Dân Ukraine sốc với khu biệt thự xa xỉ của ông Yanukovych

Hãng tin AFP cho hay người dân Ukraine đã sốc khi khu biệt thự tư nhân với sân golf và cả sở thú mini của ông Viktor Yanukovych ở ngoại ô thủ đô Kiev được "phơi bày" vào ngày 22.2.


Người dân Ukraine đổ xô đến khu biệt thự xa xỉ của Tổng thống Yanukovych ngày 22.2 - Ảnh: AFP
Ngay sau khi quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych ngày 22.2, hàng ngàn người dân Ukraine đã đổ xô đến khu biệt thự tư nhân của ông Yanukovych, cách thủ đô Kiev khoảng 15 km, theo AFP.
“Tôi bị sốc”, một nữ quân nhân nghỉ hưu tên Natalia Rudenko cho AFP biết khi bà nhìn vào khu biệt thự của ông Yanukovych.
“Trong một quốc gia có quá nhiều sự nghèo nàn thì làm sao một người có thể sở hữu nhiều tài sản đến như vậy. Ông ta (Yanukovych) chắc bị bệnh thần kinh. Thế giới cần phải tận mắt chứng kiến điều này...”, Natalia Rudenko nói thêm.
Nhiều người còn xếp hàng bước vào biệt thự để tận mắt chứng kiến cuộc sống riêng tư vừa được hé lộ của Tổng thống Yanukovych, theo AFP.
“Đừng lo ngại, mỗi người đều có cơ hội bước vào trong, nó đủ rộng cho tất cả mọi người. Chào mừng đến Ukraine”, AFP dẫn lời một nhà hoạt động chống chính phủ (không nêu tên) nói trên loa phóng thanh.
Người này còn kêu gọi mọi người cảnh giác không nên bước lên các bãi cỏ đề phòng chúng bị gài mìn. Vài giờ sau đó, lực lượng an ninh đã kéo đến phong tỏa khu biệt thự, đề phòng hôi của.
AFP dẫn các tuyên bố chính thức từ chính phủ Ukraine, lương của Tổng thống Yanukovych là khoảng 100.000 USD/năm.
Nhưng khu biệt thự xa xỉ vừa được "mở cửa" cho người dân Ukraine lại chỉ ra rằng thật khó để có được cơ ngơi như vậy với số lương công khai kể trên, theo AFP.

Nội thất bên trong biệt thự xa xỉ của Tổng thống Yanukovych - Ảnh: AFP  

Người dân Ukraine đổ xô đến khu biệt thự xa xỉ của Tổng thống Yanukovych ngày 22.2 - Ảnh: AFP
Bên trong khu biệt thự, những người hiếu kỳ vào xem không khỏi sốc với vẻ tráng lệ của tòa nhà chính, với phòng khách được lát cẩm thạch, trang trí với những bức tượng bằng vàng…
Có cả một sở thú mini bên trong khu biệt thự. Ngoài ra còn có bãi đậu trực thăng, garage có chứa một bộ sưu tầm các xe quân sự thời Liên Xô cũ.
“Căn biệt thự này, khu vườn này, sự xa xỉ này có thể biến thành một bệnh viện hoặc những trại trẻ mồ côi hoặc những thứ gì đó dành cho những người thiệt mạng hoặc bị thương trong những cuộc biểu tình vừa qua”, ông Viktor Kovalchuk (59 tuổi), cùng đưa vợ và các con đến khu biệt thự, nói.
Cũng trong ngày 22.2, sau khi Quốc hội Ukraine bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych, Chủ tịch Quốc hội Ukraine mới đắc cử, ông Oleksandr Turchyno, cho biết ông Yanukovych định sang Nga, nhưng bất thành và hiện đang ở thành phố Donetsk, Ukraine, theo AFP.
AFP cho biết trong tuần này có gần 100 người thiệt mạng sau những cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ tại Ukraine.
Phúc Duy/Thanh Niên

Người Ukraina sốc trước biệt thự sang trọng của "Tổng thống bỏ trốn"

"Ở một đất nước rất nghèo, sao lại có người giàu như thế. Thế giới cần phải nhìn thấy điều này và đưa ông ta ra trước công lý", Rudenko nhận xét.
Biệt thự của ông Yanukovych được mở cửa cho người dân vào xem sau khi nhà lãnh đạo này bị lật đổ.
Channel News Asia ngày 23/2 đưa tin, một ngôi biệt thự "sang trọng nhất nước" được lát đá cẩm thạch, một sân golf, vườn thú, bảo tàng quân sự, sân bay trực thăng tư nhân là những gì được mô tả như sự sang trọng không thể tưởng tượng của tư gia Tổng thống Ukraina bị lật đổ, Victor Yanukovych.
Biệt thự của ông Yanukovych đã được mở cửa cho mọi người vào xem hôm Thứ Bảy 22/2 sau khi Quốc hội bỏ phiếu loại bỏ chức vụ Tổng thống trong khi ông đã lẳng lặng rời Kiev trước đó.
Hàng ngàn người Ukraina đã kéo đến biệt thự xa hoa của nhà lãnh đạo này nằm cách trung tâm Kiev khoảng 15 km. "Tôi bị sốc", Natalia Rudenko, một nữ sĩ quan nghỉ hưu nói khi cô nhìn ra bãi cỏ cắt tỉa gọn gàng với những tượng thỏ và nai.
"Ở một đất nước rất nghèo, sao lại có người giàu như thế. Thế giới cần phải nhìn thấy điều này và đưa ông ta ra trước công lý", Rudenko nhận xét.
Một góc biệt thự xa hoa của ông Yanukovych.
Đám đông xếp hàng dài tới cả cây số kiên nhẫn bước qua cánh cổng sắt lớn phía trước để có thể nhìn thoáng qua cơ ngơi và lối sống xa hoa của cựu lãnh đạo Yanukovych giống như những nhà tài phiệt, tỷ phú phô trương nhất.
"Đừng lo lắng, tất cả mọi người sẽ đều được vào bên trong, không gian đủ lớn cho tất cả các bạn", một nhà hoạt động đối lập đứng trên đỉnh cột hét lớn qua loa.
Chỉ vài giờ trước đó, khu biệt thự này còn là bí mật bị canh gách chặt chẽ và người ta chỉ biết đến nó qua những tin đồn về tham nhũng của chính quyền ông Yanukovych, nhưng bây giờ đã nằm dưới sự kiểm soát của những người chống lại ông.
Theo kê khai chính thức, mức lương Tổng thống của ông Yanukovych khoảng 100 ngàn USD/năm, nhưng sự sang trọng của ngôi biệt thự cho thấy tài sản ông có nhiều hơn thế.
Trong một lối vào khu biệt thự, người ta đã dựng biển cảnh báo: "Đề nghị mọi người không phá hủy bằng chứng kiêu ngạo và trộm cắp này"