Trung Quốc 'bực mình' trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc đã tạm dừng xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên, nếu tình trạng này tiếp tục duy trì, nền kinh tế Triều Tiên sẽ không tồn tại được quá 6 tháng. Đây là nhận định mới nhất của tờ Hoàn Cầu.

Triều Tiên huấn luyện tin tặc tấn công Mỹ, Hàn Quốc

Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên có hàng ngàn tin tặc được huấn luyện để thực hiện các cuộc chiến tranh số; các kỹ năng tấn công trên mạng của họ cũng giỏi ngang ngửa hoặc thậm chí còn hơn cả ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Asahi: Putin "né" đề nghị của Tập Cận Bình ủng hộ TQ trong vụ Senkaku

Tập Cận Bình đã đặt vấn đề với Putin về việc Nga ủng hộ Trung Quốc trong vụ tranh chấp nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh.

Trung Quốc bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa

Đang đánh bắt hải sản bình thường ở gần 1 hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã bị 1 tàu tuần tra màu trắng của Trung Quốc truy đuổi trái phép, nổ súng bắn cháy cabin tàu.

Nhật muốn có hội nghị cấp cao với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết Nhật muốn tổ chức hội nghị song phương giữa thủ tướng Nhật với các tân lãnh đạo của Trung Quốc vào tháng 5 tới, như một phần của nỗ lực xoa dịu cuộc tranh cãi về ngoại giao hiện nay.

Phải chặn ngay ý đồ đen tối

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, việc tàu Trung Quốc dùng vũ lực tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam mang tính leo thang, có hệ thống, thể hiện ý đồ xâm lược biển đảo nước ta nên cần ngăn chặn kịp thời

Hội Nghề cá tố cáo Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam

Hôm qua 25.3, Hội Nghề cá Việt Nam chính thức có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại T.Ư kiến nghị đảm bảo an toàn hoạt động sản xuất của ngư dân Việt Nam.

Ngư dân Quảng Ngãi phản ánh bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin tàu cá

Ngư dân Quảng Ngãi phản ánh bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin tàu cá
Chủ tàu Phải và thuyền trưởng Thạnh với con tàu cháy rụi phần trên cabin. Ảnh: T.T.Thư

Vụ Philippines kiện đường lưỡi bò: Thẩm phán Ba Lan đại diện cho TQ

Trung Quốc mua 25 máy bay tiêm kích Su-35 và bốn tàu ngầm của Nga.

Chủ tịch Trung Quốc tại châu Phi - 10 tỷ USD cho tham vọng hải quân mới

Ngày 24/3, ông Tập Cận Bình đã rời thủ đô Moscow để bay tới Tanzania, mở màn cho chuyến công du 3 nước tại lục địa đen. Sau Nga rồi châu Phi ngay khi vừa mới đảm nhận vị trí lãnh đạo cao nhất của chính quyền Bắc Kinh đã cho thấy vai trò quan trọng của hai khu vực này trong cơn khát tài nguyên và kế hoạch cân bằng chiến lược quốc tế của Trung Quốc.

“Không thể quản lý cán bộ theo kiểu chăn dắt”

“Tôi sẽ rất hoan nghênh nếu sau chuyến đi, ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình dẫn tới kết luận: phải giảm biên chế, phải thiết kế lại công việc. Còn nếu tiếp tục thì tôi e rằng, những vị công bộc lười nhác kia sẽ nghĩ ra đủ loại chiêu trò để lẩn trốn”.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế bị tố gian dối

17 cựu chiến binh, cán bộ hưu trí đã làm đơn tố cáo hành vi khai báo gian dối, bịa đặt, cướp công đồng đội trong bản thành tích cá nhân của ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Các vụ cắt cáp có nguy cơ tái diễn trên biển Đông

Việc Việt Nam tham chiếu ưu tiên áp dụng luật quốc tế là thông điệp rõ ràng đối với Bắc Kinh khi Trung Quốc vốn luôn nhấn mạnh rằng bất kỳ xung đột nào cũng chỉ nên giải quyết ở cấp song phương và né tránh các cơ chế đa phương.

Tuyên truyền một chiều làm người Trung Quốc thêm xấu xí

Đối với Việt Nam, bài học về sự phản tác dụng của chính sách truyền thông một chiều của Trung Quốc cũng cần phải được nghiêm túc xem xét.

Trung Hoa khó đóng vai bá chủ với mô hình lỗi thời

Có thể nói, mô hình tăng trưởng của Trung Quốc là một mô hình cũ, có nguồn gốc từ Hệ thống Mỹ (ban đầu gọi là Phương cách Mỹ, là một kế hoạch kinh tế đóng vai trò nổi bật trong chính sách Mỹ) những năm 1820-1830.

Không đặc quyền, đặc lợi

Đảng tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, tôn trọng Quốc hội- nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Trần Trọng Tân nói.

'Chiến binh số' của Triều Tiên mạnh đến mức nào

Các chuyên gia an ninh Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang huấn luyện một đội 'chiến binh số' mạnh không kém gì Hàn Quốc và Trung Quốc, cho dù kinh tế và cơsở hạ tầng của Bình Nhưỡng còn nhiều hạn chế.

Đề xuất danh hiệu trộm nhân dân

20130321091316_vang-2Không hề hài hước khi cư dân mạng đề nghị “thưởng đột xuất” cho những tên trộm. Thậm chí, đề nghị báo chí gọi đó là “những tên trộm nhân dân”.

8 năm trước, Hà Nội lên cơn sốt sau khi một “thầy thuốc đông y kiêm nhà sư”, ông Lê Quốc Hồ khai báo mất trộm 2,5 tỷ USD.
Đây là những tài sản được cho là đã bị mất trong vụ trộm: 2,5 tỷ USD đựng trong 13 chiếc vali và… 80 chiếc thùng các-tông (kích thước 80 cm x 40 cm x 40 cm). Ngoài ra, mất thêm một chiếc vali đựng vàng, bạc, đồ trang sức, đá quý, trong đó có “500 viên kim cương (14-15 ly)”, 5 viên “ngọc tỷ truyền quốc, mỗi viên to bằng quả trứng vịt!”, “4 pho tượng cổ bằng đồng đen (cao 50 cm) được đúc từ thời Lý – Trần”.

Tụi bây muốn gì

MuaPhải chăng đã đến lúc Bộ Công an cũng như chính quyền phải cấm tiệt các hành vi truy đuổi, sử dụng vũ khí quân dụng để đối xử với một hành vi vi phạm hành chính của lương dân, một hành vi có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Cái lưỡi bò' không gặm được nước Nam

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh, khi có được lòng người, tập hợp được nhân dân thì cái “lưỡi bò” phương Bắc không gặm được dù chỉ một “cọng cỏ” nước Nam.

Cờ Trung Quốc dán trên hàng Việt Nam và nỗi sợ về một căn "bệnh lạ"

Không phân biệt nổi cờ Trung Quốc và cờ Việt Nam; không biết cái gọi là Tây Sa và Nam Sa thực chất là Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam...thì chính là sự "mù văn hoá" một cách tai hại nhất và khó tha thứ nhất.

Đại học Trung Quốc phối hợp với quân đội tấn công mạng Hoa Kỳ?

