Kim Jong-un hành quyết cả nhà người chú Jang Song-thaek  Theo Yonhap và RIA Novosti, toàn bộ gia đình Jang Song Thaek đã bị xử tử theo mệnh lệnh của Kim Jong Un, kể cả trẻ em.

  Tờ Vietnam+ đã dẫn thông tin theo Yonhap và RIA Novosti, toàn bộ gia đình Jang Song Thaek đã bị xử tử theo mệnh lệnh của Kim Jong Un, kể cả trẻ em.
  "Theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un, một cuộc xử tử quy mô lớn đã được tiến hành với tất cả các thành viên trong gia đình Jang Song Thaek, bao gồm cả trẻ nhỏ," – hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các nguồn tin thông thạo tình hình Triều Tiên, cho biết.
  Ngoài vợ chồng người chú của Kim Jong Un, trong số các thành viên gia đình này bị xử tử còn có Đại sứ Triều Tiên tại Cuba, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia. Họ bị triệu về Bình Nhưỡng vào tháng 12/2013 và tất cả đã bị xử tử.
  Đây có thể là thông tin gây chấn động nhất về xung quanh vụ việc Kim Jong-un thanh trừng người chú dượng Jang Song-thaek và cũng là nhân vật đầy quyền lực chỉ sau nhà lãnh đạo trẻ tuổi hồi tháng 12/2013.
  Trước đó, tờ Minh Báo của Hong Kong cũng đã phát đi thông tin về cách mà Kim Jong-un xử tử chú mình. Không phải bằng những phát đạn tử hình bình thường, Nhà lãnh đạo tối cao của đất nước nhỏ bé này đã đưa chú mình cùng một số người cộng sự vào một chuồng sắt khổng lồ, tất cả đều không được mặc quần áo. Và sau đó, 120 con chó săn bị bỏ đói nhiều ngày đã được thả vào chuồng, nhanh chóng, tất cả các tội nhân đều bị cắn xé đến chết. Chứng kiến cuộc hành hình này là chính Kim Jong-un và các quan chức cấp cao Triều Tiên.
  Jang Song-thaek bị lôi ra khỏi phiên họp của Bộ Chính trị Triều Tiên tháng 12/2013
  Jang Song-thaek bị lôi ra khỏi phiên họp của Bộ Chính trị Triều Tiên tháng 12/2013
  Cũng theo tờ Minh Báo, ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman đã có những chia sẻ rằng anh là bạn thân của Kim Jong-un và đã được người bạn quyền uy này chiêu đãi những bữa tiệc tình dục có một không hai trên thế giới.
  Những thông tin xung quanh Jang Song-thaek và đời tư xa xỉ của Kim Jong-un đã vẽ ra hình ảnh của một vị vua trẻ thời phong kiến, trụy lạc và tàn bạo.
  Phía Triều Tiên chưa có phản hồi nào về thông tin mà RIA Novosti của Nga và Yonhap của Hàn Quốc đăng tải, tuy nhiên, những thông tin này khiến người khác liên tưởng đến hình phạt tàn độc chu di cả họ của các vị vua đối với những thần tử phạm trọng tội.
  Jang còn là nhân vật đại diện quyền lực số một trong lĩnh vực kinh tế Triều Tiên, kiểm soát việc xuất nhập khẩu về khoáng sản, cũng như hợp tác kinh tế hướng ngoại của quốc gia này. Về phía quân đội, Jang cũng có quyền lực to lớn trong quân ủy Trung ương. Và nhân vật này cũng là người đã dọn đường để đưa Kim Jong-un lên đỉnh cao quyền lực.
  Có thể nói, công thần Jang Song-thaek đã có quá nhiều trong tay và vị vua trẻ đã lo ngại sẽ có sự tiếm quyền, thậm chí là lật đổ.
  Sau khi Jang Song-theak bị xử tử, giữa hai quốc gia Trung Quốc và Triều Tiên đã có những sự rạn nứt nhất định. Bởi trước đó, nhân vật phạm tội kia là cầu nối vững chắc nhất giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, thậm chí, có nhiều thông tin cho rằng, Bắc Kinh chỉ làm việc với Bình Nhưỡng qua Jang chứ không phải qua Kim.
  Gần đây, hồi đầu tháng 1/2014, Trung Quốc đã có cuộc tập trận lớn với 100.000 lính và các phương tiện bộ binh hiện đại với sự yểm trợ của không quân ngay sát biên giới Triều Tiên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hai miền Triều Tiên đang có những căng thẳng về việc Hàn Quốc tập trận chung với Mỹ.
  Tuy nhiên, thay vì thêm ụ súng ở biên giới Hàn Quốc, Triều Tiên đã triển khai thêm hàng loạt công sự ở biên giới Trung Quốc. Động thái này không tránh khỏi những đồn đoán về sự nghi kỵ giữa hai quốc gia sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek.
  Nguyên Minh/Báo Đất Việt