Liên quan đến kết luận thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP cắt giảm 6.500 tỉ đồng nhằm mục đích gì?

Sau khi Báo Người cao tuổi số 26 (1343) ngày 13/2/2014 có đăng bài “Liên quan đến kết luận thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Ông Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời dân hỏi, bao biện như thế nào?”, nhiều bạn đọc yêu cầu báo cần làm rõ thêm vụ việc. Trước đó, Báo Người cao tuổi số 9 (1326) ngày 15/1/2014 đăng bài “Về kết luận thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ “cắt giảm” hơn 6.000 tỉ đồng vi phạm”, tiếp theo số 12 (1329) ngày 21/1/2014 lại đăng bài “Kí kết luận thanh tra, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP cắt giảm những khoản gì trong vi phạm của EVN cần xử lí?”.

Nhiều bạn đọc là cán bộ lão thành, cựu chiến binh, người cao tuổi bức xúc về những hành vi mờ ám, độc đoán, vụ lợi, bất chấp kỉ cương, cố ý làm trái của ông Ngô Văn Khánh, người thực thi pháp luật, trong tay là “thượng phương bảo kiếm”, đóng vai trò “Bao Công” nhưng không thực hiện đúng chức trách, cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất đoàn kết nội bộ, kỉ cương, phép nước không nghiêm, làm mất lòng tin của nhân dân đối với cơ quan TTCP, đông đảo bạn đọc yêu cầu Báo Người cao tuổi làm rõ thêm vụ việc nghiêm trọng này…
Phải chăng ông Ngô Văn Khánh lừa dối cả Thủ tướng?
Để bảo đảm tính trung thực, khách quan, Báo Người cao tuổi trích đăng nội dung “Đơn tố cáo dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng thanh tra Chính phủ” của một số cán bộ đang tại chức dưới quyền của ông Khánh gửi Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi ngày 10/1/2014 nhằm giải đáp thêm những thắc mắc của bạn đọc. Cụ thể như sau:
“Ông Ngô Văn Khánh đã nhân danh cá nhân cố ý loại bỏ ra khỏi Dự thảo Kết luận thanh tra (KLTT) 6.500 tỉ đồng. Dự thảo này trước đó do một Phó Tổng Thanh tra khác kí gửi báo cáo đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Trong đó nhiều nội dung loại bỏ khỏi Dự thảo là những vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng đã được chính đối tượng thanh tra (tức EVN – PV) và Đoàn Thanh tra cùng xác nhận. Cụ thể vụ việc như sau:
Tháng 11/2012, trước khi về hưu, Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Sản đã kí báo cáo (VB số 2835/TTCP-V.I ngày 31/10/2012) và Dự thảo KLTT gửi Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/11/2012 Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 2024/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ: “Đồng ý với nội dung dự thảo KLTT tại Văn bản số 2835/TTCP-V.I ngày 31 tháng 10 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ…”.
Theo quy trình ban hành KLTT tại TTCP thì sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng với Dự thảo KLTT thì sẽ ban hành chính thức KLTT. Vì ông Nguyễn Văn Sản nghỉ hưu từ ngày 1/1/2012 nên sau khi tiếp nhận vụ việc, sau nhiều lần yêu cầu Đoàn Thanh tra sửa lại Dự thảo KLTT theo hướng giảm bớt các nội dung vi phạm nhưng không được 14 thành viên Đoàn Thanh tra nhất trí, nên đến ngày 30/9/2013 ông Ngô Văn Khánh chính thức kí Kết luận số 2181/KL-TTCP ngày 30/9/2013. Nội dung bản kết luận chính thức đã bỏ đi gần 6.500 tỉ đồng được đánh giá là vi phạm cố ý, có hệ thống và được tính toán khá bài bản để cho EVN bù được món thua lỗ hàng chục nghìn tỉ đồng tại trụ sở EVN, đồng thời làm cho các công ty thành viên thuộc EVN luôn trong tình trạng lỗ, là một nguyên nhân để tăng giá điện rất hợp lí mà khó phát hiện ra.