Các nghiên cứu khoa học của một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc vừa được công bố cho thấy đại học này đã phối hợp với một đơn vị quân đội nước này để tiến hành tấn công mạng vào Hoa Kỳ.

Trung-Mỹ: một quan hệ kiểu mới

Gần đây nhất, Bắc Kinh còn phản đối G-2, nhưng nay, tân Thủ tướng Lý Khắc Cường vừa đưa ra khái niệm “nước lớn đang phát triển”. Từ quy chế này, Trung Quốc muốn xây dựng “nền ngoại giao nước lớn” ngang ngửa với Mỹ?

Ngoại trưởng Nhật: Trung Quốc trỗi dậy đe dọa cả châu Á!

Sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa không chỉ riêng đối với Nhật Bản mà cả toàn bộ khu vực châu Á, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kisida đã đưa ra nhận định này trên kênh truyền hình quốc gia NHK.

Cơ hội lịch sử trong quan hệ Mỹ-Trung

Tổng thống Obama đang có cơ hội lịch sử để cải thiện quan hệ với Trung Quốc (TQ) khi TQ thay đổi hàng ngũ lãnh đạo mới. Nếu thất bại, nguy cơ chiến tranh lạnh mới sẽ xảy ra.

Hàn-Mỹ phối hợp chống Triều Tiên

Mỹ có thể tấn công vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên nếu nước này gia tăng khiêu khích.

Bình Nhưỡng: Vi deo Kịch bản tấn công Seoul

Dinh cơ cựu chủ tịch tỉnh và chuyện 'hoa hồng'

Bức xúc trước vấn nạn tham nhũng ở nước ta, không ít bạn đọc đề xuất biểu tượng quốc hoa là... hoa hồng.

Công an quận Đống Đa nói về 'chỉ tiêu 50 triệu'

Giao chỉ tiêu là có thật...

Trật tự đô thị chặn xe vì ...chỉ tiêu 50 triệu

Ngày 21/3, Trật tự đô thị (phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) chạy ra 'múa gậy' chặn xe người tham gia giao thông tại khu vực ngã ba đường Láng – Thái Thịnh, khiến nhiều người dân bức xúc.

Tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt

Tàu cá QNg 96382 TS của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vừa bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn cháy rụi nóc cabin khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vụ quan tài diễu phố: “Bí ẩn” quanh ngôi nhà của người thân Chủ tịch UBND tỉnh

Vụ án mạng xảy ra đã gần 1 tuần, 6 đối tượng liên quan trực tiếp tới vụ án hiện đã bị bắt giữ.
Tuy nhiên, vì sao nhóm côn đồ lại ở trong ngôi nhà 4 tầng được cho là của con gái và con rể Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn là một câu hỏi lớn.

Vụ đưa quan tài diễu phố: Hé lộ những tình tiết mới về các nghi can

Theo thông tin mà chúng tôi có được, các nghi can gây ra cái chết cho anh Nguyễn Tuấn Anh đã từng là "bảo kê" cho một hoạt động phi pháp khác...

TQ ‘chiếm dần’ Nam Á

Các nguồn tài nguyên mà Nam Á gọi mời được coi là nguồn lực tương lai cho sự phát triển của Trung Quốc. Nước này chú tâm rất lớn vào những phần của thế giới hứa hẹn các tài nguyên năng lượng chưa bị kiểm soát.

Big C dán cờ Trung Quốc lên nho Việt Nam

Phát hiện nho Việt Nam có dán cờ Trung Quốc tại siêu thị Big C The Garden – Hà Nội anh Đỗ Trung Long đã tá hỏa chạy ra gặp nhân viên bán hàng của siêu thị để thông báo.

Nga - Trung đồng thanh

Sự lựa chọn Moscow cho chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được giới phân tích xem là một bước đi mang tính biểu tượng. Nó cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau đang tăng lên của những cựu thù thời chiến tranh lạnh.

Lời mời cao hơn mâm cỗ

Theo giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ, Bắc Kinh đã nhận lời mời của Washington tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm nay. Lời mời được Washington đưa ra nhân chuyến thăm Trung Quốc hồi năm ngoái của ông Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó.

Khả năng biển của Trung Quốc trong mắt học giả

Học giả nổi tiếng thế giới chuyên nghiên cứu Trung Quốc cho rằng sự trỗi dậy và hướng ra biển của nước này là “yếu” và “phụ thuộc”.

Vụ án mạng xôn xao tỉnh Vĩnh Phúc: Bác sĩ khám tử thi lên tiếng

“Biên bản khám nghiệm tử thi chỉ nhằm mô tả quá trình khám nghiệm, xem xét dấu vết của nạn nhân phục vụ công tác xét nghiệm. Không ai tham gia buổi khám nghiệm có kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân”, Bác sỹ trực tiếp khám nghiệm tử thi nạn nhân khẳng định.

Lãnh đạo Triều Tiên muốn tấn công với “tốc độ sấm chớp”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thị sát lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của nước này, yêu cầu họ tấn công với “tốc độ sấm chớp” một khi chiến tranh nổ ra, báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay 23/3 đưa tin.

NXB xấu hổ vì nhầm ảnh Lê Quý Đôn với Nguyễn Trãi

Không chỉ dùng hình Nguyễn Trãi trong sách nói về Lê Quý Đôn, NXB Trẻ còn in sai họ của dịch giả bộ 'Kiến văn tiểu lục'. Tập thể NXB xin lỗi bạn đọc cả nước.

Xuất quỹ mua phây búc

Một cán bộ cũng có số má mới kể cho mình câu chuyện có thật mà hài vãi dư sau. 
Số là xếp lão ấy về nhà thấy hai đứa con gái rượu cứ bàn tán phây búc (Facebook), ông nghe lỏm thấy hấp dẫn.
Hôm sau lên cơ quan, triệu tập một cuộc họp nhỏ gồm có phó văn phòng, thủ quỹ, kế toán.

“Nguyên soái nhân dân”

HongAnh Nông Văn Lang, xuất xứ nông dân thắc mắc: “Cho em hỏi ngu, chứ danh hiệu nông dân tiên tiến quy phân thì được bao nhiêu gánh?”

Việc hàng loạt các danh hiệu “Danh nhân” cho người sống, đương nhiên; “Nhà khoa học nhân dân”- cho các giáo sư tiến sĩ, tất nhiên, được đưa ra bàn trước Quốc hội đã nổ ra cuộc tranh luận rôm rả trong đông đảo quần chúng nhân dân.

Ông Thanh ‘nói thật’ với Thống đốc Bình: Ngân hàng giấu bệnh tật

Một lần nữa, ông Nguyễn Bá Thanh lại xuất hiện trong câu chuyện nợ xấu của ngành ngân hàng. Ấy là khi ông cùng với Thống đốc NHNN phát biểu tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ, ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển KT-XH trên địa bàn Đà Nẵng ngày 20/3. Và cũng như mọi lần, sau gần 4 giờ lắng nghe các phát biểu của ông Nguyễn Văn Bình cùng khoảng một chục ý kiến trao đổi, ông Thanh có lời lo ngại: Việc tháo gỡ nợ xấu nếu làm không khéo sẽ rất dễ phát sinh tiêu cực.

