Xử vụ Huyền Như: Ngày xét xử thứ 8: VietinBank phải chịu trách nhiệm dân sự

Sáng 15-1, phiên xử vụ Huyền Như tiếp tục với phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nguyên đơn dân sự và người bị hại.
LS Nguyễn Minh Tâm bảo vệ cho Công ty Cổ phần chứng khoán Saigonbank-Berjaya (SBBS) - đơn vị được cáo trạng xác định công ty SBBS bị Huyền Như chiếm đoạt 210 tỉ đồng
LS khẳng định Công ty SBBS không phải là nạn nhân của Như, mà chính Vietinbank mới là nạn nhân của Huyền Như.
LS cho rằng việc tòa cho đại diện VietinBank nghe và trả lời chung chứ không trả lời trực tiếp từng câu hỏi đã gây khó khăn nhất định cho LS trong việc bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ.
LS đặt vấn đề với VKS rằng VKS kết luận thời điểm hoàn thành tội phạm của Như dựa trên căn cứ pháp lý nào? LS đề nghị HĐXX xem xét xác định chủ thể của trách nhiệm dân sự (trách nhiệm bồi thường 210 tỉ đồng) là VietinBank chứ không phải Huyền Như.
SBBS không phải nguyên đơn dân sự bởi không phải tổ chức bị thiệt hại do hành vi phạm tội của Huyền Như gây ra và cũng không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tòa triệu tập công ty là theo quan điểm của cáo trạng, mong trong quá trình xét xử tòa xem lại tư cách của SBBS
Theo LS, chính VietinBank bị Như qua mặt. Những sơ hở trong quy chế quản lý nghiệp vụ của VietinBank đã tạo điều kiện để Như chiếm đoạt. Công ty SBBS không phải là người bị lừa trong vụ chiếm đoạt này mà chính VietinBank mới là nạn nhân của Như.
Phương Loan/PLO