Quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu, Thủ tướng Ukraine cảnh báo chiến tranh

Toàn bộ quân đội Ukraine ngày 2.3 đã đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Thủ tướng Arseny Yatseniuk tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga sẽ mở đầu một cuộc chiến tranh.
Quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu, Thủ tướng Ukraine cảnh báo chiến tranh
Theo CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở cấp độ cao nhất.
Sau cuộc họp ba tiếng với các quan chức an ninh và quốc phòng, quyền Tổng thống Oleksander Turchinov tuyên bố không có nguyên nhân gì có thể biện minh nếu Nga xâm lược Ukraine. “Chúng tôi xem đây là hành động xâm lược trực tiếp đối với chủ quyền Ukraine” - CNN dẫn bài đăng Twitter của ông Turchinov.
Thủ tướng Arseny Yatseniuk cho biết ông đã điện đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev để thúc giục Nga ra lệnh cho quân đội nước này về lại căn cứ ở Crimea; đồng thời kêu gọi đối thoại giữa hai nước.
“Tôi tin rằng Nga sẽ không phát động một chiến dịch can thiệp, vì điều này có nghĩa là chiến tranh và là sự kết thúc của quan hệ hai nước” - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trên truyền hình ngày 2.3.
Đảng Svoboda và nhóm cánh hữu Pravy Sektor - hai lực lượng chính trong phong trào biểu tình rung chuyển Ukraine - kêu gọi ban bố lệnh “tổng động viên” sau khi quốc hội Nga phê chuẩn kế hoạch cử quân đội tới vùng tự trị Crimea của Ukraine.
“Đây là chiến tranh. Ukraine phải huy động lực lượng càng nhiều càng tốt” - AFP trích thông báo của đảng Svoboda viết, kêu gọi Tổng thống Ukraine lâm thời Oleksandr Turchynov ra quyết định Ukraine “đang trong tình trạng chiến tranh” và “ban bố lệnh tổng động viên”.
Nhóm bán quân sự Pravy Sektor, lực lượng nổi lên trong các cuộc biểu tình kéo dài ba tháng ở Ukraine và luôn xuất hiện trong những tiền tuyến đụng độ với cảnh sát, kêu gọi các chiến sĩ của họ “khẩn cấp tự vũ trang và điều động lực lượng”.
Theo trang Independent, quân đội Ukraine tại Crimea đã đặt trong tình trạng “báo động cao” sau khi phía Nga bị cáo buộc là đã điều 6.000 binh sĩ vào vùng này, chiếm quyền kiểm soát các sân bay và đường phố. Số liệu về binh sĩ Nga do chính Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh cung cấp.
Thượng viện Nga vào đêm 1.3 (giờ VN) đã bật đèn xanh cho phép Tổng thống Vladimir Putin được quyền điều động quân đội đến Crimea. Tuy nhiên, người phát ngôn của ông Putin cho biết Tổng thống Nga vẫn chưa ra quyết định chính thức về việc này.
“Sau khi được sự đồng thuận từ Thượng viện, ngài tổng thống có đầy đủ phương thức cần thiết để giải quyết tình hình, bao gồm cả việc điều động quân đội và quyết định triệu hồi đại sứ từ Mỹ về nước - Reuters dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov - Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng ngài tổng thống vẫn chưa chính thức ban hành quyết định nào”.
Hãng tin Interfax trích lời ông Peskov rằng Điện Kremlin hi vọng cuộc khủng hoảng sẽ không leo thang hơn nữa.
Trường Giang/Một Thế Giới
Ảnh: Các binh sĩ canh gác ở Balaklava, ngoại ô Sevastopol, Ukraine. Dấu ấn trên một chiếc xe và biển số cho thấy chúng thuộc về quân đội Nga - Ảnh: AP