Phát hiện nhiều tài liệu tố cáo cựu Tổng thống Yanukovych tham nhũng

Những tài liệu tìm thấy tại dinh thự của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hé lộ rất nhiều về cuộc sống xa hoa của ông mặc dù nền kinh tế Ukraine đang bấp bênh trên bờ vực vỡ nợ.
Phát hiện nhiều tài liệu tố cáo cựu Tổng thống Yanukovych tham nhũng
Các đoạn phim từ camera an ninh cho thấy nhiều xe tải chất đống những thùng hàng, trước khi ông Yanukovych nhảy lên trực thăng để rời khỏi tòa nhà. 
Dường như đội an ninh của ông nhận thấy không còn đủ thời gian để đốt cháy tất cả giấy tờ, nên đành tặc lưỡi ném chúng xuống hồ nước gần đó. Nhờ vậy, các thợ lặn đã thu hồi được rất nhiều tài liệu, sau đó đem phơi chúng cho khô.
Một trong số các chứng từ là hóa đơn nhận 12 triệu USD tiền mặt; một hóa đơn khác thanh toán cho khoản tiền 10 triệu USD; một hóa đơn 110.000 USD để mua rèm cửa cho một căn phòng gọi là “hội trường kị sĩ”; một hóa đơn 1,5 triệu USD để mua sắm cây xanh; còn chi phí vật trang trí bằng gỗ cho một số căn phòng trị giá 2,3 triệu USD… Đáng chú ý là một bức tượng lợn rừng có giá đến 115.000 USD (ông Yanukovych có sở thích săn bắn).
Trong một danh sách liệt kê chi phí có một khoản thanh toán là 32.580 hryvna (gần 4.000 USD) với nội dung “hối lộ” trong phiên đấu thầu.
Có thể rất nhiều tài liệu nhạy cảm đã bị đốt hết, nhưng nếu chỉ nhìn sơ qua những chứng từ chi tiêu trên đây đã hé lộ phần nào rằng đằng sau đó còn rất nhiều bê bối tham nhũng và hối lộ,và điều này càng khiến người biểu tình thêm giận dữ.
“Những tài liệu này là bằng chứng mạnh mẽ nhất mà chúng tôi nắm trong tay về sự tham nhũng của Yanukovych và chế độ của ông ấy. Đây là bằng chứng không chỉ về lối sống phung phí và xa hoa của tổng thống, mà còn là biểu hiện của một nền văn hóa hối lộ, tham nhũng và gia đình trị”, Natalia Sedletska (đài Radio Liberty) - một trong nhóm nhà báo điều tra hàng đầu của Ukraine - nói.
Ảnh chụp các tài liệu trên được nhà báo điều tra Mustafa Nayem (làm việc cho tờ Ukrainska Pravda và kênh tin tức trực tuyến Hromadske.tv) đăng tải trên mạng, sau đó được một số hãng tin lớn sử dụng lại. Các nhà báo Ukarine dự định khi tất cả những tài liệu được phục hồi, họ sẽ đưa chúng lên mạng và xây dựng thành kho dữ liệu mở gọi là “Tài liệu rò rỉ của Yanukovych”. Sau đó, từ việc phân tích tài liệu có thể là khởi đầu để truy tố ông Yanukovych ra tòa.
Dinh thự của ông ở công viên Mezhygirya đã trở thành một biểu tượng của chính quyền tham nhũng đối với người dân Ukraine. Ngày 23.2, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu để giao quyền kiểm soát dinh thự của ông Yanukovych cho chính phủ. Có ý kiến đề xuất nên chuyển dinh thự của cựu Tổng thống thành bệnh viện, trạm điều dưỡng, hoặc thậm chí là “bảo tàng tham nhũng”.
Hiện tại, sau khi ông Yanukovych chạy trốn khỏi thủ đô thì tòa nhà do đơn vị tự vệ của phe đối lập kiểm soát và được mở cửa cho công chúng vào “tham quan” tự do. Nhiều người dân dẫn theo con cái đổ xô đến đây. Họ không khỏi trố mắt ngạc nhiên trước sự xa hoa của cơ ngơi, bao gồm sân đánh golf riêng của ông Yanukovych, một trại heo và sở thú nhỏ gồm công và đà điểu.
Khi tận mắt chứng kiến những sự giàu có bên trong dinh thự ông Yanukovych, cô Yaryna Mosur cho biết không khỏi cảm thấy kinh ngạc và giận dữ. “Chắc chắn ông ấy phải trả giá đắt!”
Trường Giang tổng hợp/Một Thế Giới