“Cháy” giường bệnh viện và công văn hỏa tốc

Lê Thanh Phong

Ngày mùng 4 Tết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng thăm bệnh nhân Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội. Ngày mùng 4 Tết cũng là ngày cao điểm tai nạn giao thông. Có 49 người chết và 93 người bị thương.
“Cháy” giường bệnh viện và công văn hỏa tốc
Trong 7 ngày nghỉ Tết, có 481 người bị thương và 212 người chết vì tai nạn giao thông. Không thể so sánh với năm trước để tự khen thành tích giảm 57 người chết, mà hãy nhìn vào con số khủng khiếp đó để cùng cứu nhau và cứu dân.
Một mùa nghỉ Tết cổ truyền dân tộc mà số người chết và bị thương như vừa trải qua một cuộc chiến tranh. Một sự thật vô lý, một sự thật đau đớn, một sự thật nhục nhã.
Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có những ngày Tết vất vả. Đêm giao thừa, ông đã tranh thủ tiễn đưa những người khách chuyến tàu cuối cùng rời ga Hà Nội. Những hành khách của chuyến tàu đó chắc vẫn còn giữ ấn tượng đẹp về ông. Đầu năm, ông đã có buổi làm việc với các đơn vị thầu và khoá chốt những cam kết về tiến độ các công trình giao thông. Nhiều tín hiệu vui phát ra từ những cam kết đó.
Nhưng có lẽ chuyến thăm Bệnh viện Việt Đức mới là cú thị sát thực tế mà ông Đinh La Thăng bị sốc nhất. Ông không phải tiếp nhận thông tin tai nạn giao thông bằng những con số lạnh lùng trên các bản báo cáo, mà tận mắt chứng kiến từng trường hợp bị tai nạn giao thông, sự đau đớn của bệnh nhân, sự vất vả của y bác sĩ. Liên tục ca này đến ca khác, bệnh nhân tai nạn giao thông đã làm "cháy" giường bênh viện. Là người đứng đầu ngành giao thông, Bộ trưởng Thăng không sốc sao được.
Ông Thăng đã chứng kiến nhiều thanh niên trai trẻ bị tàn tật suốt đời vì tai nạn. Những cuộc đời đau khổ và họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Và ông Thăng đã cảm nhận được rõ ràng hơn một quốc  gia có hạ tầng giao thông lạc hậu, có mặt   bằng dân trí thấp đã phải trả giá đắt như thế nào. Tất nhiên, ông Thăng là một trong những người chịu trách nhiệm về  cái hạ tầng đó, và mặt bằng dân trí đó.
Là người đứng đầu ngành giao thông, thật khó ngủ khi nghĩ về những người dân đang bị chết và thương tật hằng ngày vì tai nạn giao thông. Với người có dũng  khí và lòng tự trọng, có trách nhiệm với công việc  và lòng yêu thương dân chúng, chắc khó có thể ngồi yên để hưởng bổng lộc.
Có lẽ quá sốt ruột vì chứng kiến dân chết, nên ngay chiều mùng 4 Tết, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện khẩn gửi các địa phương nhằm siết chặt hơn nữa các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày nghỉ Tết còn lại. Không thể không gửi công văn hỏa tốc này, nhưng ngăn chặn tai nạn giao thông bằng một cái công văn e không hiệu quả.
Tai nạn giao thông là quốc nạn, thì phải có quốc sách để chống lại nó. Một dân tộc tự nhận là thông minh, có trí tuệ đỉnh cao thì dứt khoát phải nghĩ ra được cách tự bảo vệ dân mình khỏi chết vì tai nạn giao thông. Đừng để Tết sang năm, ông Bộ trưởng đi chứng kiến nạn nhân trong bệnh viện và sau đó là một công văn hỏa tốc được phát đi.
Theo Lao Động/Một Thế Giới