Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (Khóa XI): Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ:Xử lí kỉ luật cán bộ thanh tra dưới quyền và giải quyết khiếu nại tố cáo trái pháp luật nhằm làm thay đổi nội dung Kết luận thanh tra?

Có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm Điều lệ Đảng từ việc giải quyết khiếu nại,  phát hiện vi phạm pháp luật, bí mật “bật đèn xanh” cho tiêu cực thuộc đối tượng bị thanh tra đến việc nhanh chóng ban hành quyết định kỉ luật một cán bộ trung thực trong Đoàn thanh tra Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2012…

Độc đoán xử lí kỉ luật cán bộ như thế nào?
Liên quan đến cuộc thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), (có 4 người do ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Vụ trưởng Vụ 3 phụ trách) trong quá trình thanh tra, khi đoàn đang phát hiện ra các vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong đào tạo 3.000 thạc sĩ (sau đó được thể hiện trong Kết luận thanh tra số 1386/KL-TTCP ngày 8/6/2012 của Thanh tra Chính phủ). Đối tượng bị thanh tra đã viết đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường, TTV chính, một thành viên Đoàn thanh tra (sau này bộc lộ chính một số cán bộ cấp vụ của TTCP đã trợ giúp cho đối tượng viết và gửi đơn nhằm ngăn cản việc phát hiện vi phạm). Thanh tra Chính phủ đã xác minh và có kết luận những nội dung phản ánh của đối tượng là không có cơ sở; chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm việc vợ ông Cường có nhận bó hoa, đồ chơi trẻ em và 1 chai rượu do đối tượng tặng cho vợ con ông nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Việc tiến hành kiểm điểm và Chủ tịch Hội đồng kỉ luật được Tổng TTCP giao cho ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP chủ trì (ông Ngô Văn Khánh mới được bổ nhiệm trước đó vài tháng bằng Quyết định số 1983/QĐ-TTg ngày 8/11/2011) của Thủ tướng Chính phủ.
Quá trình họp kiểm điểm và xét kỉ luật ông Nguyễn Mạnh Cường, ông Ngô Văn Khánh đã làm sai lệch mục tiêu mà văn bản Kết luận của Tổng thanh tra đã ban hành: Ông Khánh có những đánh giá, nhận xét, báo cáo với Ban cán sự Đảng và Tổng TTCP nhiều nội không đúng sự thật khách quan, bịa đặt theo ý chí cá nhân so với Biên bản họp toàn thể của đơn vị; có nội dung kích động, gây ra sự ức chế cao của lãnh đạo TTCP với ông Cường như: Không tôn trọng lãnh đạo, không thành khẩn… Mục tiêu và ý đồ của ông Ngô Văn Khánh là loại ông Cường ra khỏi Đoàn thanh tra ĐHQGHN theo ý đồ của ông Nguyễn Minh Mẫn.
Nội dung báo cáo sai trái này dẫn tới việc Ban Cán sự Đảng TTCP quyết định kỉ luật (cảnh cáo) số 438/QĐ-TTCP  ngày 6/3/2012 do ông Ngô Văn Khánh kí (ngay sau Tết cổ truyền năm Quý Tỵ) đối với TTVC Nguyễn Mạnh Cường. Ngay sau đó, đối tượng bị thanh tra ở Trung tâm ETC (ĐHQGHN) đã trích dẫn quyết định này để làm đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường gửi nhiều cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, dẫn tới có sự hiểu sai vụ việc, gây áp lực cho việc ban hành Kết luận thanh tra.
Ngoài những phát hiện vi phạm pháp luật  của đối tượng bị thanh tra, trong quá trình xác minh những nội dung liên quan, Đoàn thanh tra còn phát hiện ra những vi phạm của cán bộ cấp vụ ở TTCP và việc ông Ngô Văn Khánh nhanh chóng kí quyết định thi hành kỉ luật chính người trực tiếp đang làm thanh tra, người này phát hiện ra các vi phạm pháp luật của Trung tâm ETC ĐHQGHN và một số cán bộ cấp vụ TTCP, đồng thời trong khi chưa ban hành kết luận; ông Cường phát hiện trong “lộ trình” của kế hoạch ngăn cản ban hành những nội dung vi phạm pháp luật trong Dự thảo Kết luận thanh tra.
ông Ngô Văn  Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.
ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.
Quá trình ban hành Kết luận thanh tra tại ĐHQGHN, ông Ngô Văn Khánh có những dấu hiệu can thiệp, cụ thể là bật đèn xanh cho đối tượng bị thanh tra lớn tiếng phê phán cán bộ thanh tra, ép buộc thu hẹp nội dung thanh tra, giảm nhẹ vi phạm (tại các cuộc họp giữa Đoàn thanh tra với lãnh đạo TTCP) nhằm làm thay đổi toàn bộ nội dung Kết luận thanh tra nhưng vì lúc đó ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng TTCP chịu trách nhiệm chính vụ này nên không thực hiện được.
Giải quyết khiếu nại trái pháp luật của ông Ngô Văn Khánh?