Một trung tâm truyền tải điện. Ảnh: IE
Một trung tâm truyền tải điện. Ảnh: IE
Trong cuộc họp báo vào ngày 15/10/2013, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP có viện dẫn 2 nội dung để dàn trách nhiệm cho tập thể:
- Căn cứ ý kiến của Vụ Giám sát Thẩm định nên đã thay đổi. Thực tế Vụ Giám sát Thẩm định của TTCP không có ý kiến và không thẩm định các số liệu, chỉ thẩm định các cơ sở pháp lí để đi đến kết luận.
- Cuộc họp của tập thể lãnh đạo TTCP quyết định việc cắt giảm này. Thực tế tập thể lãnh đạo TTCP có họp nhưng không ai có ý kiến cụ thể, chỉ thống nhất giao lại cho Đoàn Thanh tra làm rõ căn cứ pháp lí, trực tiếp báo cáo Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh. Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh khi phê duyệt tờ trình của Phó Tổng Ngô Văn Khánh trình để ban hành Kết luận cũng chỉ ghi: “Đồng chí Khánh kí và chịu trách nhiệm”. Vụ I (Vụ Quản lí Đoàn Thanh tra) cũng không nhất trí với việc cắt giảm các nội dung so với bản dự thảo; cả 14 thành viên Đoàn Thanh tra không nhất trí với việc cắt giảm các nội dung so với dự thảo. Như vậy, bản chất vụ việc là cá nhân ông Ngô Văn Khánh tự quyết định việc này nhưng lại thông báo trước báo chí là đã thông qua các đơn vị chức năng và tập thể lãnh đạo TTCP. Căn cứ KLTT được ông Khánh kí mà đã bỏ đi nội dung sai phạm 6.500 tỉ đồng, ngày 9/12/2013 Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản 442/TB-VPCP thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lí sau thanh tra tại EVN, trong đó đã không có những nội dung đã được bỏ đi trong dự thảo KLTT”.
Ông Ngô Văn Khánh bỏ đi 6.500 tỉ đồng như thế nào?
“1. Việc EVN chuyển lỗ từ Tập đoàn xuống các công ty 3.366 tỉ đồng bằng cách EVN tự quy định giá bán buôn nội bộ trái quy định của Nhà nước:
Nội dung 1: Theo Thông tư 08/2010/TT-BCT ngày 24/2/2010 giá bán buôn quy định là 718,1 đồng/kW; Thông tư 05/2011/TT-BCT ngày 25/2/2011 giá bán buôn quy định là 891,4 đồng/kW. Nhưng EVN đã tự ý xác định giá bán buôn nội bộ bình quân năm 2011 là 978,78 đồng/kW. Hậu quả làm cho các Tổng Công ty lỗ hơn 3.366 tỉ đồng – tương ứng làm tăng thu cho EVN số tiền này. Bản chất là cố ý vi phạm thẩm quyền để tăng thu nhằm bù vào khoản lỗ tại Tập đoàn. Giả sử nếu Thủ tướng Chính phủ cho phép bù trừ 3.366 tỉ đồng nói trên cho các khoản lỗ thật (khi chưa bị tăng giá bán buôn) của 5 tổng công ty thì vẫn còn chênh lệch dương (+) 798 tỉ đồng lợi nhuận, tương đương với việc trốn 25% thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 199,5 tỉ đồng.
Nội dung 2: EVN tự ý phê duyệt chi phí truyền tải cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) thấp hơn chi phí truyền tải do Bộ Công Thương phê duyệt làm giảm doanh thu của NPT và tăng doanh thu cho EVN trên 165,5 tỉ đồng (chênh lệch giá thấp hơn giá của Bộ Công Thương quy định tại Thông tư nêu trên là 12,57 đồng x 13.162 triệu kW) tương đương số thuế thu nhập doanh nghiệp trốn là 41,3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, do việc để lỗ ở Tập đoàn thì không có cách nào bù đắp được, do đó việc cố ý chuyển lỗ xuống các tổng công ty giải quyết được hai việc:
- Che giấu được số lỗ do đầu tư (ngoài ngành) trái quy định và không hiệu quả tại EVN và không thể hạch toán được vào giá thành điện.
