Ariel Sharon - anh hùng dân tộc hay tội ác chiến tranh?

Cựu Thủ tướng Israel - Ariel Sharon vừa qua đời vào 11.1.2013 sau 8 năm hôn mê do đột quỵ, thọ 85 tuổi. Ông Sharon là một nhân vật có tầm cỡ lớn trên chính trường Israel nhưng cũng là người gây nhiều tranh cãi nhất trong suốt sự nghiệp tổng thống của mình.
Ariel Sharon - anh hùng dân tộc hay tội ác chiến tranh?
Các bước đi lịch sử của ông Sharon tại Trung Đông gắn liền với các cuộc tấn công quân sự và xây dựng khu định cư của người Do thái trên các vùng đất mà họ chiếm giữ của Palestine, cũng như quyết định gây sốc của ông khi rút khỏi Dải Gaza sau khi chiếm được.
Anh hùng dân tộc
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói ông Sharon là “một chiến binh dũng cảm và một chiến lược gia vĩ đại trong những người chỉ huy vĩ đại nhất của Lực lượng Phòng vệ Israel”. Đồng minh chính trị của ông Sharon là Tổng thống Shimon Peres cũng khẳng định “ông là một chiến sĩ anh hùng và một lãnh đạo táo bạo, người đã đóng góp rất nhiều cho an ninh và sự xây dựng của nhà nước Israel”.
Mỹ và các cường quốc phương Tây cũng vinh danh Sharon như một người vì hòa bình cho những nỗ lực trong chính sách “rút lui” khỏi xung đột và theo đuổi đàm phán với Palestine, đặc biệt là sau sự kiện “bất ngờ” khi ông Sharon ra lệnh rút quân và từ bỏ việc chiếm giữ Dải Gaza vào 2005.
Lễ tưởng niệm ông Sharon sẽ diễn ra vào sáng thứ hai, 13.1.2014 tại tòa nhà quốc hội ở Jerusalem. Đại diện các nước tham dự gồm có Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.
Tội ác chiến tranh
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Palestine, ông Sharon là một kẻ hiếu chiến, đã ngăn cản phong trào “Intifada” (từ năm 1987) của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel.
Ông Sharon còn tiến hành tấn công quân sự quét sạch người Palestine trong các khu vực tự quản tại Bờ Tây vào 2002 sau làn sóng đánh bom tự sát của người Palestine.
Một viên chức cao cấp Palestine nói rằng ông Sharon là kẻ gây tội ác, đi trên con đường chiến tranh và gây hấn.
Người phát ngôn của Hamas - Sami Abu Zuhri tuyên bố “chúng tôi (Hamas) đang rất tin tưởng vào chiến thắng với sự ra đi của bạo chúa (Sharon)”. “Ngày hôm nay, nhân dân đang cảm thấy cực kỳ hạnh phúc vì cái chết của tên tội phạm này, kẻ đã nhuốm tay mình trong máu của người Palestine và trong máu của những lãnh đạo của chúng tôi”.
Được biết người Palestine tại Gaza đang tổ chức ăn mừng cái chết của ông Sharon.
Sharon – “Kẻ san bằng” (Bulldozer)
Xuất thân là một sĩ quan nhảy dù vào 1950, ông Sharon đã tham gia vào các chiến dịch ban đêm vốn giết hàng chục người dân Palestine tại làng Qibya, với mục đích trả đũa các tay súng Ả Rập tấn công biên giới Israel.  
Vào năm 1982, Bộ trưởng Quốc phòng Sharon đã trở thành kẻ thù của người Ả Rập vì các tay súng Lebanon theo đạo Thiên chúa - đồng minh của Israel, đã thảm sát hàng trăm người tị nạn Palestine ở Beirut vào 1982.
Từ khi lên nắm quyền, ông Sharon cũng được biết đến với tên “Kẻ san bằng” vì các chính sách không khoan nhượng, bao gồm mở rộng các khu định cư trong phần lãnh thổ mà Israel chiếm giữ từ chiến tranh Trung Đông lần 3 năm 1967.
“Người Palestine nhớ những gì mà Sharon đã và cố gắng làm với nhân dân và ước mong lập quốc của họ”, theo Wael Abu Youself – thành viên cao cấp của Tổ chức giải phóng Palestine.
“Mặc cho các trại định cư và các cuộc chiến tranh mà Sharon nhắm vào chúng ta, tại đây, tại Lebanon với tội ác chiến tranh tại trại Sabra và Shatila, Sharon đã ra đi trong khi người Palestine vẫn trụ lại”.
Vũ Thành (Tổng hợp)/Một Thế Giới