Xử nằm - hình ảnh đau lòng trong phiên tòa kì án trộm dê

Gần một thập kỉ xử không xong vụ án vài chục con dê, chính TAND huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận tự làm khó mình khi tuồn tài liệu ra ngoài cho bị hại. Kết quả: giấy tờ nhà đất thì bị hại Lê Thị Kim Y đem đi cầm cố, các bằng chứng khác thì khai… làm mất.
Cũng gần 10 năm, với 14 lần xử, phiên tòa đi đến đỉnh điểm sự phản cảm và làm mất đi tính uy nghiêm chốn công đường khi khiêng bị cáo ngất xỉu cho nằm trước vành móng ngựa. Một Thế Giới xin gửi đến bạn đọc câu chuyện phiên tòa trên qua hình ảnh:
Năm 2005, bà Nguyệt mua miếng đất nuôi bầy dê rồi rước cha dượng và mẹ của mình về ở. Cả đất và dê là 130 triệu đồng. Về sau, bà Nguyệt phát hiện cha dượng và mẹ bán đất cho bà Lê Thị Kim Y. Lo cho đàn dê, bà Nguyệt chuyển dê đi thì bị bắt vì tội trộm cắp tài sản.
Đang quá trình xét xử thì TAND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tuồn hồ sơ cho bị hại Kim Y. Giấy tờ có giá trị thì bà Y cầm cố. Chứng cứ khác, bà Y báo mất.
Kiểm sát viên nói: Bị hại là người làm ăn nên tòa đưa giấy tờ là bình thường. Luật sư vặn: Vậy bị cáo cũng là dân làm ăn, sao tòa không đưa? Hành vi tuồn chứng cứ làm sai lệch hồ sơ vụ án phải bị khởi tố, viện kiểm sát cho biết không?
Nhiều năm xét xử, luật sư, bị hại yêu cầu thay thư kí tòa Văn Hồng Lễ, người tuồn hồ sơ vụ án cho bị hại Y, nhưng không được chấp thuận.
Lại thêm nhiều phiên xử, luật sư, bị cáo yêu cầu thay đổi toàn bộ hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư kí vì vi phạm tố tụng và không khách quan. Lần xử thứ 13, chủ tọa Võ Tấn Sinh đồng ý đổi thứ kí. Phiên tòa thứ 14 chỉ sau 1 ngày. Thư kí mới thế chỗ ông Văn Hồng Lễ.
Các luật sư nói, chủ tọa Võ Tấn Sinh vi phạm tố tụng nhiều lần, không chấp hành nội quy phiên tòa và kém chuyên môn khi chen ngang lời luật sư…
Thất vọng vì gần 10 năm, viện kiểm sát chưa xác định được dê của bà Y hay của bà Nguyệt, nhưng viện kiểm sát đã đẩy bà Nguyệt vào ghế bị cáo. Mỗi lần ra tòa, bà Nguyệt khóc tức tưởi vì bốn lần bị bắt giam, trong đó có một lần bị truy nã vì… đi sinh con.
Từ ngày mẹ ra tòa, con trai bà Nguyệt lấy chốn pháp đình làm sân chơi.
Kiểm sát viên Trần Thông, viện KSND huyện Bắc Bình nói viện xin rút hồ sơ bổ sung. Sau k hi bổ sung thì hợp thức hóa các giấy tờ năm 2005 bằng các văn bản kí năm… 2013. Ông Trần Thông nói tòa có vi phạm tố tụng, nhưng thay vì kiểm tra, giám sát, ông Thông đồng ý phiên tòa tiếp tục.
Bị cáo Trần Thị Kim Nguyệt mệt mỏi với phiên tòa lần 13, xin được ngồi trả lời. Đến buổi chiều thì gắng gượng.
Bà Nguyệt đi tìm nhân chứng đến 2 giờ sáng, không ăn không ngủ nên suy kiệt phải cấp cứu.
Chủ tọa Võ Tấn Sinh, cũng là chánh án TAND huyện Bắc Bình cho công an áp giải bà Nguyệt ra tòa.
Bị cáo không đi được, đã có bị hại giúp công an khiêng vào.
Đặt ngồi ghế không được…
… thì lấy giường bố của bảo vệ mà cho nằm
Chủ tọa Võ Tấn Sinh vẫn tiếp tục xét xử, bất chấp luật sư đề nghị hoãn tòa vì phản cảm, vì vi phạm tố tụng, vì bị cáo không đủ sức khỏe…
Trước đó, ông Sinh đem gần 600 trang bút lục lên TAND tỉnh bị các luật sư cho rằng, đó là hành vi đi xin ý kiến chỉ đạo của cấp phúc thẩm, vi phạm tính độc lập của xét xử. Ông Võ Tấn Sinh nói đó là trao đổi chuyên môn và quyết tâm đưa vụ án ra xử đến cùng với một người phụ nữ không còn khả năng ngồi ở vành móng ngựa. Hành động của ông Sinh bị các luật sư gọi là hỗ trợ cơ quan điều tra, viện kiểm sát để làm xấu tình hình bị cáo, kém chuyên môn, không công tâm trong xét xử… và đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan thẩm quyền.
Thanh Nhã thực hiện/Một Thế Giới