Kỳ 1: Dinh thự 100 triệu USD của tổng thống Ukraine khiến người dân “lên máu“

Quyết định tẩy chay Euro 2012 tại Ukraine của các lãnh đạo châu Âu đã cho thấy sự lạc lõng của Yanukovych tại châu Âu. Tuy nhiên, Yanukovych lại không bận tâm về điều này vì ông ta vốn đã đưa ra quyết định của mình từ rất lâu – đó là tích trữ tài sản cho gia đình.Kỳ 1: Dinh thự 100 triệu USD của tổng thống Ukraine khiến người dân “lên máu“
Khi lên nắm quyền vào 2010, Yanukovych đã tuyên bố dồn lực chuẩn bị cho Euro 2012 bằng Ngân khố quốc gia khiến nguồn tiền dùng để xây bệnh viện đã rơi vào các dự án sân vận động và đường cao tốc.
Dự án cao tốc đầu tiên đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong cả nước. Tuy nhiên, nó lại không dùng để nối liền giao thông giữa Ukraine và châu Âu như hứa hẹn chuẩn bị cho Euro 2012, mà thực chất là để kết nối thủ đô với Mezhyhirya – khu dinh thự riêng của tổng thống Yanukovych, và trở thành biểu tượng tham nhũng từ trung ương của Ukraine.
 Theo tính toán của giới chuyên gia, dinh thự mới của tổng thống Ukraine có giá từ 75-100 triệu USD. Trong khi công việc trước khi trở thành tổng thống của ông chỉ là nhân viên công cộng và nghị sĩ quốc hội – vốn thu nhập không bao giờ vượt quá 2000 USD/tháng.
Mezhyhirya vốn là một “dacha” – khu bất động sản kèm nhà dành cho các lãnh đạo cộng sản cao cấp, từng thuộc về lãnh đạo của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết Ukraine.  
Sau khi Ukraine độc lập, Mezhyhirya được dùng để tiếp đón đại diện ngoại giao nước ngoài, nhưng vào năm 2002, khi trở thành Thủ tướng và chuyển tới Kyiv từ Tập đoàn công nghệ Donetsk, Yanukovych đã thuê tòa nhà này để ở. 
Tuy nhiên, cách mạng Cam nổ ra với việc thành lập chính phủ mới đã đẩy Yanukovych khỏi đây. Nhưng vào năm 2006, khi cách mạng Cam sụp đổ, Yanukovych lại trở về ghế Thủ tướng và chuyển về đây. 
Tuần cuối cùng trước khi ra đi vào 2007, ông ta đã tư hữu hóa trái phép Mezhyhirya và không hề trả tiền cho chính phủ, thay vào đó chỉ dùng một số tòa nhà cũ vô chủ để đổi lấy.
Dinh thự mới của tổng thống Yanukovych được trang trí với đá cẩm thạch tự nhiên nhập khẩu từ nước ngoài, pha lê Ý và gỗ quý. 
Đến năm 2010, để tránh nỗ lực đòi lại tòa nhà của chính phủ, Yanukovych đã cho phụ tá tiêu hủy toàn bộ tài liệu liên quan, sau đó đăng ký quyền sở hữu dưới tên một số công ty châu Âu, trong đó có một công y của Anh.
Sau khi Yanukovych nhậm chức, Mezhyhirya đã trở về “thời đại hoàng kim” với tòa dinh thự 5 tầng khổng lồ, thay vì chịu số phận bị phá bỏ hoàn toàn như các tòa nhà từ thời Xô Viết.
Các thợ thủ công người Đức được thuê về để xây dinh thự. Mái nhà làm bằng đồng nguyên chất do công ty hàng đầu về xây dựng dinh thự gỗ - Honka sản xuất và tòa nhà của Yanukovych là dinh thự gỗ to nhất mà Honka từng xây dựng, thậm chí công ty này còn đề nghị viết tên nó vào sách kỷ lục Guinness, nhưng chủ nhân đã từ chối.
 Tờ báo “Ukrainska Pravda” đã từng có lần đăng tải một bức ảnh cho thấy ngôi nhà được tranh trí với sơn vàng và sàng nhà cẩm thạch – như một Versailles thu nhỏ.  
Sự xa xỉ tuyệt đối của dinh thự là điều không cần bàn cãi. Theo số liệu của Cục Hải quan và Thuế Ukraine thì mỗi chi tiết trong dinh thự đều là nhập khẩu và có giá trị rất lớn.
-         Mỗi cánh cửa gỗ tuyết tùng nhập từ Lebanon có giá 64.000 USD.
-         3 bộ gỗ lát cầu thang có giá 200.000 USD,
-         Ván ốp tường cho khu vườn mùa đông là 328.000 USD.
-       Trong khi sơn phủ cho mỗi cột trụ tân cổ điển và lan can cầu thang có giá tới 430.000 USD.
-         Đèn trùm 100.000 USD/cái.
Trong một năm rưỡi trang hoàng cho Mezhyhirya, chi phí đã lên tới 9,416 triệu USD.
Giá của những cái đèn treo trong dinh thự Mezhyhirya cũng khiến người dân Ukraine choáng ngợp vì tại một quốc gia có 35% dân số sống dưới mức nghèo đói thì một bộ đèn trị giá 100.000 USD là quá mức thừa thãi.
Không chỉ nội thất quá xa xỉ, Mezhyhirya còn có một bãi đậu xe cực lớn có trang trí hoa cỏ và họa tiết nước. Để giải trí, trong khuôn viên còn có một vườn thú riêng với quần thể động vật địa phương cùng các loài nhập khẩu như Kanguru Úc và đà điểu châu Phi. Không chỉ dừng ở đó, Yanukovych còn đang xây một sân golf 18 lỗ được các chuyên gia người Pháp thiết kế với giá từ 2-3 triệu USD, có thể nhìn thấy qua các bức ảnh từ vệ tinh.
Ngoài ra, dinh thự còn có các dự án giải trí khác như: câu lạc bộ cưỡi ngựa, sân tennis, bowling và trường bắn dưới lòng đất. Thậm chí còn có cả một nhà kính mô phỏng 20 loại khí hậu khác nhau để phục vụ đồ ăn.
Mezhyhirya rộng 137 héc-ta bên bờ sông Dnieper của Danukovych. Khu đất này chỉ nhỏ hơn một chút so với đất nước rộng 195 héc-ta của quốc vương Monaco. Trong khi dân số của Monaco là 30.000 người thì Mezhyhirya chỉ có một người ở. 
Hiện tại, Mezhyhirya vẫn đang tiếp tục mở rộng. Hè trước, người ta đã thấy hoàn thành CLB du thuyền, một ga-ra ô tô kết hợp cho bộ sưu tập 70 chiếc của tổng thống, một sân bay trực thăng và một nhà chứa máy bay. Và chiếc trực thăng cũng là một tài sản mà Yanukovych chiếm dụng từ công quỹ của nhà nước, tương tự Mezhyhirya.
Vũ Thành (Theo Open Democracy)/Một Thế Giới