Ông Chấn sẽ được bồi thường bao nhiêu?

Sau 10 năm tù oan, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được cơ quan công an ra quyết định đình chỉ điều tra vì "có đủ căn cứ kết luận" người tù chung thân này "không liên quan đến vụ giết người". Giả sử mức thu nhập trung bình của ông Chấn trước khi đi tù khoảng 3 triệu đồng/tháng. Như vậy, mỗi năm đi tù mất 36 triệu đồng. Mười năm mất 360 triệu đồng. Ngoài ra, ông Chấn còn bị thiệt thòi về những khoản vật chất khác, về sức khỏe, tinh thần... nên số tiền ước tính bồi thường cho ông Chấn rẻ nhất phải lên đến bạc tỉ.
Ông Chấn sẽ được bồi thường bao nhiêu?
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trường (Đoàn Luật sư TP.HCM), căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, người từng ngồi tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) chắc chắn được bồi thường thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần.
“Cơ quan nhà nước có trách nhiệm nhận đơn và giải quyết việc bồi thường cho ông Chấn trong trường hợp này thuộc tòa án, vì tòa án đã trực tiếp xét xử tuyên án ông Chấn có tội và trong khi ông đang chấp hành hình phạt tù đã được tạm đình chỉ thi hành án, chờ phán quyết vô tội tại phiên tòa sắp tới. Sau khi nhận đầy đủ các quyết định, giấy tờ liên quan chứng minh mình vô tội, ông Chấn có thể làm đơn gửi cho tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại”, luật sư Trường nói.
Luật sư Trường khuyên ông Chấn nên tham khảo cách tính thiệt hại quy định tại Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, dựa trên các tiêu chí sau: tổng những ngày bị tạm giam, tạm giữ và ở tù do chấp hành bản án cộng với những thiệt hại về tinh thần.
Theo quy định, giữa ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường có thể thương lượng về số tiền bồi thường. Nếu ông Chấn không đồng ý với số tiền bồi thường theo quyết định của cơ quan có trách nhiệm bồi thường thì ông Chấn có thể khiếu nại hoặc kiện ra tòa để yêu cầu được bồi thường số tiền cao hơn. Đây là phạm vi tranh chấp về quyết định bồi thường nhà nước.
Cùng quan điểm, luật sư Lê Quang Vũ, Văn phòng luật sư Người Nghèo (TP.HCM) phân tích: Theo Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, tòa án ra bản án phạt tù chung thân với ông Nguyễn Thanh Chấn có trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại cho ông Chấn.
Theo vị luật sư này, hiện chưa thể khẳng định được mức bồi thường cụ thể bao nhiêu với ông Chấn. Vì khi bị tù oan, ông Chấn chịu thiệt hại rất nhiều gồm các khoản sau: thiệt hại về tài sản bị xâm phạm, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, thiệt hại do tổn thất tinh thần, thiệt hại tổn thất về sức khỏe... “Với các tổn thất này, rõ ràng cần có thời gian thống kê và chỉ mình ông Chấn mới có thể tính toán được”, luật sư Vũ nói.
Sau khi có bản án có hiệu lực tuyên ông Chấn vô tội, trong vòng 3 tháng, ông Chấn có quyền yêu cầu khôi phục danh dự cho mình. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đơn của ông, cơ quan gây ra án oan có trách nhiệm xin lỗi công khai tại địa phương ông Chấn sinh sống và đăng trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương trong ba số liên tiếp về nội dung xin lỗi.
Về vật chất, một giá trị có thể quy đổi được là thu nhập của ông Chấn. Chẳng hạn cho rằng mỗi tháng thu nhập trung bình của ông Chấn khoảng 3 triệu đồng. Mỗi năm là 36 triệu đồng. 10 năm là 360 triệu đồng. Ông Chấn còn bị thiệt thòi về những khoản vật chất khác, về sức khỏe, tinh thần…
“Trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn bị tạm giam từ ngày 28.9.2003, đến ngày 4.11.2013 được trả tự do, nhẩm tính ông Chấn đã bị giam oan 3.686 ngày. Như vậy, ước tính số tiền bồi thường oan cho ông Chấn dễ lên đến bạc tỉ”, luật sư Vũ dự đoán.
Trọng Mạnh/Một Thế Giới
(Ảnh: Trong vụ án oan của ông Chấn, thấy rất rõ sự vô cảm của các cơ quan tiến hành tố tụng trước thân phận pháp lý của ông. Những lời kêu oan của ông và gia đình đã không được cơ quan tiến hành tố tụng xem xét thấu đáo theo đúng quy định của pháp luật)