VKS đề nghị tòa tuyên phạt Dương Tự Trọng từ 18-20 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Các bị cáo khác bị đề nghị phạt tù cao nhất từ 6-7 năm tù, thấp nhất từ 5-6 năm tù. Đến 17 giờ, HĐXX tạm nghỉ phiên tòa và sẽ bắt đầu vào 8 giờ sáng mai, 8.1.
Dương Chí Dũng khai tướng Phạm Quý Ngọ mật báo, tướng Ngọ phủ nhận
Theo ông Dương Chí Dũng, trước đây, lời khai về người báo tin để mình chạy trốn tiền hậu bất nhất trong quá trình điều tra nhưng tại phiên tòa hôm nay, ông Dũng phải khai ra sự thật người đó là ông Phạm Quý Ngọ. 
Lý do ông Dũng đưa ra là bản án tử hình của mình có nhiều ẩn khuất liên quan đến vấn đề này. Ông Dũng cho rằng mình đã bị gán ghép án tử hình nên sẽ nói hết và “nếu nói sai tôi sẵn sàng chết ở đây”.
Theo đó, ông Dũng nói có quan hệ thân thiết với ông Ngọ từ khi ông Ngọ còn làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an. Từ khi vụ án Vinalines bắt đầu được tổng cục cảnh sát kinh tế, bộ Công an vào cuộc điều tra, ông Dũng đã nhiều lần liên hệ với ông Ngọ để nhờ giúp đỡ.
Ngoài ra, trong ngày 29.4.2012, hai vợ chồng ông Dũng đã xuống thăm vợ chồng ông Ngọ tại Tuần Châu (tỉnh Quảng Ninh) để trình bày về việc mình không ký những văn bản quan trọng tại Vinalines liên quan đến vụ án. Sau đó, ông Dũng có biếu vợ ông Ngọ 10 ngàn USD.
Cạnh đó, ông Dũng còn khai tối 2.5.2012 mình đến nhà và để lại nhà ông Ngọ 500 ngàn USD. Ông Dũng cho rằng số tiền trên mình đã vay muợn một số bạn bè (có nêu tên cụ thể), mượn của con cái và tiền để giành của gia đình.
Khi tòa hỏi về mục đích đưa tiền cho ông Ngọ, ông Dũng trả lời là để nhờ ông Ngọ giúp đỡ về vụ án của mình. Khi được tòa hỏi, bà Nguyễn Thị Mai Phương, vợ ông Dũng cũng xác nhận những điều chồng mình nói và số tiền vay mượn để giao cho ông Ngọ là đúng.
Cũng theo ông Dũng, vào ngày 3.5, ông này có đến nhà riêng của ông Ngọ. Ông Ngọ có nói rằng C48, Bộ Công an vừa đề nghị khởi tố 3 người trong đó có ông Dũng. Sau khi ông Ngọ nghe một cuộc điện thoại còn nói với ông Dũng là Chủ tịch nước yêu cầu xử lý sớm và nghiêm vụ án tại Vinalines trước kỳ họp Quốc hội cuối tháng 5.2012.
Cạnh đó, ông Dương Chí Dũng còn khai mình đưa tiền cho một số cán bộ điều tra (có danh tính và địa điểm cụ thể) với số tiền từ 2 ngàn đến 20 ngàn USD.
Ngoài ra, vào khoảng giữa cuối năm 2011, ông Dũng còn một lần đưa đến nhà ông Ngọ 1 triệu USD của một doanh nghiệp ở Sài Gòn để ông Ngọ đồng ý cho doanh nghiệp này trong quá trình làm ăn với Cảng Sài Gòn. Trước đó, ông Ngọ đã yêu cầu ông Dũng chỉ đạo cảng Sài Gòn làm ăn với một công ty khác mà theo ông Dũng là “không đủ năng lực”.
15h40’, sau khi luật sư hỏi thêm các bị cáo, HĐXX đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận, mở đầu bằng phần luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKS.
Theo đó, VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt: 
1. Dương Tự Trọng (nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an): 18-20 năm tù.
2. Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – PC45, Công an Hải Phòng): 17-18 năm tù.
3. Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng): 6-7 năm tù.
4. Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng): 6-7 năm tù.
5. Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng): 6-7 năm tù 
6. Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Kạn” là giang hồ có máu mặt tại các tỉnh phía Bắc): 6-7 năm tù.
7. Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng): 5-6 năm tù.
16h, các bị cáo và luật sư bắt đầu phần bào chữa.

Hành trình chạy trốn bất thành của Dương Chí Dũng - Đồ họa: Vĩ.Cường - Ảnh: Tuấn Phùng, Doãn Tấn (Nguồn Tuổi trẻ) 
Trước đó, trong phần thẩm vấn, nguyên phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - PC45, Công an Hải Phòng, Vũ Tiến Sơn đã khai:  anh Dũng nói với tôi rằng có người anh ở Bộ Công an báo tin cho anh ấy biết để chạy trốn trước khi bị bắt. 
Sau phần xét hỏi bị cáo Vũ Tiến Sơn, bị cáo Dương Chí Dũng đã khai trước tòa tướng Phạm Quý Ngọ là người nói bị cáo này nên "lánh đi một thời gian" và "nên tắt điện thoại một thời gian"
Dưới đây là ghi âm phần xét hỏi bị cáo Dương Chí Dũng trước tòa:
Trong một diễn biến khác, tướng Ngọ đã phủ nhận sự liên quan của mình trong vụ án này trong một trả lời báo Vnexpress ngay sau đó. 
Ghi âm trả lời của tướng Phạm Quý Ngọ với báo Vnexpress:

