“Cú áp phe” giờ chót

Còn nhớ hồi tháng 8-2011, trước khi bàn giao công việc cho người kế nhiệm, ông Võ Hồng Phúc (lúc đó là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã kịp ký Tờ trình số 4759/TTr – KHĐT gửi Thủ tướng Chính phủ xin bổ sung thêm 28 dự án sân golf (với tổng diện tích đất xây dựng sân golf là 3.812ha), nâng tổng số dự án sân golf của cả nước lên con số 115. Thời điểm đó, "động tác” này của ông Phúc đã bị dư luận và công luận "ném đá” tơi bời và coi đó như một hành vi "sát thủ” đất nông nghiệp. 

Mấy ngày nay, dư luận lại "rôm rả” bình luận nhiều hơn về "cú áp phe” giờ chót của ông Trần Văn Truyền (lúc đó là Tổng Thanh tra Chính phủ) đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ từ cấp Vụ, Cục trở lên ở cơ quan này. Cụ thể, báo chí nêu đích danh khoảng 60 cán bộ được ông Truyền bổ nhiệm "bất thường” trước khi bàn giao chức vụ cho ông Huỳnh Phong Tranh thay ông làm "tư lệnh” cơ quan Thanh tra Chính phủ. Thậm chí, trong ngày cuối cùng tại vị (ngày 3-8-2011), ông Truyền đã "cố đấm ăn xôi” bổ nhiệm tới 22 cán bộ cấp Vụ, Cục (hoặc tương đương). Đáng chú ý là sau khi ký quyết định bổ nhiệm ồ ạt trong đó có nhiều người không có trong quy hoạch, ông Truyền thấy "giật mình” liền ký Quyết định số 2100/QĐ-TTCP ngày 3-8-2011 về bổ sung quy hoạch nhằm hợp thức hóa việc làm trái với quy trình, quy chế về công tác cán bộ tại chính Thanh tra Chính phủ. Báo chí phân tích, việc làm trên của ông Truyền là chống lại Nghị định số 178/2007/NĐ-CP ngày 3-12-2007. Tại Điều 15 Nghị định này quy định cấp phó ở các cấp Cục, Vụ, đơn vị thuộc bộ không được vượt quá 3 người. Trong khi đó, sau đợt ông Truyền bổ nhiệm năm 2011, nhiều Cục, Vụ, đơn vị ở Thanh tra Chính phủ có từ 4 – 6 cấp phó. Cục I có 7 cấp phó và 1 hàm cấp phó. Có một sự thật là, một số cán bộ ngay sau khi được ông Truyền quyết định bổ nhiệm đã mắc sai lầm, khuyết điểm, bị kỉ luật thậm chí bị đi tù như ở Cục I, Trung tâm Thông tin hay ở Vụ III, … Việc ông Truyền ồ ạt bổ nhiệm nhiều cán bộ vào các vị trí quan trọng, trong đó có người chưa đủ điều kiện (như trình độ lý luận chính trị, bằng thanh tra viên …) đã để lại hậu quả hiện nay là bộ máy của cơ quan Thanh tra Chính phủ "phình ra”, cán bộ lãnh đạo nhiều. Không những thế, thực tế còn xảy ra hiện tượng cán bộ cấp phó đùn đẩy trách nhiệm công việc, tranh chấp nhau để đi làm trưởng các đoàn thanh tra vụ việc tại các địa phương gây ra những lộn xộn không đáng có ở một cơ quan lẽ ra phải rất nghiêm túc, nghiêm minh.

Trả lời báo giới được đăng tải ngày hôm qua (5-3), ông Vũ Quốc Hùng (nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương) nói: "Tôi cũng chỉ vừa biết thông tin này qua báo chí. Theo tôi, trong bối cảnh hiện nay, dư luận đang đòi hỏi đánh giá lại chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đảng và Nhà nước cũng đang tiến hành nhiều công việc để đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức. Vấn đề nêu ra liên quan đến công tác cán bộ ở Thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ trước đây cần sớm được làm rõ. Qua đó có câu trả lời rõ ràng trước công luận. Nếu trong quy trình, thủ tục bổ nhiệm có gì không đúng thì xử lý theo quy định pháp luật, còn nếu đúng rồi thì cũng để tránh những dư luận bất lợi đến uy tín của tổ chức và cá nhân có liên quan.…”

Ông Hùng nói thêm: "Trước hết, Thanh tra Chính phủ cần xem xét kỹ phản ánh của báo chí, có phát ngôn theo đúng quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành. Bộ Nội vụ cũng không thể đứng ngoài cuộc sự việc này. Chúng ta đã nói nhiều đến tính công khai, minh bạch là điều không thể thiếu trong đời sống xã hội, cùng với đó là trách nhiệm giải trình của cơ quan quản lý nhà nước. Với tinh thần như vậy, tôi nghĩ rằng các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cần xem xét, có ý kiến về vấn đề này”. 

Có lẽ, câu chuyện này sẽ khiến cá nhân ông Trần Văn Truyền, dẫu có tài biện bác xứng tầm như ở thời Xuân thu Chiến quốc, cũng không thể biện minh! Nếu lãnh đạo bộ ngành nào, trước khi nghỉ hưu cũng "hốt một mẻ” như ông Truyền, chắc bộ máy cán bộ nước ta còn đông đảo hơn nữa!
Thanh Tường/Đại Đoàn Kết