Trung Quốc tuyên truyền bất chấp lý lẽ

Sáng 22-3, Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản - Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đã tổ chức buổi thuyết trình “Quan hệ quốc tế mới của Nhật Bản với trọng tâm về mối quan hệ Nhật - Trung - Mỹ và Đông Nam Á”.

Chánh TAND tối cao thừa nhận có việc chạy án và ăn hối lộ

Trả lời phiên họp chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng nay (22/3), Chánh tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Trương Hòa Bình đã thừa nhận việc chạy án, ăn hối lộ có tồn tại trong một bộ phận cán bộ ngành tòa án.

Dư luận bức xúc vụ cựu cảnh sát trấn gái mại dâm

Trong những ngày này, tại tỉnh biên giới Lạng Sơn dư luận bàn tán xôn xao về phiên tòa xét xử các cựu cảnh sát trấn lột gái mại dâm; nhiều người đánh giá mức hình phạt cấp tòa sơ thẩm tuyên quá nhẹ, thậm chí ngược hẳn so với đề xuất của cơ quan công tố.

Nguyễn Văn Hiệp hé lộ về “đêm định mệnh”

Trước khi xảy ra sự việc, tất cả đều mới chỉ đang đứng nói chuyện ở cửa quán chứ chưa vào ngồi trong bàn. Anh Tuấn Anh lúc này cũng đang say nên hỏi 1 thanh niên: “Thằng này là thằng nào, mày sinh năm bao nhiêu?”.

Nhân chứng vụ giết người ở Vĩnh Phúc kể gì về đêm án mạng?

"Nhóm của Tú định đánh thì Tuấn Anh chạy ra ngoài, nhóm Tú đuổi theo. Một lúc sau, nhóm Tú quay lại nhưng không thấy có Tuấn Anh", Nguyễn Văn Hiệp- em họ và là người đã đi cùng nạn nhân, kể lại.

Chi tiết lời kể của Nguyễn Văn Hiệp vụ ‘quan tài diễu phố’

Theo Hiệp kể, vì có chút men trong người nên Tuấn Anh đã có vài câu hỏi xã giao không được lịch sự, bị nhóm giang hồ ngứa mắt, gây sự và đuổi đánh chết.

“Mắt xích” vụ giết người ở Vĩnh Phúc lên tiếng

Hiệp cũng khẳng định qua điện thoại với phóng viên: “Tôi chưa muốn về nhà vì sợ sức ép từ người nhà, hàng xóm vì nhiều người không biết chuyện nên nói không đúng và cũng chưa muốn tiếp xúc với ai trong thời điểm này".

Vụ giết người ở Vĩnh Phúc: Bác sĩ khám tử thi lên tiếng

 Liên quan đến vụ án mạng ở Vĩnh Phúc, đại diện Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, họ chưa hề có kết luận về nguyên nhân khiến nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tử vong.

Vụ khiêng quan tài ở Vĩnh Phúc: Nhân chứng kể gì về vụ ẩu đả

Công an bắt thêm một bị can trong tiệm cắt tóc khi người này đang định cải trang.

Mỹ - Philippines chuẩn bị ‘chạm trán’ Trung Quốc trên Biển Đông

Trong khi Trung Quốc tiếp tục triển khai đợt tập trận “chiếm đảo” đe dọa trên Biển Đông thì Mỹ và Philippines đã có những động thái cụ thể để thăm dò. Trong khi Washington bắt đầu điều tàu chiến tiến vào khu vực ven biển thì Manila tuyên bố đưa tàu tuần tra vào giám sát cuộc tập trận trên.

Bộ không quản nổi sách ngoài thị trường

Trước lo lắng của đại biểu QH về tình trạng cờ Trung Quốc len vào sách tham khảo, bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa, Bộ trưởng GD-ĐT nói sẽ dựng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát tốt hơn các sách trong trường.

Báo Hàn Quốc: ‘nhiều lính Triều Tiên đào tẩu’

Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày hôm nay 22/3 đưa tin, Trung Quốc vừa tiến hành bàn giao cho Triều Tiên 12 binh sĩ biên phòng đã đào ngũ chạy sang Trung Quốc hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Vì sao Canađa cắt viện trợ cho Trung Quốc?

Theo báo “Bưu điện Quốc gia” ngày 21/3, Canađa sẽ cắt viện trợ trực tiếp nước ngoài cho Trung Quốc - một phần trong kế hoạch sắp xếp lại các khoản viện trợ quốc tế.

Thêm nhiều bằng chứng nguyên bí thư tỉnh ủy khai man thành tích!

Ông Hồ Xuân Mãn được cho là gan dạ, dũng cảm; ngoài ra chẳng có đặc điểm nổi bật, thành tích nào đáng để nhớ

Bắt kẻ mang ô tô đón Dương Chí Dũng bỏ trốn

Phạm Minh Tuấn, 52 tuổi, kẻ đã đưa ô tô từ Hải Phòng lên Hà Nội để đón Dương Chí Dũng bỏ trốn ngay trước khi cơ quan công an thực hiện quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam, đã bị cơ quan an ninh điều tra bắt giữ.

Triều Tiên công bố Video Nhà Trắng bị tấn công

Cơ quan truyền thông của Bình Nhưỡng tiếp tục công bố đoạn video cho thấy nước Mỹ bị tấn công, lần này là Nhà Trắng và đồi Capitol ở thủ đô Washington biến thành quả cầu lửa.

Xác người dưới cống: Nhân chứng duy nhất nói gì?

Người được cho là nhân chứng duy nhất của vụ án giết người, hất xác xuống cống nước đã thuật lại chi tiết đêm nạn nhân bị sát hại.

Nguyễn Văn Hiệp rời trại tạm giữ 2 hôm trước nhưng không về nhà!

Sau khi viết đơn xin ở lại trại tạm giam, Nguyễn Văn Hiệp, em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và là một “mắt xích” quan trọng của vụ án chấn động tỉnh Vĩnh Phúc, đã rời khỏi nơi này vào ngày 19-3 song đã 2 ngày vẫn chưa thấy về nhà.

Tiếp cận nhân chứng quan trọng trong vụ án mạng rúng động ở Vĩnh Phúc

Thượng tá Hà Văn Chí, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Nguyễn Duy Hiệp – nhân chứng quan trọng trong vụ án mạng giết người rúng động, đang gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc những ngày qua đã rời nhà tạm giữ - CA tỉnh Vĩnh Phúc.

"Bữa trưa đạm bạc" của Bộ trưởng Tài chính Mỹ


Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: AFP

Mỹ - Nhật chuẩn bị đối phó kịch bản Trung Quốc đánh chiếm Senkaku

Ngày 21/3, truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin, trong cuộc đàm phán cấp cao giữa các tướng lĩnh Mỹ và Nhật vào cuối tuần này, sẽ có kế hoạch dự phòng được đưa ra phòng trường hợp Trung Quốc chiếm các đảo Senkaku.

