Ukraine: Crimea đề nghị cho cảnh sát Kiev tị nạn, 2 phe biểu tình xung đột

Hàng ngàn người biểu tình đã yêu cầu bỏ phiếu toàn dân để quyết định tương lai của Crimea giữa ba con đường: (1) tiếp tục là một khu tự trị của Ukraine, (2) trở thành một quốc gia độc lập, (3) sáp nhập lại vào Nga (Crimea từng thuộc Nga trước năm 1954).Ukraine: Crimea đề nghị cho cảnh sát Kiev tị nạn, 2 phe biểu tình xung đột
Sau khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, các lực lượng an ninh, thẩm phán và những người ủng hộ chính phủ cũ đã bị người biểu tình trả thù trong chiến dịch được gọi là thực thi "công lý cách mạng".
Đối tượng bị truy lùng gắt gao nhất chính là cảnh sát chống bạo động, các lực lượng an ninh từng tham gia trấn áp biểu tình và bắt giữ những đối tượng quá khích trong các cuộc biểu tình trước đây.
Trong một diễn biến giúp xoa dịu tình hình, vào thứ tư, Bộ trưởng Bộ nội vụ Arsen Avakov tuyên bố rằng đã giải tán lực lượng an ninh đặc biệt – vốn chịu trách nhiệm thực hiện phần lớn các cuộc tấn công vào người biểu tình tại Kiev tuần qua.  
Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Crimea đã đề nghị cho các nhân viên cảnh sát Kiev tị nạn để tránh cuộc trả thù.
Tại Crimea, phong trào phản đối chính phủ mới của Kiev đang bùng lên mạnh mẽ. Hàng ngàn người biểu tình đã yêu cầu bỏ phiếu toàn dân để quyết định tương lai của Crimea giữa ba con đường: (1) tiếp tục là một khu tự trị của Ukraine, (2) trở thành một quốc gia độc lập, (3) sáp nhập lại vào Nga (Crimea từng thuộc Nga trước năm 1954).
Xung đột giữa bên ủng hộ và bên phản đối Nga cũng đã diễn ra với đất đá, chai lọ và cờ ngay trước tòa nhà quốc hội tại Simferopol – thủ đô của khu tự trị Crimea. 
Được biết phe ủng hộ Nga thậm chí đã cắm một lá cờ Nga trên một tòa nhà của chính phủ và gặp mặt các nhà lập pháp Nga.
Vũ Thành (Tổng hợp từ Washington Post và RT) /Một Thế Giới