Ukraine: Cảnh sát cúi đầu cầu xin dân tha thứ

Một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm ở Lviv đã quỳ gối cầu xin dân tha thứ cho các đồng đội đã nổ súng làm nhiều người biểu tình thiệt mạng.
Ngày 25/2, nhiều cảnh sát chống bạo động ở Ukraine đã quỳ gối trước người dân để cầu xin người dân tha thứ cho những đồng đội của họ đã nổ súng bắn và đánh đập người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Kiev trong những ngày vừa qua.
Cảnh tượng khác thường này diễn ra ở thành phố Lviv, nơi các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Berkut và cảnh sát chống bạo động vừa trở về sau khi thực thi nhiệm vụ chống biểu tình ở thủ đô Kiev.
 - 1
Cảnh sát đặc nhiệm ở Lviv quỳ gối cầu xin người dân tha thứ
 - 2
Trên một sân khấu, những cảnh sát này đã quỳ xuống trước mặt đông đảo người biểu tình chống chính phủ. Một sĩ quan cảnh sát thay mặt cho những người này phát biểu: “Tôi cầu xin các bạn tha thứ. Chúng tôi quỳ xuống đây để tưởng niệm những người đã bị sát hại.”
Video cảnh sát đặc nhiệm ở Lviv quỳ gối cầu xin người dân tha thứ:
Người dân ở bên dưới đã hô vang những câu khẩu hiệu như “Nhục nhã!” và “Xử chúng đi!”, một số người còn ném đồ đạc vào cảnh sát, tuy nhiên cảnh sát vẫn khẳng định họ không sát hại hay đánh đập người biểu tình.
 - 3
 - 4
Chỉ huy đơn vị đặc nhiệm phát biểu xin dân chúng tha thứ
Sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị Quốc hội phế truất trong một diễn biến đầy bất ngờ và chóng vánh, nhiều cảnh sát đặc nhiệm Berkut đã biến mất cùng với vũ khí của mình.
Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Arsen Avakov đã lên tiếng cảnh báo lực lượng cảnh sát rằng họ sẽ bị điều tra về hành vi của mình tại quảng trường Độc Lập trong vụ đàn áp đẫm máu hồi tuần trước khiến hàng chục người biểu tình thiệt mạng.
 - 5
Cảnh sát chống bạo động Ukraine trang bị súng AK để đàn áp biểu tình
 - 6
Cảnh sát nổ súng vào người biểu tình hồi tuần trước
 - 7
 - 8
Cảnh sát đụng độ đẫm máu với người biểu tình trên quảng trường Độc Lập
Ông Avakov cũng cho biết khoảng 35 sĩ quan chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Berkut đã bỏ trốn khỏi nhiệm sở, và điều này sẽ gây khó khăn cho cuộc điều tra.
Trong khi đó, ở vùng Odessa và Crimea, những người cảnh sát Berkut trở về từ thủ đô lại được người dân chào đón như những người anh hùng bằng cờ và hoa, thể hiện sự chia rẽ sâu sắc ở Ukraine về những biến cố vừa xảy ra trong tuần qua.
Tại Odessa, viên chỉ huy của tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm Berkut đã tới gặp đám đông và bắt tay người dân. Ông này cũng đã kêu gọi người dân giữ hòa bình và đảm bảo an ninh trật tự công cộng.
Video cảnh sát Ukraine nổ súng bắn vào người biểu tình:
Trí Dũng (Theo DailyMail)/Khám Phá