Ông Lý Quang Diệu: 30 năm nữa Trung-Mỹ không có xung đột

Lần đầu tiên xuất hiện công khai vào hôm tối qua (20/3) sau khi xuất viện, ông Lý Quang Diệu cho rằng trong 30 năm nữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không xảy ra xung đột, nhưng sau đó hai nước có thể có quan hệ cạnh tranh để giành vai trò chủ đạo Thái Bình Dương.

Trung và Mỹ bàn về lợi ích chung

Ngày 19.3, tại Đại sảnh đường Nhân dân Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tuyên bố với bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Trong quan hệ Trung – Mỹ, chúng ta có vô số lợi ích chung, nhưng tất nhiên là không thể tránh khỏi những bất đồng”.

Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

“Nếu xảy ra một cuộc chiến tranh chống Nga thì kẻ xâm lược với xác suất 95% sẽ là Trung Quốc”, Phó giám đốc Trung tâm phân tích chính trị - quân sự Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết.

Quân đội Trung Quốc đang bê tông hóa Trường Sa

Manila Standard Today đưa tin ngày 20/1 tàu quân sự Trung Quốc đang tiến hành đổ “vật liệu xây dựng” trái phép lên các bãi san hô tại Trường Sa. Hành động này diễn ra song song với cuộc tập trận “đổ bộ chiếm đảo” đe dọa tại Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình mang gì tới Nga?

Trước chuyến công du của ông Tập Cận Bình, một số quan chức Trung Quốc đã đi lại như con thoi giữa Bắc Kinh và Moscow chuẩn bị cho một thỏa thuận lớn về dầu mỏ và khí đốt.

Kiến thức biển Đông trong sách giáo khoa chưa đủ mạnh

Theo nhiều chuyên gia, trong khi học sinh Việt Nam thiếu kiến thức thì học trò Trung Quốc lại được cung cấp thông tin đầy đủ, có dụng ý về vấn đề biển Đông.

Tàu Trung Quốc chở vật liệu trái phép lên đảo ở Trường Sa

Ngày 20-3, các nguồn tin quân sự Philippines cho biết gần đây, một tàu Trung Quốc đã xâm nhập và chuyển vật liệu xây dựng trái phép lên một đảo của quần đảo Kalayaan (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines quản lý).

Một bộ phận công chức thời nay

Công chức thời nay, hành dân là chính.
Sáng ngồi máy tính, lướt nét on lai.

Bàn việc trao danh hiệu “danh nhân”, “nhà khoa học nhân dân”

Dự thảo Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) vừa được thảo luận tại Ủy ban TVQH sáng nay (21.3) đã bổ sung hàng loạt các danh hiệu mới: Nhà khoa học nhân dân, nhà khoa học ưu tú, và đặc biệt, danh hiệu “danh nhân”.

Thêm củi lên vai lừa

QuangTrong lễ nhậm chức giản dị với chiếc nhẫn bạc ngư phủ trên tay, Giáo hoàng Francis đã nói đến việc mở rộng vòng tay để bảo vệ, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất, yếu đuối nhất, và bình thường nhất”, còn ở VN, một ĐBQH muốn bắt dân kiện cược tiền.

Đề xuất đi kiện phải cược tiền: Bao Công nổi giận!

“Cần có quy định buộc người khiếu nại tố cáo ứng ra một khoản đặt cược nào đó. Theo kiện thì phải bỏ tiền. Nếu kiện đúng thì Nhà nước sẽ hoàn trả”.

Triều Tiên báo động phòng không, sẵn sàng tấn công căn cứ Hải quân Mỹ

Vào 9h32 sáng nay (21/3), quân đội Triều Tiên đã ban hành cảnh báo bị đột kích trên không và ra lệnh cho các đơn vị quân sự sẵn sàng chiến đấu hướng về các căn cứ Hải quân Mỹ tại Okinawa và Guam.

’Nói rõ chuyện Tổng cục Du lịch chỉ giỏi hát karaoke’

Nhân thể có phản hồi của Tổng cục Du lịch (trước Tết cũng có nói lại chuyện này), qua văn bản của ông Nguyễn Mạnh Cường gửi cho Ban tuyên giáo, gửi cho các nơi yêu cầu làm rõ những thông tin mà đồng chí lãnh đạo Bộ ngoại giao (là tôi)- chủ trì cuộc họp Xuân quê hương; tôi khẳng định những thông tin báo đưa là chính xác", Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Ông Nguyễn Bá Thanh khuyến cáo NH về nợ xấu

Ông Nguyễn Bá Thanh khuyến cáo, việc tháo gỡ nợ xấu nếu làm không khéo sẽ rất dễ phát sinh tiêu cực. Cuối cùng là nhà nước và dân phải gánh chịu.

Vụ giết người ở Vĩnh Phúc: Xin được… tạm giữ!

Nguyễn Văn Hiệp, em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và là một mắt xích quan trọng của vụ án chấn động tỉnh Vĩnh Phúc, đã viết đơn xin ở lại nơi tạm giữ hình sự

Tổ 141 bị tố đánh dân: Kết luận điều tra nói gì?

Công an Hà Nội đã công bố kết luận điều tra ban đầu vụ việc người dân tố cáo bị lực lượng 141 đánh trọng thương.

Vụ đánh chết người ở Vĩnh Phúc: Công an mời con rể Chủ tịch tỉnh

Liên quan đến vụ án giết người gây xôn xao dư luận, cơ quan công an đã bắt thêm một nghi can và mời con rể Chủ tịch tỉnh đến làm việc.

Tìm thấy vật chứng trong vụ án gây xôn xao Vĩnh Phúc?

Qua khám nghiệm lại cống nước nơi phát hiện thi thể anh Nguyễn Tuấn Anh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện một cây tre dài hơn 1m và một cành cây bàng dài khoảng 3m.

Khám nghiệm lại hiện trường vụ giết người ở Vĩnh Phúc

Qua khám nghiệm lại hiện trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thu được dưới cống nước một cành cây bàng có đường kính 29cm, dài hơn 3m và một cây tre dài hơn 1m. Có thể đây là phương tiện gây án.

Cận cảnh CSGT chung chi trên QL12A

Trên hành trình công tác, chúng tôi đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh phản cảm của lực lượng CSGT.                    

Quảng bá nhầm TQ và cú hớ bầu chọn Vịnh Hạ Long

"Vịnh Hạ Long được bầu chọn là một trong 7 kì quan thiên nhiên thế giới mà Tổng cục du lịch coi là thành tựu của năm 2011, nhưng chẳng qua là cuộc bầu chọn của một công ty tư nhân, không thể so sánh được với danh hiệu chính thức của UNESCO", Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn tiếp tục nói thẳng về câu chuyện làm du lịch gắn với uy tín quốc gia. 

Tam Quốc diễn nghĩa

Bàn cờ nước lớn đang chuyển động đa phương, đa chiều, chi phối bởi lợi ích quốc gia và chủ nghĩa thực dụng.

Lãnh đạo mới, chính sách ngoại giao TQ có đổi?

Khi Trung Quốc bầu nhân sự mới phụ trách chính sách đối ngoại, các cựu quan chức ngoại giao và chuyên gia chính sách nước ngoài cho rằng Trung Quốc sẽ bổnhiệm hai người có quan hệ lâu năm với Mỹ và Nhật vào các vị trí cấp cao. Điều này phản ánh một phần mối căng thẳng hiện thời giữa Bắc Kinh với Washington và Tokyo.

