Chuyển hồ sơ Agribank sang Bộ Công an điều tra

Thanh tra Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận thanh tra các sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), kiến nghị chuyển 15 hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm sang Bộ Công an điều tra, xử lý theo pháp luật.
Cụ thể, từ năm 2009 đến hết năm 2011, Agribank đã chi tiền môi giới huy động vốn với lãi suất vượt mức trần quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (14%/năm) hơn 283 tỉ đồng khiến cho lãi suất vượt 14%/năm.
Từ ngày 16.6.2009 đến ngày 12.7.2011, Agribank đã phê duyệt cho vay với 189 khách hàng, với dư nợ lên tới hơn 13.816 tỉ đồng, nợ xấu hơn 1.046 tỉ đồng tại cuối năm tài chính 2011 mà không có văn bản ủy quyền của tổng giám đốc theo quy định. Trong đó dư nợ của các khách hàng trên tại thời điểm 31.12.2011 là gần 14.000 tỉ đồng, nợ xấu là trên 1.000 tỉ đồng.
Ngân hàng này cũng vi phạm quy định về huy động và cho vay vàng với số lượng lớn, kéo dài, kể cả khi có quy định cấm của NHNN.
Agribank còn vi phạm quy định của NHNN về tỉ lệ cấp tín dụng vượt 20% vốn tự có của Agribank đối với các công ty con mà ngân hàng này nắm quyền kiểm soát. Kể cả khi NHNN chỉ đạo bằng văn bản vẫn tiếp tục cho vay với số lượng lớn (gần 149.000 chỉ vàng và trên 2 tỉ đồng).
Cấp tín dụng 4.000 tỉ đồng cho Agriseco là công ty chứng khoán do Agribank kiểm soát thông qua việc ứng vốn và đầu tư trái phiếu của Agriseco trái với quyết định của NHNN, lãi suất thấp. Phát hành thư bảo lãnh thanh toán cho ALC II vay vốn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam không đúng quy định với số lượng lớn, khi đến hạn đã phải trả thay với số tiền gần 209 tỉ đồng…
Đến ngày 31.12.2011, dư nợ cho vay mua tài sản đầu tư, tài sản thuê tài chính là 1.072 tỉ đồng, nợ xấu là 35,5 tỉ đồng; dư nợ mua các khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính của công ty ALC II là 187,8 tỉ đồng…
Agribank sai phạm việc vay và cho vay giữa các tổ chức tín dụng. Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, từ ngày 1.1.2011 không có nghiệp vụ gửi tiền và nhận tiền gửi giữa các tổ chức tín dụng. Nhưng năm 2011, Agribank vẫn thực hiện gửi tiền và nhận tiền gửi có kỳ hạn với các tổ chức tín dụng khác với tổng doanh số lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng. Trong đó có nhiều giao dịch gửi tiền và nhận tiền gửi đối ứng cùng giá trị, cùng kỳ hạn.
Các giao dịch này thực chất là lách quy định về tỉ lệ giới hạn cấp tín dụng, làm tăng "giả tạo" tổng tài sản trên báo cáo tài chính của các tổ chức tín dụng thực hiện giao dịch.
Thanh tra đã rà soát lại việc phân loại nợ trên số liệu và báo cáo của Agribank và xác định tỉ lệ nợ xấu là 12,71%. Kết quả kiểm tra trực tiếp 62 hồ sơ tín dụng với dư nợ hơn 15.000 tỉ đồng cho thấy, khả năng nợ xấu của Agribank có thể cao hơn.
Agribank có nhiều vi phạm các quy định trong các khâu của quy trình cho vay, bảo lãnh. Kết quả kiểm tra chọn mẫu 155 hồ sơ tín dụng với dư nợ tại thời điểm 31.12.2011 là gần 25.000 tỉ đồng, 23 hồ sơ xử lý rủi ro với dư nợ tại thời điểm 31.12.2011 là trên 1.300 tỉ đồng, gần 30.000 lượng vàng, trên 9,5 triệu USD cho thấy vi phạm xảy ra ở tất cả các khâu của hoạt động tín dụng, từ khâu thẩm định, phê duyệt cho vay, giải ngân, tài sản đảm bảo, quản lý và thu hồi vốn đến xử lý rủi ro; nhiều việc có dấu hiệu cố ý làm trái và/hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả rất nghiêm trọng cần được xử lý theo quy định pháp luật.
