Trung Quốc bắt tay vào chế tạo tàu sân bay thứ hai

Trong buổi họp báo ngày 18.01, một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ thông tin về việc Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng một tàu sân bay. Đây là chiếc thứ hai được chế tạo nằm trong  kế hoạch xây dựng 4 tàu sân bay của Bắc Kinh.
Trung Quốc bắt tay vào chế tạo tàu sân bay thứ hai
Wang Min, Bí thư thành phố Đại Liên cho biết, con tàu sẽ được chế tạo tại cảng phía đông bắc của Đại Liên và sẽ mất ít nhất 6 năm mới hoàn tất.
Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vốn là một tàu sân bay cũ của Ukraine được cải tạo thành công và đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc vào tháng 9.2012. Việc Liêu Ninh gia nhập Hải quân là một sự kiện có tính biểu tượng hết sức quan trọng, đánh dấu sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.
Hai chiếc còn lại đang được chuẩn bị chế tạo, ông Wang cho biết thêm. Việc chế tạo thêm tàu sân bay cho thấy sự mâu thuẫn trong tuyên bố của Bắc Kinh về sự vũ trang chỉ mang tính tự vệ của nước này.
Khi Liêu Ninh đi vào hoạt động, nó đã làm căng thẳng thêm tình hình tranh chấp tại quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, hiện do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Trong khi đó, các tranh chấp với Việt Nam và Philippine vẫn tiếp tục.
Một tờ báo Nhật Bản đầu tháng này đã có một bài viết về sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trong đó, có thông tin cho hay Bắc Kinh đã tiến hành tái cơ cấu lại toàn bộ quân đội nhằm tăng khả năng tấn công và ứng cứu trên các vùng biển Hoa Đông và biển Đông.
Hồi đầu tháng này, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc đã thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình trên biển Đông.
Việc đưa Liêu Ninh xuống biển Đông tiếp theo sau sự kiện một tàu chiến của Hải quân Mĩ buộc phải quay đầu để tránh va chạm với một tàu Trung Quốc. Bắc Kinh bị Washington cáo buộc đã chỉ đạo hành động gây hấn trên.
Bảo Duy (theo Thestar)/Một Thế Giới