Sau khi Kết luận thanh tra tại ĐHQGHN chính thức ban hành, ông Nguyễn Mạnh Cường, TTVC ở Vụ 3 đã có đơn khiếu nại. Tổng TTCP ban hành Quyết định số 888/QĐ-TTCP ngày 16/4/2012 (cử ông Ngô Văn Khương, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB làm Tổ trưởng, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn cơ quan và bà  Hà Thị Lan, Phó Trưởng phòng Đảng Đoàn đảm nhiệm) chỉ đạo xem xét lại vụ việc. Báo cáo của Tổ công tác theo Quyết định số 888/QĐ-TTCP gửi lãnh đạo TTCP khẳng định những nội dung TTVC Nguyễn Mạnh Cường khiếu nại là đúng; kiến nghị hủy bỏ Quyết định kỉ luật số 438/QĐ-TTCP với ông Cường, yêu cầu kiểm điểm, xử lí kỉ luật những cá nhân đã giải quyết sai vụ việc. Tuy vậy một lần nữa, để bảo vệ cái sai của một số người trong đó có ông Ngô Văn  Khánh, ông Phó TTCP này dùng quyền cá nhân tự kí ban hành Kết luận số 2145/ KL-TTCP ngày 29/8/2012: Bác bỏ toàn bộ Báo cáo của Tổ công tác, bác bỏ đơn khiếu nại của ông Cường và kiến nghị giữ nguyên hình thức kỉ luật cảnh cáo.
 Biết nội dung sự việc, khi ông Khánh chưa kịp ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, nhằm giữ uy tín cho Cơ quan TTCP, ông Nguyễn Mạnh Cường chưa tiến hành thủ tục khởi kiện ra Tòa hành chính ngay mà báo cáo trung thực với Tổng TTCP và Bí thư Đảng ủy cơ quan. Ban Cán sự Đảng TTCP đã họp, ra thông báo số 166/TB-BCS ngày 16/9/2012 quyết định thành lập Đoàn thanh tra số 2430/QĐ-TTCP ngày 24/9/2012 giải quyết lại toàn bộ vụ việc. Đoàn thanh tra được thành lập do 3 người từ 3 đơn vị khác nhau để bảo đảm tính khách quan: Cục 1, Cục Chống tham nhũng và Vụ Pháp chế. Đoàn do ông Trần Đức Lợi, Phó Cục trưởng Cục 1 làm Trưởng đoàn.
Căn cứ báo cáo kết quả xem xét của Đoàn thanh tra 2430, Tổng TTCP ban hành văn bản Kết luận số 92/KL-TTCP ngày 9/1/2013, thay thế Kết luận số 2145/ KL-TTCP ngày 29/8/2013, đồng thời ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTCP ngày 11/4/2013 hủy bỏ Quyết định kỉ luật TTVC Nguyễn Mạnh Cường (số 438/QĐ-TTCP  ngày 6/3/2012) do ông Ngô Văn Khánh đã kí trước đây.
Trong quá trình giải quyết khiếu nại, ông Khánh với cương vị là Phó Tổng TTCP, cơ quan đầu ngành về giải quyết khiếu nại tố cáo của đất nước, vừa làm trái nguyên tắc, vừa có những phát ngôn rất ngông cuồng khi nói với ông Cường: “Thích ra tòa thì ra, thích đi đến chân trời góc bể nào thì đi”, ông quy kết: “người khiếu nại là kẻ chuyên đi quấy phá…” (trích từ băng ghi âm). Ông Khánh giải quyết khiếu nại của chính cán bộ cấp dưới còn như vậy, không biết đối với người dân bình thường thì sao? Không biết trong quá trình kiểm điểm Nghị quyết TW 4 Khóa XI ông Khánh đã trung thực tự nhận thức và kiểm điểm nội dung này chưa?
Trong một vụ liên quan đến việc tố cáo ông Nguyễn Minh Mẫn, Phó Vụ trưởng Vụ 3 TTCP có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, cấu kết với đối tượng  bị thanh tra để ngăn cản cuộc thanh tra ĐHQGHN. Căn cứ đơn và tài liệu gửi kèm, Tổng TTCP ban hành Quyết định số 846/QĐ-TTCP vào ngày 11/4/2012 giải quyết nội dung đơn và giao cho ông Ngô Văn Khánh trực tiếp chỉ đạo, xử lí. Đáng tiếc, ông Ngô Văn Khánh không cho Tổ công tác đi xác minh những nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Mẫn, cố ý phớt lờ nên đến nay, sau gần 2 năm vẫn chưa ban hành kết luận giải quyết vụ việc tiêu cực này. Đây là hành vi rất rõ vi phạm pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của ông Khánh.
Rõ ràng, những vi phạm của ông Ngô Văn Khánh là có chủ ý, lặp đi lặp lại. Ông Khánh là Phó Tổng TTCP, Ủy viên BCH Đảng ủy Cơ quan TTCP nhưng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, không trung thực, cố ý vi phạm pháp luật về giải quyết khiếu nại; cố ý báo cáo sai sự thật với Ban Cán sự Đảng và Tổng TTCP để trù dập người trung thực, trực tiếp kí quyết định kỉ luật cán bộ sai nhằm “dằn mặt” thanh tra viên dám đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong nội bộ. Ông Khánh còn  có nhiều dấu hiệu tạo điều kiện cho đối tượng bị thanh tra chống đối, cản trở hoạt động thanh tra. Trong vụ thanh tra ĐHQGHN, ông Khánh là người trực tiếp gây mất uy tín cho cán bộ thanh tra, mất uy tín cho Cơ quan TTCP và cả ngành Thanh tra, cần phải được các cơ quan Trung ương xem xét, xử lí.
 Nhóm PVĐT/Người Cao Tuổi