Khủng hoảng Ukraine: Nga một mình chống phương Tây

Phương Tây mở chiến dịch tẩy chay Nga. Putin nhất trí đàm phán chính trị.

Các nước phương Tây tiếp tục gây sức ép với Nga sau khi Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện) cho phép sử dụng vũ lực để bảo vệ các công dân Nga và quân đội Nga ở nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.
Ngày 2-3, các nước G7 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, Nhật) cùng ra thông cáo nhất trí ngừng tham gia chuẩn bị hội nghị cấp cao G8 ở Sochi (Nga) dự kiến vào tháng 6 tới.
Các nước G7 đồng tuyên bố ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đồng thời yêu cầu Nga đàm phán trực tiếp hoặc đối thoại quốc tế về tình hình Ukraine. Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã cam kết sẽ ủng hộ tài chính vững chắc cho Ukraine.
Về phía NATO, sau phiên họp khẩn cấp hôm 2-3 kéo dài gần tám tiếng, 28 đại sứ các nước NATO tuyên bố NATO mời gọi Nga và Ukraine đàm phán song phương thông qua thương lượng quốc tế để tìm giải pháp hòa bình.

Căn cứ bộ binh ở Privolnoye (Crimea) bị hàng trăm tay súng bao vây phía bên ngoài hôm 2-3. Các binh sĩ Ukraine đứng bên trong nhìn ra. Ảnh: AP
NATO ủng hộ triển khai các quan sát viên quốc tế đến Ukraine dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bảo an LHQ hoặc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen mời gọi Nga rút quân về các căn cứ ở Ukraine.
Cùng ngày 2-3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phát biểu trên kênh truyền hình CBS dọa Nga có thể sẽ mất ghế ở hội nghị G8 nếu cứ tiếp tục giữ thái độ như hiện tại.
Ông John Kerry nói: “G8 và các nước khác đã sẵn sàng đi đến cùng để cô lập Nga vì thái độ xâm lược (Ukraine). Họ đã sẵn sàng tiến hành cấm vận và sẵn sàng cô lập Nga về kinh tế”.
Ông đã gợi lên một số biện pháp cấm vận Nga như phong tỏa tài khoản của các nhà lãnh đạo Nga, không cấp visa hoặc thậm chí tẩy chay đầu tư.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew tuyên bố Mỹ sẵn sàng ủng hộ tài chính để Ukraine xây dựng vững chắc cơ sở kinh tế trong khuôn khổ chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Reuters đưa tin Mỹ đã hủy bỏ các hội nghị kinh tế sắp tới với Nga. Một cuộc họp với phái đoàn Nga tại Mỹ về năng lượng và một hội nghị hợp tác quân sự cũng đã bị hủy bỏ.
Hãng tin RIA Novosti (Nga) đưa tin Thủ tướng Anh tuyên bố Anh sẽ tẩy chay Thế vận hội người khuyết tật ở Sochi. Canada quyết định triệu hồi đại sứ ở Nga về nước.
Tại nước Cộng hòa tự trị Crimea, chính quyền mới ở Kiev đang mất dần kiểm soát. Hàng ngàn tay súng được cho là binh sĩ Nga đã kiểm soát các căn cứ, sân bay, cơ quan nhà nước ở Crimea.
Hôm 2-3, tại cuộc họp báo ở bộ chỉ huy hạm đội Nga tại Sevastopol, Đô đốc Denis Berezovski, Tổng Tư lệnh hải quân Ukraine, thông báo ông đã tuyên thệ trung thành với chính quyền địa phương thân Nga tại Crimea.
Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Simferopol (thủ phủ Crimea), Chủ tịch Quốc hội Vladimir Konstantinov tuyên bố: “Tình hình ở khu vực đông nam Ukraine rất căng thẳng”. Ông cho biết các phần tử cực đoan đang lộng hành và ông hối tiếc vì các nhà chính trị ở Kiev đã ủng hộ thành phần này.
DẠ THẢO

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào đêm 2-3, Tổng thống Nga Putin đã chấp thuận đề nghị thành lập ngay một nhóm tiếp xúc quốc tế để xem xét tình hình Crimea và tiến hành đàm phán chính trị. Trang web của điện Kremlin cho biết trong điện đàm, Tổng thống Putin đã nêu bật nguy cơ từ các nhóm dân tộc cực đoan đối với sinh mệnh và lợi ích của các công dân Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine. Ông khẳng định trong bối cảnh đặc biệt ấy, các biện pháp của Nga là thích đáng.
PLO