Yanukovych: có thể chạy nhưng không thể trốn

Liệu ông ta đang trốn trong một tu viện ngoại thành Donetsk, lẻn vào căn cứ quân sự của Nga tại Sevastopol hay đã trốn thoát trên một du thuyền sang trọng từ cảng Balaclava? Có rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra sau khi chính phủ ra lệnh truy nã cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych vào 24.2.2014, nhưng dù có ở đâu, ông ta cũng không thể trốn thoát.Yanukovych: có thể chạy nhưng không thể trốn
Sau khi ra lệnh “tàn sát” người biểu tình vào 20.2.2014 khiến gần 100 người chết, Yanukovych đã ngay lập tức trốn khỏi dinh thự vào tối hôm sau và đăng tải một đoạn video vào 22.2.2014. Trong video, ông ta tuyên bố vẫn là tổng thống và sẽ đi tới miền nam và miền đông để “gặp mặt nhân dân” và kêu gọi hỗ trợ.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine – Arsen Avakov đã đăng trên facebook rằng Yanukovych được nhìn thấy lần cuối tại biệt thự riêng ở Balaclava (Crimea) vào nửa đêm chủ nhật 23.2.2014 và được một số vệ sĩ trung thành hộ tống.
Theo Avakov, Yanukovych đã ở Kharkiv (gần biên giới Nga) một ngày rồi bay tới thành phố miền Đông Donetsk - quê hương của ông ta vào thứ bảy. Từ đó, ông ta tìm cách trốn khỏi Ukraine bằng máy bay, nhưng đã bị chặn lại bởi lính biên phòng và đổi kế hoạch vượt 400 km tới Crimea.
Crimea vốn là thành trì quan trọng nhất hỗ trợ Yanukovych, là khu vực thân Nga bậc nhất và là một điểm đến vô cùng phù hợp với “tổng thống đào tẩu”. Vài ngày qua, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở đây để chống lại chính quyền mới của Kiev. 
Nhưng nếu thực sự đã ở Balaclava thì Yanukovych cũng khó có thể trốn ra biển Đen dù con ông ta có một câu lạc bộ du thuyền và Balaclava thường xuyên có các du khác giàu có nước ngoài ghé qua. Theo các phụ nữ địa phương, các nhà buôn và các thợ thuyền thì Yanukovych khó có thể đến đây và họ không hề thấy ông ta. Và nếu ông ta đến thì chính quyền chắc chắn sẽ “chặn các con đường”.
Hơn nữa, người dân tại Balaclava cũng không còn chào đón tổng thống vì “ông ta đã phản bội họ” và “ông ta nên ở lại Kiev để chịu trách nhiệm”. Còn người dân Crimea (chủ yếu là người Nga) thì chỉ trích ông ta vì đã từ bỏ quá dễ dàng. Hơn nữa, các cuộc biểu tình thậm chí đã kêu gọi được tự trị và mong muốn hợp tác với Nga rõ ràng hơn cả những gì Yanukovych thể hiện.
Bên cạnh đó, theo một nguồn tin từ Kiev thì lực lượng an ninh đã thắt chặt kiểm soát trong toàn khu vực để ngăn cản Yanukovych trốn sang Nga trên tàu hải quân, thậm chí các máy bay chiến đấu Mig 29 của không quân Ukraine cũng đã được điều động đến khu vực này.
Không chỉ quê hương chối bỏ mà ngay cả các đồng minh thay cận cũng đã quay lưng với Yanukovych khi hàng loạt phe cánh và đồng minh đã ngả về phía phe đối lập, thậm chí Đảng Các khu vực của ông ta còn hợp tác với phe đối lập trong Quốc hội kết tội và đưa ra lệnh truy nã trên toàn quốc. Các thành viên thân cận nhất trong nhóm “The Family” – vốn được lợi rất nhiều trong thời gian Yanukovych cầm quyền cũng tìm cách làm thân với chính quyền mới.
Không rõ Yanukovych có thể chạy đến bao giờ nhưng chắc chắn rằng ông ta sẽ không bao giờ có thể trốn được.
Vũ Thành Công/Một Thế Giới