Công ty Trung Quốc đốt nhà, dồn dân Campuchia để lấy đất

Lấy tán cây làm “phòng khách”, thuyền đánh cá làm nhà, cuộc sống của gia đình ông Teng Khorn và những người khác thuộc huyện Botum Sakor, tỉnh Koh Kong, Campuchia hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Công ty Trung Quốc đốt nhà, dồn dân Campuchia để lấy đất
Ngôi nhà mà họ chắt chiu, dành dụm, đánh đổi bằng máu và nước mắt từ những chuyến đi biển giờ đã biến thành tro bụi dưới ngọn lửa của một công ty Trung Quốc.
Nhà của ông Khorn cùng nhiều người dân quanh đó đã bị tập đoàn Liên minh phát triển đốt trụi khi họ không chịu di dời đến khu tái định cư mới. Việc chọn nơi ở cũng là cách ông Khorn thể hiện sự thách thức đối với công ty Trung Quốc.
Gia đình của ông Teng Khorn cùng với hơn 1000 gia đình khác bị buộc phải di dời “một cách lặng lẽ” đến khu tái định cư mới, nằm cách xa bờ biển, do Tập đoàn Liên minh phát triển xây dựng.
Mọi chuyện có lẽ sẽ êm xuôi, nếu Tập đoàn chú ý đến tập quán sinh hoạt của người dân bản địa và xây đủ số lượng nhà tái định cư.
Ông Khorn không được cấp bất kì một ngôi nhà hay nền nhà nào trong khu tái định cư.
Và nhà ông đã bị đốt!
“Tôi không sợ chuyện công ty Trung Quốc đốt nhà của mình”, ông Khorn nói, “Chúng tôi không còn nhà, nhưng có thuyền và có rừng làm nơi ẩn náu. Nếu người Trung Quốc phát hiện, chúng tôi sẽ đẩy thuyền ra biển”.
10 thành viên trong gia đình ông Khorn hiện đang phải chen chúc sống trên con thuyền bé xíu. Nhiều người trong số đó là trẻ em.
“Khi nấu ăn, chúng tôi sẽ trốn vào trong rừng. Nếu người Trung Quốc đến, chúng tôi sẽ chạy ra biển, cùng với lũ trẻ.”, ông Khorn nói.
Nếu người Trung Quốc vẫn tiếp tục đuổi theo, ông Khorn đe dọa sẽ có ai đó phải chết.
“Đó sẽ là cuộc sống và cái chết”, ông đe dọa.
Neang Nak, vợ của ông Khorn cho biết thêm về khu tái định cư mà Tập đoàn ép họ đến. Đó là một khu đồi trọc cằn cỗi, xa biển và gần như không có cây cối.
“Chúng tôi sống nhờ biển, bắt chúng tôi xa biển chẳng khác nào đưa chúng tôi vào con đường chết”, Neang Nak cho biết.
Phen Tha, 36 tuổi, ôm đứa con gái 3 tuổi vào lòng và kể lại cho phóng viên nghe sự việc ngày hôm ấy. Túp lều nơi cô Tha và phóng viên ngồi được dựng lại trên chính căn nhà đã bị thiêu rụi trước đó.
Theo cô Tha, người của công ty Trung Quốc đã được lực lượng cảnh sát hỗ trợ.
“Họ xốc tay tôi lên, giữ nó trên cao và chĩa súng vào người tôi. Ngay cả khi đứa con nhỏ của tôi đang trốn trong rừng khóc thét vì sợ hãi, họ cũng mặc. Họ chỉ quan tâm vào việc đốt ngôi nhà của tôi”, cô Tha kể lại.
“Các con tôi có thể dựa dẫm gì ở mẹ của chúng khi người đàn bà này quá nghèo?”, Tha nghẹn ngào.
Trường hợp của ông Khorn và cô Tha chỉ là 2 trong số 45 gia đình bị thiêu trụi hoàn toàn nhà cửa do chống lại “lệnh trục xuất” của công ty Trung Quốc.
Phần đất mà tập đoàn Liên minh phát triển cưỡng chế, nằm trong khu phức hợp resort – du lịch rộng 45 nghìn héc – ta trong tương lai. Việc xây dựng được triển khai theo một thỏa thuận đã kí trước đó vào năm 2008.
Trong một diễn biến khác, những người chĩa súng ngày hôm đó vào cô Tha không phải là cảnh sát. Họ là lực lượng an ninh tư nhân và được công ty Trung Quốc trả tiền để làm việc đó.
Bảo Duy (Theo The Phnom Penh Post)/Một Thế Giới
Ảnh bìa: Một người dân dựng lều trên nền nhà đã bị phá hủy để phản đối hành động của công ty Trung Quốc.