Đô đốc hải quân Mỹ tuyên bố bảo vệ Philippines nếu Trung Quốc tấn công

“Mỹ sẽ trợ giúp Philippines trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc vì tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông” – Đô đốc, tư lệnh hành quân hải quân Mỹ Jonathan Greennert, nhấn mạnh trong buổi nói chuyện ở Học viện Quốc phòng Philippines tại Manila hôm thứ năm.

“Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ giúp các bạn,” Greenert nói với các học viên khi nhận được câu hỏi giả sử Trung Quốc đánh chiếm các hòn đảo.
“Tôi không biết, nhưng chắc chắn sự giúp đỡ đó sẽ rất cụ thể và rõ ràng. Chúng tôi có bổn phận làm việc đó vì giữa chúng ta có một hiệp ước”.
Philippines hiện được xem là quốc gia có nền quốc phòng yếu nhất trong khu vực. Trong khi đó, Trung Quốc đang ra yêu sách đòi đến 90% diện tích Biển Đông. Vùng biển này hiện đang cung cấp cho thế giới 10% lượng hải sản toàn cầu.
Hiện Philippines và Mỹ đang ký chung hiệp ước 1951, trong đó nêu rõ hai quốc gia này sẽ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài.
Philippines đã đưa vụ tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế chiếu theo công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển nhưng Trung Quốc đã từ chối tham gia phiên tòa.
Đô đốc Greenert hoan nghênh động thái của Philippines đưa sự việc ra LHQ nhằm bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông và gọi đây là một “ý tưởng tuyệt vời”.
“Mỹ sẽ ủng hộ vụ kiện của Philippines, ngăn chận hành vi khiêu khích của Trung Quốc và sẽ làm việc với các nước đồng minh nhằm bảo đảm tự do đi lại đường biển” – vị đô đốc nói.
Mỹ cũng đã lên tiếng chống lại các hành động sai trái của Trung Quốc tại Biển Đông như tự lập vùng nhận diện bay và đề ra luật đánh bắt cá mới.
“Tôi nghĩ các bạn đã có nghe những thông điệp rất rõ từ các nhà lập pháp Mỹ và các bạn sẽ được nghe nhiều hơn nữa từ chúng tôi”, ông nói, thêm rằng ông tin là Trung Quốc muốn thay chỗ Mỹ tại khu vực.
Greenert cũng cho biết Mỹ đã và đang triển khai thêm tàu chiến trong khu vực để tái tạo sự cân bằng trong chính sách đối ngoại đối với châu Á và Mỹ hy vọng sẽ điều động khoảng 60 tàu chiến đến Tây Thái Bình Dương thay vì chỉ 45 hoặc 50 chiếc như hiện nay.
L.H.L (AFP)/Một Thế Giới
Ảnh: Đô đốc J.Greener trong chuyến thăm Philippines hôm thứ năm, 13-2./