Chuyến công du chiến lược

Ngày 22-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Đây là điểm công du đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc. Dù người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào cũng chọn Nga làm điểm công du nước ngoài đầu tiên, nhưng theo các nhà quan sát, chuyến đi của ông Tập Cận Bình có tầm quan trọng đặc biệt vì diễn ra trong lúc Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách cân bằng chiến lược hướng Đông của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama-chiến lược mà Bắc Kinh tin là nhằm kiềm chế Trung Quốc. Chuyến đi cũng được cho là có tính biểu tượng nhằm khôi phục không khí của thời kỳ cách mạng khi cha ông, ông Tập Trọng Huân, làm Phó thủ tướng và chính sách thân Liên Xô của Trung Quốc thời bấy giờ.

Vụ mang quan tài ở Vĩnh Phúc: Biên bản khám nghiệm lại có khác?

Sau khi khám nghiệm tử thi lần hai, chiều 18-3, gia đình đã đưa thi thể nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh đi chôn cất. Đám tang thu hút sự chú ý lớn của người dân với cả ngàn người đi theo.

Bản khám nghiệm tử thi trong vụ án mạng ở Vĩnh Phúc viết gì?

 Trong biên bản khám nghiệm tử thi lần hai đã khẳng định rằng nạn nhân không bị gãy răng như một số tin đồn trước đó…

"Luật sư nói về tin đồn liên quan đến con rể Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc"

“Tôi cho rằng các cơ quan chức năng đã chậm trễ trong việc khởi tố nên đã dẫn đến việc hiểu lầm của gia đình bị hại cũng là dễ hiểu”, LS Giáp Văn Điệp nói.

Quan tài diễu phố: Có cấu thành tội gây rối?

Mặc dù những người tham gia vụ mang quan tài diễu hành trên phố tại Vĩnh Phúc không đập phá gì, nhưng đây đã bị coi là hành vi "gây rối trật tự công cộng".

Vụ quan tài diễu phố: Bất thường của nhân chứng

Điều lạ lùng sau khi xảy ra vụ án anh Hiệp được coi là người trong cuộc lại không nói năng gì. Theo LS Dũng, nếu đúng như diễn biến vụ việc thì anh Hiệp là nhân chứng cực kỳ quan trọng.

Khám nghiệm hiện trường vụ án mạng rúng động tại Vĩnh Phúc

Trong khi tiến hành khám nghiệm lại hiện trường tại nơi tìm thấy xác của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, cơ quan Công an đã tìm thấy một số vật nghi là vật chứng mới tại nơi xác nạn nhân.

"Biên bản GĐ pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước"

“Trong biên bản giám định pháp y không có kết luận nạn nhân chết do ngạt nước. Đây là do một số đối tượng có ý đồ xấu đã cố tình tạo ra dư luận không đúng sự thật. Biên bản kết luận, Nguyễn Tuấn Anh bị đánh chết”. Đạ tá Đỗ Văn Hoành, Phó GĐ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Chân dung những nghi phạm trong vụ án "quan tài diễu phố"

Liên quan đến cái chết của anh Nguyễn Tuấn Anh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt thêm một nghi can để điều tra làm rõ vụ án.

Đêm định mệnh của nạn nhân 'quan tài diễu phố'

Với dáng vẻ mệt mỏi vì sắp sinh, Nguyễn Minh Thương, vợ của Tuấn Anh, kể rằng 23h đêm xảy ra án mạng, chị vẫn gọi được điện cho chồng.

RẮN TRƯỜNG TÔ LỘT XÁC* MINH DIỆN
BVB - Cách đây chưa đầy ba năm, Nguyễn Trường Tô, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Hà Giang, đã làm xôn xao dư luận cả nước trong “Vụ án bán dâm học trò” do Sầm Đức Xương, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Việt Vinh cầm đầu.

Tràn lan sách tham khảo thiếu nhi "gốc" Trung Quốc: Bài học đầu đời phải là đất nước, con người Việt Nam

Đó là nhận định của các chuyên gia văn hóa, giáo dục khi nói về việc chọn sách tham khảo, dạy cho trẻ em Việt Nam ở lứa tuổi mầm non.

“Đối với Trung Quốc trỗi dậy, dùng pháp lý chưa đủ”

Cả hội trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn sôi động hẳn lên sau khi 2 diễn giả người Nhật đến từ Đại học Keio trình bày về chủ đề “Trung Quốc trỗi dậy” trong bối cảnh tranh chấp biển đảo. Hầu hết câu hỏi của các bạn trẻ đều rất thẳng thắn, đi đúng vào điểm nóng chính trị- xã hội: Trước một Trung Quốc coi thường pháp lý Biển Đông, nước Nhật sẽ có đối sách gì và đâu là con đường của Việt Nam?

Ba công an trấn lột tiền gái mại dâm

Ba cảnh sát thuộc công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bị truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” và dự kiến sẽ hầu toà vào ngày hôm nay (19-3).

FBI bắt ‘gián điệp’ Trung Quốc tại NASA

Những sóng gió do cuộc tranh cãi hacker giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian vừa qua chưa được dẹp yên thì lại một sự kiện “gián điệp Trung Quốc” mới đang làm xôn xao dư luận ở Mỹ.

Mới: Trung Quốc cho ra kênh truyền hình và nhật báo Tam Sa

Trung Quốc cho biết năm nay sẽ mở một kênh truyền hình vệ tinh chuyên đưa tin về Biển Đông phủ sóng trên toàn bộ khu vực cái gọi là "thành phố Tam Sa" - một đơn vị hành chính Trung Quốc thành lập phi pháp hồi tháng 6 năm ngoái

Viện trưởng VKS Quảng Bình bị tố nhận 300 triệu đồng chạy án

Bà Lê Thị Hồng và người làm chứng Lại Thị Phụ, ở Tiểu khu 5, Nam Lý, thành phố Đồng Hới, vừa làm đơn tố giác Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình, ông Phạm Hồng Tâm, nhận tiền “chạy án” cho bị cáo Lê Thị Chuyên, trong vụ “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hàng tỷ đồng của nguyên đơn Lê ThịTâm

Vụ bê quan tài diễu phố: 'Dấu vết giết người quá rõ ràng'

Anh rể nạn nhân có mặt tại hiện trường khẳng định: “Trên mặt em tôi bầm tím, cả bụng và mạng sườn cũng bị thâm, dưới chân trái còn có vết chém dài và sâu. Đặc biệt não còn bị vỡ, lún, nhìn là biết bị đánh chứ không phải tự ngã”.

Bí thư kiêm thám tử

Ông bí thư một tỉnh nọ có sáng kiến tự "vi hành" đến các quán cà phê trong giờ làm việc, để bắt quả tang cán bộ công chức trốn việc đi uống cà phê. Chỉ trong 1 giờ, ông bắt tại trận 15 cán bộ công chức đang "tận hưởng hương vị cuộc sống".

