Nga không vội “kết nạp” Crimea

Hội đồng thành phố Sevastopol - nằm bên bờ biển Đen trên bán đảo Crimea- Ukraine, nơi trú đóng của hạm đội biển Đen của Nga – đã bỏ phiếu thông qua việc sáp nhập vào Nga và phá bỏ mọi mối liên hệ với Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nghị viện Crimea bỏ phiếu chấp nhận trở thành một bộ phận của Nga hôm 6-3.
Quyền thị trưởng Sevastopol Dmitry Belik cho biết nếu dân cư Crimea ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga thì Sevastopol sẽ tiếp tục duy trì tình trạng đặc biệt của mình.
Theo ông, điều đó phù hợp với quyền lợi của Nga bởi vì ở đây có căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

К 18:00 на улице Ленина образовался многочисленный митинг. Заседание транслировали в прямом эфире севастопольские телеканалы. Тех, кто пришел к городскому совету, о ходе заседания с помощью громкоговорителей информировали ораторы
Nhiều người dân thành phố Sevastopol ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Liên nbang Nga.
Ảnh: NEWSRU.UA

Nhà chức trách Crimea tuyên bố quyết định trên của nghị viện đã có hiệu lực ngay và Phó Thủ tướng Rustam Temurgaleyev yêu cầu các lực lượng Ukraine có mặt trên lãnh thổ này hoặc đầu hàng hoặc rời khỏi đó, nếu không sẽ bị coi như những kẻ xâm lược.
Ông này nhấn mạnh: Các đơn vị vũ trang hợp pháp duy nhất trên lãnh thổ Crimea là các lực lượng vũ trang của Nga”.
Nếu Moscow đồng ý chấp nhận cho Crimea sát nhập vào Liên bang Nga, thì ngày 16-3 tới đây người dân Crimea sẽ có quyết định cuối cùng khi bỏ phiếu trưng cầu dân ý với câu hỏi: Công dân Crimea có muốn sáp nhập vào Nga hay vẫn là một bộ phận của Ukraine?
Tuy nhiên, báo chí Nga trích dẫn bình luận của các nhà phân tích chính trị nước này cho rằng Nga sẽ không vội vã “kết nạp” Crimea vào thành phần liên bang.
Theo họ, Crimea không phải kết thúc cuộc đấu ở Ukraine mà chỉ là sự khởi đầu một giai đoạn mới. Về bản chất, quyết định của nghị viện Crimea về việc gia nhập vào nước Nga và ấn định thời gian tiến hành cuộc trưng cầu ý dân là một diễn biến khác của sự việc.
Trước đây, Tổng thống Nga Vladimir từng tuyên bố chính quyền Nga không xem xét khả năng sáp nhập Cộng hòa Tự trị Crimea vào thành phần Liên bang Nga.

Hoài Vy (Theo Vzglyad)/NLĐ