Dân chúng các miền Ukraina đang nghĩ gì?

Các chính trị gia Ukraina đang cố gắng tái thiết lập quyền lực trên toàn đất nước này sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, trong dân chúng vẫn còn những tâm trạng tức giận, đặc biệt là ở các vùng nói tiếng Nga.


Ukriana, phân rẽ, tâm trạng, dân chúng, tức giận

Kharkiv
Kharkiv là một thành phố lớn ở miền đông bắc Ukraina. Nơi đây từng chứng kiến một số cảnh vô luật lệ vào ngày 22/2 nhưng mọi thứ đã bình thường trở lại.
Tuy nhiên, có một ngoại lệ: quảng trường trung tâm thành phố - quảng trường lớn nhất ở châu Âu, nơi bế tắc vẫn tiếp diễn giữa những người cổ vũ phong trào ở Maidan (Quảng trường Độc lập Kiev) và những người phản đối. Mỗi bên tập trung được khoảng 200-300 người ủng hộ.
Kiev
Ở Kiev, 24/2 là một ngày làm việc bình thường sau một cuối tuần đầy biến cố. Tàu điện ngầm vẫn chạy, phố xá vẫn tấp nập xe cộ và các doanh nghiệp ở trung tâm thành phố vẫn hoạt động.
Thủ đô Ukraina cuối cùng cũng yên bình. Nhưng ẩn chứa trong vẻ ngoài tương đối thanh tĩnh đó là một sự bất ổn và lo lắng trong dân chúng về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Các nhà lãnh đạo mới đang đối mặt với một loạt nhiệm vụ cấp bách. Trước tiên là họ cần phải thành lập được một chính phủ.
Tổng thống lâm thời Olexander Turchynov phải xoa dịu được tâm trạng bất bình của người dân ở miền đông và miền nam, và bằng cách nào đó biết được nơi ở của cựu Tổng thống chạy trốn Viktor Yanukovych, để ngăn ông này không tạo ra mối đe dọa đối với tân chính quyền.
Không chỉ có vậy, Ukraina đang đối mặt với tình trạng kinh tế khẩn cấp. Theo ông Turchynov, nước này đang trên bờ vực vỡ nợ.
Và trong khi tất cả những điều này bộc lộ, mọi con mắt lo lắng đổ dồn vào miền đông, sang nước Nga láng giềng. Moscow đã triệu hồi đại sứ ở Kiev và có trong tay nhiều công cụ nếu nước này muốn gây khó cho sự hiện diện của tân chính phủ Ukraina - từ tăng giá khí đốt đến cấm vận kinh tế.
Nhưng trên tất cả, chính phủ mới phải tự tin rằng họ sẽ đảm đương tốt công việc.
Người dân Ukraina đang dõi theo, hồi hộp. Nhưng có lẽ, nhóm đang quan sát từng giây từng phút là các nhà hoạt động thân châu Âu, những người vẫn đang chiếm giữ Quảng trường Độc lập Kiev đến giờ này. Họ đảm nhận một vai trò giống như Diễn đàn Roma cổ, với khả năng gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn bộ phận lãnh đạo. Nếu họ không thỏa mãn với những gì diễn ra sắp tới thì họ sẽ lại hành động.
Sevastopol, Crimea

Vịnh lịch sử ở Balaclava, một vùng ngoại ô nhỏ của thành phố Sevastopol thuộc Crimea, là nơi mà các vệ sĩ chính thức của cựu Tổng thống Yanukovych rốt cuộc đã rời bỏ ông vào những giờ đầu ngày 24/2.
Theo quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, Yanukovych bắt đầu chạy trốn từ ngày 21/2. Ông này đi về phía đông tới Kharkiv và sau đó đi về phía nam, tới Donetsk, nơi ông định rời khỏi đất nước nhưng bị bảo vệ biên giới chặn lại.
Sau đó, Yanukovych được cho là đi xe suốt đêm tới Crimea, dừng lại tại một viện điều dưỡng trước khi tới sân bay Sevastopol. Tuy nhiên, ông này sợ sẽ bị bắt nên đã chuyển hướng tới Balaclava rồi sau đó biến mất trong một đoàn gồm 3 xe cùng với hai vệ sĩ và một trợ tá thân thiết.
Tuy Yanukovych chủ trương phát triển một Ukraina nói tiếng Nga nhưng sự ủng hộ của chính trị gia này ở đây đã suy giảm. Điều đó không có nghĩa là người dân nơi này, đặc biệt là Crimea, không yêu mến gì chính phủ mới ở Kiev.
Ukriana, phân rẽ, tâm trạng, dân chúng, tức giận
Những người thân Nga ở Sevastopol biểu tình phản đối các biến cố ở Kiev.

Đây từng là một phần của Nga trong Cuộc chiến Crimea hồi giữa thế kỷ 19 và giờ đây vẫn rất đậm chất Nga. Lòng trung thành mạnh mẽ nhất là với Moscow và Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn hiện diện tại cảng Sevastopol.
Hiện tại, mỗi ngày đều có các cuộc biểu tình và đụng độ. Người dân cảm thấy rất cay đắng về các biến cố ở Kiev.
Donetsk
Có nhiều tin đồn rằng Viktor Yanukovych đã định bay từ Donetsk tới Nga vào cuối tuần qua nhưng máy bay của ông bị bảo vệ biên giới chặn lại.
Nơi đây vẫn là căn cứ quyền lực của Yanukovych tuy sự ủng hộ dành cho ông đã suy giảm.
Yanukovych sinh ở ngoại ô thành phố và từng là thống đốc khu vực. Vùng thân Nga này hướng về phía đông thay vì về phía tây và sẽ không tiếp nhận một cách chân thành những bình luận của Tổng thống lâm thời Oleksandr Turchynov rằng Ukraina giờ đây sẽ dịch chuyển gần hơn về phía EU.
Những ngày này, tuyết vẫn rơi ở Donetsk và tâm trạng của người dân rất thận trọng.
Một người đàn ông tên là Sasha nói rằng ông không phản đối tái hợp nhất với Nga. "Chúng tôi không thể hòa hợp với phần còn lại của Ukraina", người này nhấn mạnh thêm.
Thế nhưng, không ít ý kiến vẫn muốn một Ukraina thống nhất. Thậm chí với nhiều người biểu tình ở quảng trường chính của thành phố để thể hiện quan điểm thân Nga và phản đối đám đông chống chính phủ ở Kiev, họ vẫn ủng hộ một Ukraina thống nhất.
Rõ ràng, Ukraina đang chứng kiến những chia rẽ sâu sắc trong dân chúng và thách thức thống nhất một đất nước đang phân cực nghiêm trọng như vậy quả là rất lớn.

Thanh Hảo (Theo BBC)/Vietnamnet