Bộ TNMT lập đoàn công tác rà soát vụ sai phạm đất đai ở Đà Nẵng

Chiều 18.3, Đoàn công tác của Bộ TNMT đã làm việc với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng về các vấn đề liên quan trong kết luận của Thanh tra Chính phủ trong quản lý đất đai của TP.Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng. Đây là đợt rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ TNMT lập đoàn công tác rà soát vụ sai phạm đất đai ở Đà Nẵng
Nhiều dự án đất đai lớn ở Đà Nẵng, sau khi "sang tay" đã bị bỏ hoang.

Kết luận thanh tra đất đai tại Đà Nẵng, Bộ Tư pháp khẳng định: Có đủ cơ sở pháp lý

Bộ Tư pháp vừa có công văn (số 1547/BTP-PLDSKT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc rà soát tính pháp lý đối với một số nội dung của kết luận (số 2852/KL-TTCP, ngày 2.11.2012) của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư tại Đà Nẵng...

Để giáo dục không tha hóa?

Tại sao người dân mua sản phẩm tốt mà không mua sản phẩm tồi? Vì họ có lợi trong mua sản phẩm tốt để dùng, nếu là nguyên liệu thì giúp họ cho ra những sản phẩm tốt để cạnh tranh nhau. Ngành giáo dục cũng vậy.

Tình tiết mới nhất về vụ án mạng gây xôn xao Vĩnh Phúc

Chiều 18.3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có cuộc trao đổi và cung cấp cho báo chí những thông tin mới nhất về vụ án anh Nguyễn Anh Tuấn tử vong dưới cống nước tại thành phố Vĩnh Yên.

Vụ chết người ở Vĩnh Phúc: Người dân “hiểu lầm”?

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định người dân mang quan tài “diễu hành” là do hiểu lầm, chưa có dấu hiệu cho thấy án mạng liên quan đến người thân của chủ tịch tỉnh

Vụ "khiêng quan tài" ở Vĩnh Phúc, gia đình đồng ý an táng nạn nhân

Sau gần 5 giờ Cơ quan pháp y TW tiến hành khám nghiệm tử thi, từ 13h đến 17h25’ chiều 18/3, gia đình đã đồng ý để đưa thi thể Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986), ở Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đi an táng tại nghĩa trang của phường.

Miễn thuế cho ngư dân, giảm thuế cho báo chí

Bộ Chính trị đang xem xét lập ba đặc khu hành chính kinh tế tại ba miền.

Những đặt cược từ tranh chấp biển Đông

Quan điểm của chính phủ Philippines hiện thời tương phản sâu sắc với chính quyền Arroyo vốn được coi là khúm núm trước Trung Quốc và mất uy tín bởi các thỏa thuận song phương "có mùi" tham nhũng.

Các lực lượng hải giám Trung Quốc tiếp tục uy hiếp láng giềng

Trung Quốc đặt các lực lượng chấp pháp các biển họ tranh chấp dưới một cơ quan quản lý duy nhất.

Trung Quốc “nhận lỗi” ngắm bắn tàu chiến Nhật

Quan chức cấp cao Quân đội Trung Quốc lên tiếng thừa nhận tàu chiến nước này đã chĩa radar ngắm bắn vào tàu Nhật.

Trung Quốc giãy nảy vì kế hoạch của Mỹ

Trung Quốc hôm nay cho biết việc Mỹ lên kế hoạch tăng cường phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”, đồng thời thúc giục Washington "xử sự khôn ngoan".

Trung Quốc nhắc Mỹ thận trọng về Triều Tiên

Trung Quốc cảnh báo về việc tăng quân lực và yêu cầu các bên thận trọng, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng số lượng hệ thống đánh chặn tên lửa nhằm đối phó với Triều Tiên.

Đài Loan bác bỏ tin chĩa tên lửa vào Trung Quốc

Ngày 18-3, báo China Times (lãnh thổ Đài Loan) dẫn các nguồn tin quân sự cho biết năm tới, Đài Loan sẽ sản xuất 50 tên lửa Vân Phong tầm trung và bố trí ở vùng núi miền Trung chĩa sang các căn cứ quân sự ở đông nam Trung Quốc.

Vụ quan tài diễu phố: Bị giết sau đó hất xuống nước

"Chưa xác định có sự liên quan của con ông Phùng Quang Hùng, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi, P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên", đại tá Hồ Sĩ Tiến, cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, khẳng định.

Vụ quan tài diễu phố: "Nạn nhân bị hành hung trước khi chết"

 Bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Tuấn là do mâu thuẫn bột phát. 5 đối tượng đã bị bắt khai, họ không hề có mâu thuẫn từ trước mà do các đối tượng uống rượu say dẫn đến hai bên mâu thuẫn rồi xảy ra xô xát đánh nhau.


Đầu tháng 4, xét xử hai vụ án tại Tiên Lãng

Ngày 18-3, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng cho biết vừa có lịch chính thức đưa hai vụ án tại Tiên Lãng ra xét xử.

Vĩnh Phúc: Gia đình nạn nhân tiếp tục mang quan tài đi kêu oan

Sáng nay 18/3, người nhà nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh vẫn mang quan tài chứa thi thể nạn nhân di chuyển trên nhiều tuyến phố gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Video clip: Dân mang quan tài diễu phố

Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về vụ dân mang quan tài qua các phố

Vụ dân mang quan tài ở Vĩnh Phúc: Bắt 5 nghi can trong vụ án mạng

Chủ tịch Vĩnh Phúc lên tiếng về vụ dân mang quan tài qua các phố

CLC: Một cách trả lời bầy hầy. Sao không nói đang cho điều tra và bất cứ là ai, cho dù con ai nữa mà có liên quan thì cũng xử lý nghiêm theo pháp luạt thì có hạ nhiệt không. Chưa gì đã vôi vội vàng vàng chối.
Khi được hỏi về việc có thông tin vụ việc này liên quan đến gia đình mình, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết là không có liên quan gì đến gia đình mình và Tỉnh cũng không có chỉ đạo gì mà kiên quyết xử lý theo luật pháp

Tình báo Mỹ: Kim Jong-un tính khí thất thường nên rất nguy hiểm

Yonhap ngày 17/3 dẫn lời Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết các mối đe dọa quân sự gần đây của Triều Tiên đặc biệt đáng lo ngại bởi tính cách của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khá thất thường.

Vụ dân mang quan tài ở Vĩnh Phúc: Bắt 5 nghi can trong vụ án mạng

 Sau khi nhập cuộc vụ phát hiện xác chết dưới cống nước, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt 5 nghi can trong vụ này.

Ngư dân Việt ghi lại cảnh đương đầu hải giám có súng

Đây là chuyến biển thứ 4 liên tiếp tàu ông Khởi gặp tàu hải giám và kiểm ngư Trung Quốc tại ngư trường Hoàng Sa. Ba chuyến trước họ chỉ rượt đuổi, nhưng chuyến biển này họ ỷ tàu to máy lớn, được trang bị đầy đủ súng đạn nên uy hiếp tấn công tàu cá của ông trên lãnh thổ quê hương ông.

Mới nóng: Toàn văn lời kêu gọi cuộc chiến hủy diệt kẻ thù của Triều Tiên

Ngày 17-3, Ủy ban trung ương Mặt trận Dân chủ thống nhất Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) đã công bố lời kêu gọi toàn thể nhân dân Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh.

