Phe đối lập khẳng định quyền lực tại Kiev

Phe đối lập Ukraine đã khẳng định quyền lực của mình trên khắp thủ đô Kiev và trong quốc hội.
Phe đối lập khẳng định quyền lực tại Kiev
Các nghị sĩ đã thay thế các phát ngôn viên quốc hội và tổng chưởng lý, bổ nhiệm một bộ trưởng nội vụ mới ủng hộ phe đối lập. Ngày 23.2, bà Tymoshenko đã được thả tự do. Bà cũng đã xác nhận sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và tự tin sẽ giành chiến thắng.
Người biểu tình tại Kiev đã đổ vào các tòa nhà và văn phòng của tổng thống.
Tổng thống Viktor Yanukovych và các lãnh đạo phe đối lập đã ký một thỏa thuận hòa bình vào ngày thứ sáu (21.2) sau nhiều ngày bạo lực, trong đó hàng chục người đã thiệt mạng trong một cuộc đàn áp của cảnh sát.
Tuy nhiên thỏa thuận trên không thể chấm dứt các cuộc biểu tình và đám đông khổng lồ ở lại Quảng trường Maidan.
Phe đối lập đã kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử trước ngày 25.5, sớm hơn so với dự kiến ​​trong thỏa thuận hòa bình hôm thứ sáu.
Hiện chưa rõ nơi ở của tổng thống. Theo lời phụ tá của ông thì ông đang ở Kharkhiv, gần biên giới với Nga.
Một nhân vật phe đối lập đã tuyên bố với đám đông biểu tình tại Quảng trường Độc lập rằng tổng thống đã từ chức. Thông tin này chưa được xác nhận, nhưng đám đông đã cổ vũ mạnh mẽ.
Thay đổi nhanh chóng
Năm 2011, bà Tymoshenko bị kết án bảy năm tù với tội danh lạm dụng quyền lực. Người ủng hộ bà vốn luôn xem việc này chỉ đơn giản là cách ông Yanukovych loại bỏ đối thủ “đáng gờm” nhất. Việc phóng thích bà Tymoshenko luôn là một nhu cầu quan trọng của phong trào biểu tình.
Người dân Ukraine đã hò reo đón mừng bà Tymoshenko được thả tự do. Bà cũng đã xác nhận sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và tự tin giành chiến thắng.
Vào sáng thứ bảy (22.2) trong buổi họp quốc hội, phát ngôn viên Volodymyr Rybak đã từ chức với lý do sức khỏe kém. Ông đã được thay thế bởi Oleksandr Turchynov, một đồng minh của bà Tymoshenko.
Một đồng minh khác của bà Tymoshenko, Arsen Avakov, đã được bổ nhiệm Bộ trưởng Nội vụ tạm thời. Ông thay thế Vitaly Zakharchenko, người đã bị sa thải hôm thứ sáu sau khi bị đổ lỗi cho cái chết của các thường dân trong cuộc đàn áp các cuộc biểu tình vào tuần trước.
Vitaly Klitschko, nhà lãnh đạo của đảng Udar thuộc phe đối lập, đã lặp đi lặp lại yêu cầu tổng thống từ chức ngay lập tức.
Vào thứ năm (20.2), trong vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình chiếm Quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev. Bộ Y tế cho biết 77 người – bao gồm người biểu tình và cảnh sát - đã bị giết chết kể từ hôm thứ ba (18.2).
Hàng trăm người cũng đã tiến vào dinh thự Mezhyhirya - nơi ở chính thức của tổng thống, khoảng 15km về phía bắc của trung tâm thành phố. 
 Tòa nhà Quốc hội được bảo vệ bởi những người biểu tình vào sáng thứ bảy
 Các nhà báo và người biểu tình tiến vào khu nhà phía bắc tổng thống 
Các nhà lãnh đạo bị phản đối
Hiệp ước chính trị đã được ký kết vào ngày thứ sáu (21.2) bởi Tổng thống Yanukovych và các nhà lãnh đạo phe đối lập sau hòa giải của các ngoại trưởng EU, và được chấp thuận bởi quốc hội Ukraine.
Hiệp ước khôi phục hiến pháp năm 2004 - giảm quyền hạn của tổng thống – và cho biết một chính phủ thống nhất sẽ được thành lập và các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.
386/387 nghị sĩ có mặt bỏ ​​phiếu ủng hộ, bao gồm hàng chục nghị sĩ từ đảng Các khu vực do ông Yanukovych cầm quyền.
Thỏa thuận này đã gặp phải thái độ hoài nghi của một số người trong hàng ngàn người biểu tình hiện vẫn còn ở quảng trường. Các nhà lãnh đạo phe đối lập ký thỏa thuận đã bị la ó và bị gọi là kẻ phản bội.
Tổng thống Hoa Kỳ và Nga đã đồng ý rằng thỏa thuận này cần được thực hiện nhanh chóng, các quan chức cho biết.
Vladimir Putin nói với Barack Obama trong một cuộc điện đàm hôm thứ sáu rằng Nga muốn là một phần của quá trình thực hiện, một phát ngôn viên của Mỹ cho biết.
Phạm Uyên (Theo BBC News)/Một Thế Giới
Ảnh: Một nhóm người biểu tình đã lái một chiếc xe quân sự xung quanh Quảng trường Độc lập