Phát hiện đốm sáng lạ trên eo Malacca

Tờ New Straits Times đưa tin, có vẻ như chiếc Boeing 777-200 đã chuyển hướng bay tới eo Malacca khi không quân Malaysia nói rằng họ đã phát hiện một đốm sáng lạ trên bầu trời Malacca.

Tư lệnh Không lực Hoàng gia Malaysia (RMAF), tướng Rodzali Daud cho biết dữ liệu radar quân sự đã phát hiện một máy bay dân sự không xác định bay về phía biển Andaman cách đảo Penang, thuộc eo Malacca khoảng 200km về phía tây bắc.
MH370, không quân Malaysia, chuyển hướng, đốm sáng, Malacca
Công tác tìm kiếm máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bước sang ngày thứ 5. (Ảnh: Reuters)
Ông cho biết radar Không quân đã lần theo chiếc máy bay không xác định trong khu vực đó và lần cuối cùng phát hiện ra nó là vào khoảng 2h15 sáng 8/3 (giờ địa phương), khoảng 45 phút sau khi chuyến bay MH370 được thông báo là đã mất tích.
“Chúng tôi vẫn phải đối chứng điều này với radar dân sự để xác nhận liệu đốm sáng đó (xuất hiện trên radar quân sự) có phải là chiếc máy bay mất tích hay không,” ông nói tại một cuộc họp báo cập nhật thông tin về hoạt động tìm kiếm và cứu hộ chiều nay (12/3).
Tướng Rodzali cho biết quân đội đang phối hợp chặt chẽ với các nhà quản lý hàng không tới từ Cục hàng không Liên bang và Hội đồng An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ để xác định danh tính của chiếc máy bay.
Cũng tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng Giao thông tạm quyền Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được thực hiện tại biển Đông và eo Malacca.
Trước đó, vào đầu giờ sáng 11/3, tờ Berita Harian của Malaysia dẫn lời tướng Rodzali Daud cho biết chiếc Boeing 777 này đã chuyển hướng trên vịnh Thái Lan, và bay cách xa hành trình cũ đến Bắc Kinh là 500km.
Theo ông Rodzali, máy bay được xác định lần cuối cùng là gần Pulau Perak, một đảo nhỏ ở eo biển Malaca.
Tuy nhiên, sáng nay (12/3), khi cuộc tìm kiếm máy bay mất tích bước sang ngày thứ 5, chỉ huy không quân Malaysia lại phủ nhận về việc ông từng nói radar quân sự đã phát hiện chiếc máy bay chở khách quay đầu và bay về hướng Eo Malacca.
Sầm Hoa/Vietnamnet