Chiếc ví của tổng thống và những con kền kền khoác áo phụ mẫu

Chiếc ví của tổng thống và những con kền kền khoác áo phụ mẫu
Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vừa xuất hiện trước công chúng trong một hình ảnh tuyệt đẹp về sự giản dị.

Phải gọi thẳng tên tục là “ăn cắp”

Phải gọi thẳng tên tục là “ăn cắp”
Có một dạo, các tỉnh, thành ào ạt chế tài cấm cán bộ công chức café, quán xá.

Thả nổi thị trường sách tham khảo: Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT ở đâu?

Trong lúc dư luận chưa hết “choáng” với chuyện “cổng trường cắm cờ Trung Quốc” trong quyển Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ (NXB Dân Trí) thì liên tiếp những ngày sau đó người ta lại phát hiện cờ Trung Quốc được in trong quyển Bé làm quen với chữ cái - NXB Đại học Sư phạm - Hà Nội, bản đồ Trung Quốc kèm “đường lưỡi bò” vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em (NXB Tổng hợp TP.HCM). Tiếp theo, quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 (NXB Giáo Dục) lại bị dư luận “soi” là sách... sưu tầm.

Quá quá tam

Nhiều ở đây là những cuốn sách cho trẻ em có dính tới chút… nhạy cảm. Chục ngày trước là chuyện “cổng trường em cắm cờ Trung Quốc” của NXB Dân Trí.

Vật lộn mưu sinh

Phụ hồ, bán quán, làm thuê làm mướn... Ít ai ngờ những chiến sĩ kiêu hùng trong trận hải chiến với quân Trung Quốc 25 năm trước giờ vẫn phải tiếp tục chiến đấu để vượt qua đói nghèo

Kỷ nguyên Tập - Lý chính thức bắt đầu

Những ngày tới, bộ trưởng tài chính và ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để tiếp xúc với một ban lãnh đạo được coi là có bản lĩnh.

Phóng viên Anh đột nhiên bị bắt giữ khi tác nghiệp tại Thiên An Môn

Phóng viên Mark Stone cùng nhà quay phim Andy Portch của kênh truyền hình Anh Quốc Sky News đã bị công an Trung Quốc bắt giữ vào hôm 15/3 trong lúc đang tác nghiệp tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Tàu hải giám Trung Quốc lại “quậy” ngư dân

Thời gian gần đây, tàu hải giám Trung Quốc liên tục xua đuổi, bắt tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa

Tân lãnh đạo Trung Quốc nói cứng về chủ quyền

Dù cam kết phát triển hòa bình với láng giềng, nhưng giới lãnh đạo mới của Trung Quốc lại tuyên bố quyết tâm bảo vệ cái gọi là chủ quyền.

Tiến bộ công nghệ và chuyển hướng đào tạo

TS Nguyễn Ngọc Chu, viện Toán học Việt Nam
Ngay cả những nhà khoa học tài năng nhất cũng phải sửng sốt trước những tiến bộ vượt bậc của công nghệ trong hai thập kỷ vừa qua. Đó là những bước tiến dài kinh khủng của nhân loại, vượt xa sức tưởng tượng thông thường.

Hé lộ những phút cuối cùng của Saddam Hussein

Chỉ vài phút trước khi bị treo cổ, Saddam Hussein vẫn thể hiện sự kiên cường trước các đao phủ. Những phút cuối đời của ông vừa được một cựu quan sát viên của chính quyền Iraq, người trực tiếp chứng kiến vụ hành quyết, kể lại trên báo Anh.


Ban Nội chính T.Ư xử lý vụ án liên quan cán bộ cấp cao

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa ký quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị thuộc Ban với nhiều quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Trung Quốc muốn gì ở chiến lược phòng thủ biển xa?

Tầm xa giới hạn tuyến phòng thủ của hải quân Trung Quốc phụ thuộc vào khả năng hoạt động của hải quân cho phép các cụm tàu hoạt động trên biển lớn và những yêu cầu cần thiết được yểm trợ và bảo vệ của Trung Quốc.

Liêu Ninh sẽ bị hạ ngay trong “cú đấm” đầu tiên từ trên không

Trong bài viết “Những vũ khí có thể đánh chìm Liêu Ninh”, tạp chí quân sự của Canada - Kanwa Defence Rewiev đã liệt kê một số loại vũ khí có khả năng đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tướng Thước: Chúng ta phải thẳng thắn trong mối quan hệ với Trung Quốc

Việc tuyên truyền những ngày mang ý nghĩa lịch sử của các cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1974, năm 1979 và năm 1988 không phải là để khiêu khích TQ mà là sự thẳng thắn. Sự thẳng thắn này sẽ góp phần làm cho mối quan hệ này thêm tốt đẹp bởi vì đã là các sự kiện lịch sử thì không thể bóp méo và phải được tuyên truyền cho nhân dân được biết”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Bộ ngoại giao: Tổng cục du lịch nói "sơ suất" là không hợp lý

Tôi cho rằng đây là một sai lầm rất thô thiển, nhưng nó để lại hậu quả không phải nhỏ, mà là một hậu quả lớn", Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.

Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu

CHDCND Triều Tiên tăng cường đe dọa tấn công phủ đầu. Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thứ hai trên bán đảo Triều Tiên ngày càng đến gần. Các chuyên gia nhận định khả năng CHDCND Triều Tiên tấn công là có thật.


Báo động đỏ về sách “bẩn”

Tuần qua sự kiện một tập sách của lớp mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành có in hình lá cờ Trung Quốc trước một cổng trường Việt Nam, như giọt nước làm tràn “ly dư luận” về sách tham khảo dành cho học sinh các cấp.

Khẩu chiến chỉ để khỏi mất mặt

Trung Quốc sẽ không để CHDCND Triều Tiên phát động chiến tranh.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Ở nước ngoài, quan chức lỡ miệng từ chức ngay

Một vụ trưởng của Ngân hàng Nhà nước vừa phải kiểm điểm và phải xin lỗi dân về phát ngôn châm biếm người dân “quen hít khí trời miễn phí nên kêu ca khi phải nộp phí rút tiền từ thẻ ATM”.

Giải mật tài liệu CIA về trận hải chiến Trường Sa

Một tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa được giải mật cho biết thêm chi tiết và quan điểm của Mỹ trong trận hải chiến Trường Sa 1988.

Sao không cho dân thời gian sửa sai?

Ngày 1.3.2013, lãnh đạo bộ Công an ký ban hành hai thông tư 11 và 12, cùng có hiệu lực từ ngày 15.4.2013, với những quy định rất tiến bộ. Nhưng vì thiếu sự phối hợp nên hai văn bản này lại tạo ra hoàn cảnh khá oái oăm cho số phận của một chủ trương đúng đắn.

Hình ảnh mới nhất về Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây liên tục đăng tải những hình ảnh, video về quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép từ năm 1974 nhằm quảng bá cho các tour du lịch trái phép mà Bắc Kinh dự kiến sẽ mở ra trong năm nay.