Khi được tòa gọi lên để xét hỏi, Dương Tự Trọng cho rằng mình không có ý kiến gì với lời khai của Vũ Tiến Sơn.
“Tôi không công nhận và cũng không phủ nhận lời khai của tất cả các bị cáo khác. Mọi việc tôi đã khai tại cơ quan điều tra nên không khai gì thêm”, bị cáo Trọng kiên quyết. 
Cũng theo bị cáo Trọng, gia đình bị cáo này gặp quá nhiều việc, quá nhiều chuyện nên không thể nhớ hết và bảo lưu những lời khai tại cơ quan điều tra.
Tòa thẩm vấn Dương Chí Dũng: "Anh có nghe các bị cáo khác khai tại phiên tòa không?" 
 - Dương Chí Dũng: "Dạ tôi đã nghe rõ." 
Tòa: "Anh biết việc Tổng công ty Hàng hải bị khởi tố vụ án và anh là chủ tịch HĐQT khi nào?" 
- Dương Chí Dũng: "Ngày 17.5.2012, buổi trưa tôi có điện cho ông anh bên Bộ Công an hỏi thăm xem anh đã về Hà Nội chưa vì anh có nói với tôi là anh ấy đi công tác tại TP HCM. Anh nói đang trên đường từ sân bay Nội Bài về Hà Nội và anh ấy nói luôn là chiều nay Thủ tướng nghe cái vụ của chú. Thế thì chiều 17.5 tôi loanh quanh ở trung tâm thành phố, gần nhà anh để chờ anh và nói với anh: “Tối em đến anh”. Đến khoảng 17 đến 18h tối ngày 17.5, tôi đang loanh quanh trên xe thì anh điện cho tôi thông báo Thủ tướng chấp thuận bắt tạm giam chú, chú tránh đi một thời gian. Sau đó anh ấy nói tiếp là chú tắt điện thoại đi. Sau đó, tôi trốn trong tối 17.5. Những điều tôi nói ở đây là sự thật khách quan. Tôi đã bị tuyên án tử hình ở vụ án của tôi rồi nên tôi hoàn toàn nói sự thật. Nghe em trai tôi nói tôi rất thương"...
Dương Chí Dũng khai nhiều người đã nhận tiền của mình. Từ 13h30 đến 14h20, trong gần 1 tiếng đồng hồ, Dương Chí Dũng đã liên tục trình bày những tình tiết liên quan đến việc một người đã giúp mình bỏ trốn như thế nào. Đồng thời Dương Chí Dũng cũng tố cáo nhiều người đã nhận tiền của mình trước khi ông bị khởi tố. Chủ tọa và đại diện VKS xác định đây là tình tiết mới xuất hiện ở phiên tòa và đã hỏi rất sâu để làm rõ.

Trước đó, 8h sáng 7.1, tại TAND TP Hà Nội đã khai mạc phiên tòa xét xử nguyên phó Giám đốc công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng cùng 6 đồng phạm trong vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.
Bị cáo Dương Tự Trọng không thừa nhận cáo trạng. Ảnh chụp màn hình: Thanh Lưu.
Dương Chí Dũng và vợ đã được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng. Kết thúc phần thủ tục, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đọc bản cáo trạng truy tố 7 bị cáo.
 Dương Chí Dũng và vợ được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng.
Sau khi nghe cáo trạng, trừ Dương Tự Trọng, tất cả các bị cáo đều cho rằng cáo trạng truy tố mình là đúng. Do đó, chủ tọa cho các bị cáo khai trước và để bị cáo Trọng trình bày quan điểm của mình về cáo trạng sau.
Trong vụ án này, viện KSND tối cao xác định bị can Dương Tự Trọng là người chủ mưu, cầm đầu, Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó phòng cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, công an TP Hải Phòng) tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của bị can Trọng với nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng điện thoại mới và sim rác, gọi nhau bằng mật danh...
Hành vi của các bị can đã cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án tham nhũng lớn tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án này.
 Đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo.
Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác định Dương Tự Trọng đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ còn khi che giấu, không tổ chức truy bắt Đồng Xuân Phong (đối tượng truy nã của Công an TP HCM).
Bên cạnh đó, Dũng còn chỉ đạo thuộc cấp làm giả 2 Giấy CMND. Do đó, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra xử lý trong một vụ án khác.
Bị cáo Sơn (áo trắng) cho rằng Trọng là chủ mưu và chỉ đạo toàn bộ vụ án.
Mở đầu phần xét hỏi, bị cáo Sơn và các bị cáo khác đều cho rằng bị cáo Trọng là chỉ huy và chủ mưu trong việc đưa Dương Chí Dũng. Các bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của trọng do là cấp dưới hoặc quan hệ tình cảm. 
Các bị cáo cũng lần lượt khai quá trình đưa Dương Chí Dũng từ Hà Nội, đi Quảng Ninh, sau đó vào TP HCM bằng xe ô tô và trốn qua Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh).
Tương tự vụ án xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm, phóng viên các báo đài theo dõi vụ án này qua ti vi trong một căn phòng riêng và phải kiểm tra an ninh trước khi vào tác nghiệp. Khu vực xung quanh tòa án được phong tỏa.
Thanh Lưu /Một Thế Giới