Làng Văn kiện Zing “xài chùa” là có cơ sở

Nhiều lần sử dụng tác phẩm âm nhạc của Làng Văn mà không được phép của đơn vị có bản quyền hợp pháp, một mặt Zing đang đối đầu với vụ kiện, mặt khác thêm một lần nữa, doanh nghiệp Việt Nam thể hiện sự "xấu xí" của mình trong việc “xài chùa”...Làng Văn kiện Zing “xài chùa” là có cơ sở
Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới chiều ngày 23.2, luật sư Nguyễn Văn Trường, đoàn luật sư TP.HCM cho biết, việc Zing bị kiện là không xa lạ với những ai thích nghe nhạc trực tuyến.
Bởi lẽ, ngay từ khi nhấp chuột vào trang web này, người nghe tha hồ chọn bài hát mình yêu thích và tải thoải mái. Có thể tìm thấy rất nhiều ca khúc trước 1975 với những danh ca một thời vang bóng trên Zing. 
Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, Làng Văn nộp đơn khởi kiện tại Mỹ có thể vì tập đoàn IDG - đối tác của Zing có trụ sở ở Mỹ. Tuy nhiên, Làng Văn vẫn có thể khởi kiện Zing tại Việt Nam.
“Luật pháp Việt Nam có một chút chú ý nếu Làng Văn muốn kiện Zing. Làng Văn phải chứng minh được sự vi phạm pháp luật của Zing làm mình thiệt hại với con số tính toán được. Còn ở Mỹ, nguyên đơn có thể ước chừng con số, ví dụ như gần 500 triệu USD buộc bị đơn là Zing phải chi trả” - luật sư Trường nói.
Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trung tâm Làng Văn hiện là thành viên của Liên đoàn Quốc tế Ngành công nghiệp ghi âm (IFPI). Liên đoàn này cung cấp cho Làng Văn những công cụ theo dõi tình trạng bản quyền trên khắp thế giới.
Việc phát hiện ra Zing xâm phạm bản quyền cũng từ các công cụ trên. Hiện có khoảng 3.000 bài hát với khoảng 600 album của Làng Văng bị Zing đưa lên web cho người truy cập khắp nơi trên thế giới đều có thể tải về (theo đơn của Làng Văn).
Mỗi năm, chỉ tính nạn xâm phạm bản quyền đã làm nền kinh tế nước Mỹ bị thiệt hại khoảng 12.5 tỉ USD. Điều này kéo theo 70.000 người trong lĩnh vực này bị thất nghiệp.
“Tôi đã từng tham gia trợ giúp pháp lý cho một doanh nghiệp Nhật Bản sang tỉnh Bình Dương chỉ để kiện một công ty bé xíu vi phạm nhãn mác. Ngày nay, gần như tất cả công ty trên thế giới đều rất chú trọng đến bản quyền. Việc Zing bị kiện là thêm một bài học để cảnh tỉnh những doanh nghiệp Việt Nam quen xài chùa" - luật sư Nguyễn Văn Trường cho biết.
Thanh Nhã/Một Thế Giới
Ảnh: “Xài chùa” là một đặc điểm xấu xí của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam/