Skip to main content

Hàng xóm “mất bò”, ông Thăng lo “làm chuồng”

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng đã có một phản ứng cực nhanh ngay sau vụ máy bay B777-200 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, đó là chỉ đạo Cục Hàng không đảm bảo an ninh tăng cường cấp độ 1 và các cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an ninh, an toàn hàng không tại các khu vực.

  Một sự cố hàng không rất khủng khiếp xảy ra, nhưng điều khủng khiếp hơn chính là nỗi ám ảnh ở những chuyến bay còn lại.
  Sóng thần, bão dữ có thể giết chết rất nhiều người, nhưng không phải lúc nào cũng có thiên tai. Nhưng có hàng vạn chuyến bay mỗi ngày trên thế giới này, cho nên không ai không lo lắng khi mình chính là hành khách, đánh cược mạng sống trong từng chuyến bay. Và với tai nạn hàng không, cơ may sống sót là “ơn Chúa”.
  Vụ mất tích máy bay từ Malaysia làm rúng động thế giới, và tất nhiên, nó như một sự đánh thức cho tất cả những ai có trách nhiệm liên quan đến lĩnh vực này. Ông Đinh La Thăng đã có cú “giật mình” đó, và công văn chỉ đạo của ông sẽ làm cho từng cán bộ, kỹ sư phụ trách an toàn hàng không Việt Nam cũng phải giật mình.
  Không loại trừ công việc kiểm tra an ninh, an toàn kỹ thuật cho các chuyến bay bị xao lãng. Và chỉ cần một phút giây xao lãng, cái giá phải trả là vài trăm sinh mạng và hậu quả rất lớn sau đó. Mỗi người có trách nhiệm ở các cơ quan, bộ phận, vị trí khác nhau liên quan đến hàng không của đất nước, nên tự kiểm điểm mình đã từng xao lãng công việc hay chưa.
  Mỗi hành khách đi máy bay, đừng ngạc nhiên khi nhân viên an ninh quá khó khăn khi làm thủ tục kiểm tra giấy tờ và hành lý. Phải biết rằng, họ đang thực hiện trách nhiệm bảo vệ an ninh cho chuyến bay, an toàn cho hành khách và bảo vệ uy tín cho ngành hàng không của nước nhà. Hãy bày tỏ sự biết ơn thay vì thái độ khó chịu.
  Hướng về cùng cộng đồng đang cầu nguyện cho máy bay mất tích, sẽ thấy được an toàn hàng không là điều cần phải đảm bảo tuyệt đối. Nhìn tấm ảnh một người mẹ đau khổ mong tin đứa con trai là hành khách của chuyến bay, một cư dân mạng viết: “Chúng ta hãy hy vọng người mẹ này sẽ được đoàn tụ với con trai. Tôi cảm thấy đau nhói trái tim khi xem bức ảnh này”. Một người khác chia sẻ: “Tôi không thể tưởng tượng được cảm giác nếu có thành viên trong gia đình mình bị mất tích. Xin trời thương xót cho linh hồn họ”.
  Cùng với niềm hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra, có một điều thực tế hơn chính là “lo làm chuồng” khi thấy người hàng xóm “mất bò”. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có chỉ đạo chính xác và đúng lúc. Rất mong các cơ quan, cá nhân thực thi triệt để chỉ đạo của bộ trưởng, để không có lời cầu nguyện cho những chuyến bay về sau.