi làm nhiệm vụ, trong khi chiếc máy bay bị mất tích từ rạng sáng ngày 8/3.
Ba tàu này bao gồm tàu đổ bộ lớn nhất hải quân Trung Quốc là Tỉnh Cương Sơn, tiếp đến là tàu khu trục hiện đại Miên Dương, và một tàu lượng giãn nước 3.000 tấn của hải giám Trung Quốc.
Trong nhiệm vụ tìm kiếm máy bay Malaysia rơi lần này, Tỉnh Cương Sơn chỉ mang theo 2 trực thăng, 30 nhân viên y tế, 10 thợ lặn, 52 lính thủy đánh bộ và có thể là cả xuồng máy. Ngoài ra, còn có các thiết bị cứu sinh, phương tiện phát hiện dưới nước, nước, thực phẩm…
Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn được cử đến tìm kiếm cứu nạn.
Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn được cử đến tìm kiếm cứu nạn.
Sau khi triển khai tàu chiến làm nhiệm vụ cứu nạn, Trung Quốc đã được cấp phép vào lãnh hải của Việt Nam. Tiếp đến, Ngoại trưởng Trung Quốc gửi lời cám ơn phía Việt Nam và mong tiếp tục giúp đỡ.
Một điều đáng chú ý, trước đó, một loạt tờ báo của Trung Quốc đã lợi dụng tình hình chiếc máy bay Malaysia mất tích để kêu gọi chính phủ nước này xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực mà nước này cho rằng chịu trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn trên Biển Đông nhằm triển khai lực lượng đến đây một cách nhanh nhất.
Trang mạng Tin tức Trung Quốc dẫn lời một Ủy viên Chính hiệp toàn quốc là ông Yin Zhuo cho rằng Trung Quốc cần phải xây dựng cảng, bến tàu ở Khu vực trách nhiệm tìm kiếm cứu nạn (là khu vực Biển Đông ở 10 độ vĩ Bắc trở lên) để đảm bảo có thể đến khu vực này nhanh nhất sau khi xảy ra các tai nạn trên không hoặc trên biển.
Giới phân tích cho rằng đây có thể là động thái thử phản ứng của người Trung Quốc trước khả năng tăng cường hoạt động và xây dựng cơ sở hạ tầng ở Biển Đông, đặc biệt ở một số đảo khu vực quần đảo Trường Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam.
Về chiếc máy bay bị mất tích, trên máy bay có hơn 150 người mang quốc tịch Trung Quốc.
M.T (Tổng hợp)/Báo Đất Việt
/