Quân đội Trung Quốc và thảm họa chính sách một con

Trung Quốc có đội quân hùng hậu nhất thế giới: 2,3 triệu người. Nhưng trước các vụ xung đột leo thang gần đây, nhiều câu hỏi được đặt ra rằng liệu đông nhưng có giúp tăng năng lực chiến đấu hay không?

Quân đội Trung Quốc và thảm họa chính sách một con
70% quân số trong quân đội đến từ các gia đình một con. Phần lớn là con trai, và khi ở nhà, họ được cha mẹ nuông chiều như những ông hoàng.

Số cậu ấm này tăng dần lên trong quân đội kể từ chính sách một con của Trung Quốc nhằm kiểm soát dân số ra đời cách đây 30 năm.
Các cuộc nghiên cứu của Đại học Monash, Úc và Đại học quốc gia Úc cho kết quả: đa số cậu ấm này đều được nuông chiều quá mức, hay nghi ngờ và không đáng để tin cậy.
Một anh chàng tân binh 23 tuổi ở Dalian chẳng giấu giếm gì khi trả lời phỏng vấn tờ Bưu Điện Nam Hoa rằng khi bé cậu được cha mẹ chiều chuộng hết mực, lớn lên đi lính năm đầu tiên, ban ngày tập cực chịu không nổi, cứ tối đến là rúc đầu vào chăn khóc.
Cậu ta khóc vì nhớ cha, nhớ mẹ và nhớ … bồ !
Nhiều tờ báo, kể cả tờ báo quân đội PLA cũng nhìn nhận: nhiều cậu ấm tân binh tìm cách trốn khỏi tập luyện bằng cách nuốt mực đỏ vào miệng rồi khạc ra để khai láo là đang bệnh.
Khó khăn trong việc huấn luyện các cậu ấm khiến PLA phải nghĩ ra phương pháp huấn luyện đặc biệt kèm theo các hình thức tư vấn tâm lý. Ở Trung Quốc, con cái được nuôi dạy theo truyền thống là về già sẽ chăm sóc lại cha mẹ. Và chính điều này đã tác động mạnh đến gia đình và bản thân người con khi bị động viên đi lính.
Ở PLA, lính đào ngũ sẽ bị bắn tại trận, nhưng ngay cả nếu không đào ngũ mà chiến đấu, nếu chết hoặc tàn phế thì ai sẽ chịu trách nhiệm với gia đình họ?
Và câu hỏi này đã tác động đến vấn đề an ninh quốc gia về lâu về dài đối với Trung Quốc, trong đó đặc biệt là chất lượng nguồn nhân lực. Trong phiên họp Bộ chính trị tháng 11.2013, ông Tập Cận Bình buộc phải nêu vấn đề này ra và kêu gọi nới lỏng chính sách một con, theo đó, các ông bố con một thì sẽ được đẻ thêm con thứ hai.
Sự thiếu hụt về nhân lực, sự khó khăn trong đào tạo, huấn luyện khắc nghiệt của môi trường quân đội đã khiến PLA tuy lớn về tầm vóc nhưng chất lượng nguồn lực đang bị nghi ngờ. Chẳng trách báo chí Hàn, Nhật đã không ngớt bình luận: “Đánh Senkaku xem, quý vị sẽ bị nhừ tử”
Lê Huỳnh Lê

Ảnh: Toàn con trai một trong nhà, Trung Quốc đã phải “phát minh” ra phương pháp huấn luyện đặc biệt để rèn các cậu ấm vào binh nghiệp (Reuters)/Một Thế Giới