Triều Tiên “dọa” không cho đoàn tụ gia đình giữa hai miền

Triều Tiên đã tuyên bố rằng họ có thể sẽ rút lại lời cam kết với Hàn Quốc về việc đoàn tụ gia đình giữa hai miền nếu Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận thường niên với Mỹ.

Triều Tiên “dọa” không cho đoàn tụ gia đình giữa hai miền
Các cuộc tập trận thường niên trong khu vực giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này và đầu tháng 4.2014.
“Các hành động gây chiến bất cẩn là sự vi phạm nghiêm trọng chủ nghĩa nhân đạo”, phát ngôn viên Phòng đối ngoại của Ủy ban phòng vệ quốc gia Triều Tiên đã tuyên bố vào thứ năm, 6.2.2014.
“Sẽ là vô nghĩa nếu tiếp tục việc đoàn tụ các gia đình, vốn đã bị chia cách vì chiến tranh, ngay giữa một cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân nguy hiểm”.
Lịch tái đoàn tụ cho 100 người từ mỗi quốc gia dự kiến sẽ diễn ra vào 20 và 25.2.2014, theo sau đó là cuộc đối thoại trực tiếp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
Nếu được diễn ra, cuộc đoàn tụ của các gia đình bị chia cách giữa hai miền sẽ là sự kiện đầu tiên từ năm 2010. Được biết trong quá khứ , Triều Tiên đã từng đẩy mạnh các cuộc gặp tương tự một cách không chính thức.
Vũ Thành (Theo CNN)/Một Thế Giới