Tổng thống Putin “mạnh mẽ” hơn Tổng thống Obama

Một cuộc thăm dò mới do công ty YouGov thực hiện, tạp chí The Economist bảo trợ, cho thấy dù tỉ lệ ủng hộ của người Mỹ dành cho Tổng thống Barack Obama cao hơn người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhưng dân Mỹ vẫn xem ông Putin là một lãnh đạo mạnh mẽ hơn.
Tổng thống Putin “mạnh mẽ” hơn Tổng thống Obama
Cuộc khảo sát được thực hiện qua mạng từ ngày 8.3 đến 10.3, khảo sát 1.000 người Mỹ trưởng thành. Theo kết quả công bố ngày 14.3, tỉ lệ ủng hộ của ông Obama đến 47% trong số những người Mỹ tham gia khảo sát. Tỉ lệ tương ứng đối với ông Putin chỉ là 12%.
Tuy nhiên, về câu hỏi ông Putin và ông Obama có phải là những lãnh đạo mạnh mẽ lại cho ra kết quả nghiêng về sự ủng hộ lớn dành cho vị Tổng thống Nga: 78% so với 45%.
Nếu xét theo đảng phái, đến 83% người theo đảng Cộng hòa cho rằng ông Putin rất mạnh mẽ, trong khi chỉ 14% ý kiến trong đảng này có nhận xét như vậy về ông Obama. Các số liệu tương ứng trong những thành viên đảng Dân chủ là 70% và 76%.
Một cuộc khảo sát hồi tháng 2, cũng do YouGov thực hiện, đã ghi nhận những đánh giá về ông Putin vượt mặt ông Obama ở các điểm “kinh nghiệm”, “mạnh mẽ”, “cứng rắn”. Tuy nhiên số liệu bình chọn khi đó dành cho hai nhà lãnh đạo (ông Putin 38% và ông Obama 32%) không khác biệt quá xa như trong cuộc khảo sát lần này.
Trường Giang (Theo Huffington Post)/Một Thế Giới