74 tử sĩ bảo vệ Hoàng Sa không bị lãng quên

Đêm 18.1 tại công viên Biển Đông, chính quyền thành phố Đà Nẵng tổ chức “Thắp nến tri ân” những người ngã xuống vì bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có 74 binh sĩ quân đội Việt nam cộng hòa ngã xuống tại Hoàng Sa.
74 tử sĩ bảo vệ Hoàng Sa không bị lãng quên
Chính quyền thành phố Đà Nẵng khẳng định một sự thật lịch sử, cho dù phải chậm mất 38 năm kể từ ngày thống nhất đất nước.
40 năm trước, sau khi Hoàng Sa thất thủ (ngày 19.1.1974), chính quyền Sài Gòn đã ra tuyên bố lên án Trung Quốc xâm lược và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa. Tuyên cáo ngày 14.2.1974 chủ chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ghi:
“Trước việc Trung Quốc trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:
Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy…
Trong dịp này, Chánh phủ Việt Nam Cộng Hòa cũng long trọng tái xác nhận chủ quyền của Việt Nam trên những hòn đảo nằm ở ngoài khơi bờ biển Trung Phần và bờ biển Nam Phần Việt Nam, từ trước tới nay vẫn được coi là một phần lãnh thổ của Việt Nam căn cứ trên những dữ kiện địa lý, lịch sử, pháp lý và thực tại không thể chối cãi được…”
Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực, chính quyền Sài Gòn đã lên án hành động xâm lược của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế. Những làn sóng biểu tình phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc trên toàn miền Nam đã gây tiếng vang lớn, cả thế giới biết rõ Hoàng Sa là của Việt Nam.
Nhưng 38 năm qua, hành động xâm lược của Trung Quốc không được nhắc lại công khai, rộng rãi. Dân mình nhiều người không biết đến trận hải chiến Hoàng Sa thì không thể đòi hỏi cộng đồng thế giới biết để ủng hộ chính nghĩa cho Việt Nam.
Trận hải chiến Hoàng Sa có 74 chiến sĩ hải quân của Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ đất nước. Máu của họ đã đổ xuống để bảo vệ tổ quốc, đó là máu Lạc Hồng, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của tổ tiên để lại.
Và rồi, sự kiên nhẫn của lịch sử đã chiến thắng. 74 người lính Việt Nam Cộng Hòa hy sinh bảo vệ quần đảo Hoàng Sa được tri ân. Sự kiện này không chỉ là một lễ tưởng niệm, mà còn có ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là hòa hợp hòa giải dân tộc.
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã từng phát biểu rằng: “Nếu nhà nước chính thức công nhận sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa thì sẽ kết nối được tinh thần dân tộc Việt Nam. Con người dù có chính kiến khác nhau nhưng tựu trung đều có tinh thần yêu nước”.
Lịch sử đã rõ, lòng dân đã tường, không thể chậm hơn nữa cho một việc cấp bách là đại đoàn kết dân tộc để nhìn cùng một hướng.
Lê Thanh Phong/Một Thế Giới
Ảnh bìa: 3 quân nhân trong số 74 người đã ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Hoàng Sa - Ảnh tư liệu