Iran tố Mỹ bắt cóc máy bay Malaysia

Nghị sĩ Hossein Naghavi Hosseini, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại quốc hội Iran, hôm 11-3 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ bắt cóc máy bay đang mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines, đồng thời cho rằng đó là hành động phá hoại mối quan hệ giữa Iran, Trung Quốc và Đông Nam Á.

Ông Naghavi Hosseini phát biểu như trên khi phản ứng trước thông tin cho rằng 2 công dân Iran đã đi trên chiếc máy bay mất tích bằng hộ chiếu đánh cắp.
http://www.abc.net.au/news/image/5313754-16x9-940x529.jpg
Hai người sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp trên chuyến bay 370 là công dân Iran. Ảnh: ABC NEWS
Ông này nhận định phương Tây đã tiến hành cuộc chiến tranh tâm lý khi công bố tài liệu về 2 người Iran không có hộ chiếu lên máy bay.
Nhà lập pháp Iran tố cáo: “Người Mỹ tuyển dụng người cho các hoạt động theo kiểu như vậy để họ đổ lỗi cho các quốc gia khác, đặc biệt là các nước Hồi giáo”.
Trước đó, ngày 9-3, Interpol đã xác nhận rằng 2 hộ chiếu nêu trên, 1 của Ý và 1 của Áo, đã được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu Giấy tờ thông hành bị đánh cắp hoặc thất lạc (S.L.T.D.) và đã được 2 hành khách trên sử dụng.
http://cdn.rt.com/files/news/23/57/e0/00/malaysia-plane-missing-crash.si.jpg
Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế Kuala Lumlur- Malaysia. Ảnh: REUTERS
Trong khi đó, hàng ngàn người Iran hiện đang chờ đợi ở các nước châu Á có quy định thi thực nhập cảnh thân thiện để dến phương Tây và đến Úc. Thái Lan, Malaysia và Indonesia được xem là những điểm đến ban đầu của giới trung lưu Iran bằng visa du lịch và sau đó được các đại lý lữ hành địa phương hoặc các tay buôn người giúp đưa đến các nước phương Tây.

Hoài Vy (Theo The New York Times)/NLĐ