- Việc tất cả các công ty sản xuất kinh doanh thuộc EVN luôn báo lỗ thì sẽ là cơ sở giải trình rất hợp lí để tăng giá điện.
EVN bán điện cho “một nhóm đối tượng” với giá thấp hơn giá bình quân dẫn đến “chịu lỗ thay” cho nhóm này 2.421 tỉ đồng/ năm. Số lỗ này lại đưa vào giá điện. EVN đã tự quyết định giá bán điện cho một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép, xi-măng với giá thấp hơn giá bán điện bình quân với tổng sản lượng gần 11 triệu kWh chiếm gần 11,5% sản lượng điện thương phẩm trong năm 2011 và EVN đã phải “chịu lỗ” thay cho các doanh nghiệp kinh doanh sắt thép, xi-măng (bao gồm cả các doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…) số tiền hơn 2.100 tỉ đồng. Trong khi các doanh nghiệp này luôn báo lãi hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng (công bố công khai trên thị trường chứng khoán). Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đã bán điện cho các tổ chức bán điện với giá thấp hơn giá bình quân và đã phải chịu lỗ hơn 211 tỉ đồng. Số tiền này các tổ chức bán điện ở nông thôn được hưởng lợi chứ người dân không được hưởng, vì người dân vẫn phải mua điện với giá cao như bình thường.
EVN cho vay và thu phí trái quy định 112 tỉ đồng nhưng lại đi vay 2.350 tỉ đồng và trả lãi hàng trăm tỉ đồng cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại không thuộc Tập đoàn.
Dự thảo KLTT đã chỉ rõ EVN đã áp dụng tỉ lệ phí được hưởng như các tổ chức tài chính tín dụng khi cho các đơn vị thành viên vay vốn với số tiền phí thu được là 112 tỉ đồng trái quy định vì: EVN không được kinh doanh cho vay tín dụng và cũng không được cấp nào cho phép thu khoản phí này (trái quy định tại Điều 8, Luật Các tổ chức tín dụng; trái Nghị định 78/2010/NĐ-CP ngày 14/7/2010 vì Bộ Tài chính đã thu khoản phí cho vay lại 0,2% này). Bản chất vẫn là biện pháp EVN tăng thu về để bù đắp khoản lỗ khổng lồ và các công ty sản xuất kinh doanh trực tiếp lại bị tăng chi phí làm tăng giá thành điện.
EVN đi vay lại của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (là công ty cổ phần đại chúng không thuộc EVN) với lãi suất bằng với lãi suất ngân hàng (14%/năm + lãi suất biên từ 1,5% đến 3%/ năm) với số tiền vay là 2.350 tỉ đồng. EVN phải trả lãi vay cho công ty cổ phần này hàng trăm tỉ đồng. Trong khi đó EVN lại đang cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại vay khoảng 8.170 tỉ đồng (giá trị vay bằng đồng yên Nhật theo tỉ giá tạm tính tại 31/12/2012) từ nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp 2,43%/năm. Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại cũng không có chức năng kinh doanh tài chính nên không được phép cho vay và hưởng chênh lệch (trái quy định khoản 2, Điều 8 Luật Các tổ chức tín dụng: “Nghiêm cấm cá nhân tổ chức không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch kí quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán”.
Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa tập thể lãnh đạo TTCP công nhiên giúp một số cá nhân trong EVN che giấu các hành vi vi phạm pháp luật, che giấu sự thật trước Thủ tướng Chính phủ và toàn thể nhân dân, để người dân chịu tăng giá điện là dấu hiệu một nhóm người đang thao túng chính sách!
Chúng tôi trân trọng kính đề nghị đồng chí xem xét, kiến nghị các cơ quan pháp luật chỉ đạo làm rõ vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, hơn nữa nó lại do một vị lãnh đạo của cơ quan đứng đầu về chống tham nhũng thực hiện”.
 Nhóm PVĐT/Người Cao Tuổi