Dấu hiệu thay đổi trong bài phát biểu đầu năm của Jong Un

Bài phát biểu năm mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bộc lộ một sự thân thiện bất thường. Dưới thời cha Jong Un là Kim Jong Il, các bài viết năm mới trên báo chí Triều Tiên hiếm khi bỏ lỡ cơ hội nói xấu Hàn Quốc và đồng minh của nước này là Mỹ.Triều Tiên, Kim Jong Un
Trong bài viết năm 2008, ngay trước khi chính quyền của Lee Myung-bak bắt đầu, Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc phải vứt bỏ suy nghĩ đối đầu, trong đó nói Triều Tiên là đối thủ chính. Vào tháng 1/1998, trước khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung nhậm chức, bài viết của Triều Tiên nói, không có gì sẽ thay đổi tại Hàn Quốc do thay đổi lãnh đạo. Và trong bài viết 2003, ngay trước khi chính quyền của ông Roh Moo hyun nhậm chức, Triều Tiên kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.
Những lời lẽ thân thiện dành cho Hàn Quốc
Tính tới giờ, bài phát biểu của Jong Un là mang tính hòa giải nhất. Viện Thống nhất quốc gia ở Hàn Quốc cho biết, nó mang tới hy vọng rằng quan hệ liên Triều sẽ cải thiện trước khi chính quyền của bà Park Geun hye nhận trọng trách. Một trợ lý thân cận của bà Park nói, đó là tín hiệu tốt dù Triều Tiên có lẽ chỉ thử khẩu vị đối thoại của chính quyền mới của Hàn Quốc.
Tập trung vào kinh tế
Kim Jong Un nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là "xây dựng nền kinh tế lớn" và cải thiện cuộc sống cho người dân Triều Tiên. "Mọi hoạt động kinh tế thực hiện trong năm nay nên hướng tới việc tăng mạnh sản lượng, bình ổn và cải thiện mức sống của người dân".
Với phát biểu này, Jong Un đã phá vỡ truyền thống, khi đề cập tới kinh tế trước các vấn đề quân sự và chính trị. Jong Un đã dùng từ nhân dân 59 lần, kinh tế 24 lần, trong khi người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành dùng từ kinh tế 11 lần, Kim Jong Il dùng 14 lần.
Quân đội không còn là số 1
Trong bài phát biểu năm mới, Jong Un ít đề cập tới học thuyết songun (quân đội là số 1). "Trong thời kỳ Kim Jong Il, học thuyết songun lan tỏa khắp mọi vấn đề quốc gia, song bây giờ nó dường như chỉ giới hạn ở lĩnh vực quốc phòng", Cho Dong-ho tại trường đại học phụ nữ Ewha nhận xét.
Tuy nhiên, Jong Un vẫn tuyên bố, Triều Tiên cần sản xuất thêm nhiều vũ khí hiện đại.
Học tập Kim Nhật Thành
Người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành thường có bài phát biểu năm mới hàng năm song ông Kim Jong Il hầu như không bao giờ phát biểu trước công chúng mà thường có các bài viết trên truyền thông quốc gia.
Một quan chức Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết, quyết định quay lại với các bài phát biểu của Jong Un là một phần trong nỗ lực bắt chước ông nội, người luôn cố gắng gần gũi với công chúng.
Hoài Linh (Theo Chosun)/Vietnamnet