Việc phân loại nợ có nhiều vi phạm dẫn đến chưa phản ánh đúng chất lượng tín dụng, nhất là tình trạng nợ xấu.
Thanh tra đã rà soát lại việc phân loại nợ trên số liệu và báo cáo của Agribank và xác định tỉ lệ nợ xấu là 12,71%. Nếu loại trừ các khoản nợ đã cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì nợ xấu là 12,21%. Nếu loại trừ nợ xấu đã hạch toán ngoại bảng, cam kết ngoại bảng thì nợ xấu là 9,83%. Kết quả kiểm tra trực tiếp 62 hồ sơ tín dụng với dư nợ hơn 15.000 tỉ đồng cũng cho thấy, khả năng nợ xấu của Agribank còn có thể cao hơn.
Cũng qua thanh tra cho thấy, hoạt động đầu tư tài chính của Agribank có nhiều vi phạm, không hiệu quả, trong đó có trường hợp vi phạm nghiêm trọng, mất vốn lớn hoặc nguy cơ thiệt hại lớn. Năm 2009, các công ty con 100% vốn đầu tư của ngân hàng này lỗ 1.782 tỉ đồng, năm 2010 lỗ 4.393 tỉ đồng. Điển hình là hai công ty cho thuê tài chính ALC I và ALC II có nhiều vi phạm nghiêm trọng, lỗ lớn và mất hoàn toàn vốn chủ sở hữu.
Việc đầu tư 144 tỉ đồng cổ phiếu CMC, trị giá 72 tỉ đồng tại thời điểm 31.12.2011 trị giá chỉ còn trên 20 tỉ đồng; việc đầu tư kinh doanh cổ phiếu tại Agribank chi nhánh TP.HCM trong 4 năm từ 2008-2011 lỗ trên 46 tỉ đồng…
Trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư xây dựng vi phạm ở nhiều khâu với số tiền sai phạm lớn trên 8,1 tỉ đồng. Vốn đầu tư xây dựng (chưa kể mua sắm thiết bị và công nghệ) hàng năm ở Agribank rất lớn (khoảng trên 1.500 tỉ đồng) nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lãng phí, thất thoát, tham nhũng lớn có thể xảy ra.
Do buông lỏng trong quản lý đã để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Trung tâm công nghệ thông tin. Trong vụ việc này, mặc dù xác định Nguyễn Ngọc Ánh lợi dụng chức vụ quyền hạn, giả mạo, tham ô tài sản chiếm đoạt của Nhà nước hơn 33 tỉ đồng, có dấu hiệu nghiêm trọng cấu thành tội phạm, nhưng Agribank xử lý thu hồi tiền chưa đủ và không chuyển cho cơ quan điều tra để truy tố trước pháp luật.
Chính thức chuyển hồ sơ để điều tra, xử lý
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thống đốc NHNN kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm về việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước, quyền chủ sở hữu đối với các vi phạm xảy ra tại Agribank, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh những sai phạm nói trên.
Đối với Agribank, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và từng cá nhân vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra, đồng thời có biện pháp thu hồi số tiền vi phạm.
Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng yêu cầu Tổng Giám đốc Agribank chỉ đạo các đơn vị được thanh tra thu hồi của các nhà thầu để nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra Chính phủ số tiền 2368,3 triệu đồng do có sai phạm trong thanh quyết toán đối với 8 dự án đã được duyệt quyết toán; giảm trừ khi quyết toán số tiền gần 2.356,4 triệu đồng đối với 2 dự án chưa phê duyệt quyết toán.
Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an 15 hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm. Trong đó đã chuyển vụ việc của công ty liên doanh Lifepro Việt Nam và nhóm khách hàng liên quan ngay trong quá trình thanh tra sang Bộ Công an để khởi tố (hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án); chuyển 14 hồ sơ, vụ việc sang Bộ Công an để xử lý theo quy định.
Thi Anh tổng hợp/Một Thế Giới