Tàu chiến Nga đến gần Crimea, Ukraine cầu viện Mỹ và LHQ giúp đỡ

Một nguồn tin quân sự Ukraine cho biết hai chiến hạm săn tàu ngầm của Nga đã xuất hiện ngoài khơi vùng tự trị Crimea của Ukraine ngày 2.3.
Tàu chiến Nga đến gần Crimea, Ukraine cầu viện Mỹ và LHQ giúp đỡ
Interfax dẫn lời nguồn tin này cho biết hai tàu chiến trên - một phần trong Hạm đội Baltic của Nga - được phát hiện tại một vịnh ở Sevastopol, nơi đặt căn cứ hạm đội Biển Đen của Nga.
Nguồn tin khẳng định sự xuất hiện của hai tàu chiến này là minh chứng cho việc vi phạm thỏa thuận thuê căn cứ hải quân của Moscow.
Trong diễn biến khác, đại sứ Ukraine tại LHQ Yuriy Sergeyev ngày 2.3 lên tiếng kêu gọi Mỹ và các quốc gia trong Hội đồng bảo an giúp đỡ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine sau khi Nga tuyên bố kế hoạch điều quân vào vùng tự trị Crimea của Ukraine.
“Chúng ta có thể ngăn chặn sự xâm lược bành trướng” - Reuters dẫn lời đại sứ Sergeyev.
Đại sứ Sergeyev cáo buộc hành vi xâm lượng quân sự của Nga vi phạm thỏa thuận 1994 về bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, kêu gọi 4 thành viên Hội đồng bảo an sử dụng sức mạnh ngoại giao để giúp đỡ Ukraine.
“Chúng tôi kêu gọi Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc hãy chứng tỏ sự bảo vệ của họ. Vẫn còn cơ hội để các lãnh đạo thế giới bàn bạc với Tổng thống Nga và ngăn chặn tình hình xấu hơn nữa”.
Cùng ngày, Reuters cho biêt Ngoại trưởng Ukraine cũng đề nghị Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và NATO xem xét mọi cơ chế có thể để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước này.
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức họp với đội cố vấn an ninh quốc gia ngày 2.3 sau khi quốc hội Nga thông qua việc sử dụng quân đội tại Ukraine.
Ảnh: Một tàu thuộc hạm đội Biển Đen của Nga đậu gần Sevastopol - Ảnh: BBC