Ukraine: Đề nghị truy nã quốc tế Tổng thống bị phế truất Yanukovych

Theo dự kiến, ngày 27-2, đảng Cú đấm - một trong những đảng đối lập chính - của cựu Vô địch quyền anh Vitali Klitschko sẽ tuyên bố thành lập chính phủ mới của Ukraine tại Quảng trường Độc lập ở Kiev.

Tuy nhiên, chính phủ mới này phải được quốc hội phê chuẩn. Trước đó, vào ngày 26-2, Tổng thống tạm quyền Oleksander Turchinov đã đảm nhận cương vị Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Turchinov yêu cầu quốc tế phát lệnh truy nã đối với Tổng thống bị phế truất Yanukovych. 

Cùng ngày, vụ đụng độ lớn đã xảy ra giữa hàng ngàn người thân Nga và phe ủng hộ chính quyền lâm thời của Ukraine tại Crimea. Chưa có báo cáo thương vong. Theo Russia Today, Bộ Ngoại giao Nga chính thức tuyên bố tổ chức bầu cử Tổng thống Ukraine vào tháng 5-2014 là quá sớm và đi ngược lại thỏa thuận giữa Chính phủ Ukraine với phe đối lập ký ngày 21-2 vừa qua Bộ Ngoại giao Nga còn khẳng định, việc Tổng thống Putin yêu cầu mở cuộc diễn tập có sự tham gia của bộ binh, hải quân và không quân đóng ở quân khu miền Tây hoàn toàn không liên quan đến tình hình Ukraine. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này sẵn sàng tiếp tục phát triển hợp tác chiến lược với Ukraine trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Trước đó, trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh là Ngoại trưởng William Hague, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng không nên xem tình hình Ukraine hiện nay là chiến trường đối đầu giữa Đông và Tây.
THANH HẰNG/SGGP