Phương Tây đồng loạt chỉ trích kế hoạch can thiệp quân sự của Nga

Các nước lớn ở châu Âu ngày 2.3 đồng loạt cảnh báo về tình hình Ukraine, thúc giục các bên không đẩy căng thẳng leo thang hơn nữa và kêu gọi Nga tôn trọng chủ quyền Ukraine.
Phương Tây đồng loạt chỉ trích kế hoạch can thiệp quân sự của Nga
AFP dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ cho biết ông Ban Ki-moon đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin qua điện thoại. “Tổng thư ký kêu gọi nhanh chóng phục hồi ổn định và đối thoại giữa hai bên nhằm giải quyết tình hình hiện tại”.
Tổng thống Pháp Francois Hollande thúc giục các quốc gia châu Âu có hành động nhanh chóng và quyết đoán để tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Crimea. “Cần phải áp dụng mọi biện pháp để tránh một cuộc can thiệp từ bên ngoài và nguy cơ leo thang vô cùng nguy hiểm”.
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Anh đã đề nghị triệu tập cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo An “vì tình hình căng thẳng và đáng lo ngại” tại Ukraine. “Tôi đã trao đổi rõ ràng với Tổng thống Putin rằng không có lí do gì để biện hộ cho một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Ukraine” - BBC dẫn lời ông Cameron nói.
Ngoại trưởng Anh William Hague đã bay đến Ukraine ngày 2.3 để gặp gỡ các lãnh đạo mới tại Kiev. Ông cũng thúc giục người đồng cấp Nga có những hành động giải tỏa căng thẳng, đồng thời cáo cuộc Nga gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Ukraine.
Reuters cho biết Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá những diễn biến quá nhanh về tình hình Ukraine trong vài tiếng qua là cực kì nguy hiểm, và đề nghị Nga phải giải trình ý định của mình. “Dù bất cứ ai đổ thêm dầu vào ngọn lửa, dù là hành động hay lời nói, đều cho là cố ý đẩy tình hình thêm phức tạp. Mọi chuyện Nga thực hiện ở Crimea đều phải tuân thủ quyền lãnh thổ và chủ quyền Ukraine và các hiệp ước về hạm đội Biển Đen của Nga”.
Ảnh: Người dân địa phương mang cờ Nga tuần hành tại thủ phủ Simferopol của Crimea, Ukraine ngày 1.3 - Ảnh: AP/