Quyền lực nguy hiểm của Ủy ban Hải Dương Trung Quốc

"Tình hình Biển Đông bây giờ hòa bình hay chiến tranh, chiến tranh lớn hay chiến tranh nhỏ, chiến tranh cục bộ hoàn toàn phụ thuộc vào phía nhà cầm quyền Bắc Kinh. Những người có lương tri ở trên thế giới này đều biết, quả bom nổ chậm ấy là do nhà cầm quyền Trung Quốc chôn"... - Nhà Nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy nhận định.

Tướng "diều hâu" Trung Quốc: Không nước nào được chiếm đảo Biển Đông!?

Với giọng kẻ cả, trịch thượng, Chu Thành Hổ lại lặp lại điệp khúc về chủ trương giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông từ phía Bắc Kinh: "Chủ quyền thuộc Trung Quốc, hợp tác cùng khai thác", một chủ trương hợm hĩnh, phi lý và phi pháp!

Tướng Đài Loan: Mỹ sẽ can thiệp khi eo biển Đài Loan có chiến tranh

"Nhìn vào tình hình hiện nay, Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Loan nếu có xảy ra chiến tranh với Trung Quốc".

Ra đòn cân não

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng ngày do sự phản kháng của CHDCND Triều Tiên đối với nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 năm nay.

Hậu quả là quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳng chưa từng có và dư luận quốc tế lo ngại tình hình đã “bên miệng hố chiến tranh”.
Triều Tiên đã tuyên bố hủy bỏ hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và lên án cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần thứ 2 kể từ đầu năm, kéo dài 2 tuần là “lời tuyên chiến” và đe dọa sẽ tấn công hạt nhân cả hai nước. Theo hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc rằng “cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai là không thể tránh khỏi”.
Giới quan sát quốc tế nhận xét sự đối kháng và cuộc khẩu chiến hiện nay tại bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng với Hàn Quốc và Mỹ là chưa từng có từ lời nói đến hành động. Với Triều Tiên, một đòn cân não đang được triển khai để phô trương sức mạnh. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 11-3 lần đầu tiên có lời tuyên bố đầy kích động, kêu gọi quân đội Triều Tiên “đập vỡ ngực kẻ thù gian ác, cắt cổ chúng nếu đùa với lửa, để chúng hiểu rõ chiến tranh thực sự là thế nào”.
Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, người dân Triều Tiên đang sống trong không khí chuẩn bị chiến tranh. Ngày 11-3, Bình Nhưỡng đã tăng tần suất diễn tập máy bay chiến đấu lên tới 700 lần khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc khởi đầu. Quy mô diễn tập không quân này của Bình Nhưỡng là chưa có tiền lệ kể cả trong những thời điểm quan hệ hai miền Triều Tiên căng thẳng ở biển Hoàng Hải những năm 2010-2011.
Trong cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng, hai đồng minh Mỹ - Hàn cũng không chút nhượng bộ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo: “Tấn công hạt nhân Seoul thì Bắc Triều Tiên sẽ biến khỏi trái đất này”. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez cũng phụ họa: “Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân Mỹ là hành động tự sát”.
Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, vai trò của Trung Quốc (TQ) rất được dư luận quan tâm. Hãng Reuters nhận xét: báo chí TQ ngày càng thất vọng với Triều Tiên. Bằng chứng mới nhất là tờ Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi cắt đứt quan hệ cũ với Triều Tiên. Giáo sư Chu Phong, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế Trường Đại học Bắc Kinh, giải thích: “Rốt cuộc chúng ta cũng đã nhận ra sự thật. Tại Hội đồng Bảo an LHQ, rõ ràng TQ đã chuyển sang chính sách cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Sự thay đổi chính sách này là điều khác thường. Quan hệ “môi hở răng lạnh” với Bình Nhưỡng đang lâm nguy khi chúng ta ngày càng thất vọng với Triều Tiên”.
Báo Hồng Kông South China Morning Post bình luận: “TQ đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng sẽ không bỏ rơi người anh em láng giềng. Nhưng việc Bắc Kinh ủng hộ 2 nghị quyết gần đây nhất của LHQ chứng tỏ TQ đã hết kiên nhẫn. Quan hệ Trung - Triều sẽ ra sao, thời gian sẽ trả lời!”
ĐỖ CHUYÊN

Nhật công bố video đụng độ tàu Trung Quốc ở Senkaku

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) hôm 15-3 phát hành đoạn video đầu tiên về hoạt động giám sát các tàu công vụ Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nghiêng mình trước những bức ảnh về Giáo hoàng Francis I

Ngay khi khói trắng trên nóc nhà nguyện Sistine báo hiệu rằng Giáo hội Công giáo đã có người đứng đầu mới là người Argenita, khắp trên các con phố của đất nước này râm ran các câu chuyện về nguyên Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, tức Giáo hoàng Francis I.

"Bí thư Quảng Bình vi hành và ông Nguyễn Bá Thanh có điểm giống nhau"

CLC: Ví von kiểu này dễ hỏng việc. Không nên.
“Về phong cách làm việc cụ thể sâu sát, tìm được những điểm nhấn cần xử lý giải quyết thì đồng chí Lương Ngọc Bính và đồng chí Nguyễn Bá Thanh có những điểm giống nhau”, ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng nói.

Hội thảo Biển Đông: Việt Nam thể hiện yếu ớt

Hội thảo quốc tế về tranh chấp Biển Đông diễn ra từ 13-15/3 do Asia Society và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) đồng tổ chức ở New York, Mỹ đã thu hút các học giả quốc tế từ Mỹ, Singapore, Philippines và Việt Nam. Riêng Trung Quốc đã cử một trung tướng đến tham dự và đưa ra những phát ngôn mập mờ về một thứ lợi ích cốt lõi đầy đe dọa tại Biển Đông.

Nợ Vinashin biến thành nợ Chính phủ

Với sự dàn xếp của Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse, tháng 6.2007, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã vay bằng cách phát hành 600 triệu USD trái phiếu với kỳ hạn 8 năm.

Vợ, chồng không "chính chủ" và 1 triệu đồng tiền phạt

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp - của Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến - sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 tới 1.000.000 đồng đối với người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng; chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ, nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Xây đường bộ cao tốc không cần chỉ số IQ cao

Những vụ tai nạn kinh hoàng trên quốc lộ 1 thời gian qua khẳng định thêm rằng, tai nạn giao thông là quốc nạn của Việt Nam. Bất kỳ chiếc xe nào lưu thông trên quốc lộ 1 đều có thể gây ra tai nạn hoặc bị xe khác đâm sầm vào.

Khi một CEO ngoại sững sờ

Sam Cucurullo - một CEO ngoại - đã sững sờ khi nghe giá của một căn nhà ở Việt Nam. “Tôi không hiểu. Người Việt Nam thu nhập có mức bình quân như vậy mà lại mua được một căn nhà như thế” - ông nói trên Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Được phép nổ súng và cái uy của người thực thi công vụ

“Cái áo không làm nên thầy tu”. Xét cho cùng, cái uy của người thi hành công vụ lại không hoàn toàn nằm ở khẩu súng đạn đã lên nòng anh cầm trên tay, hay bộ quân phục vừa vặn với cái bụng thon gọn...

Thời báo kinh tế Sài gòn đề nghị đổi tên nước là Việt Nam

Tên nước là Việt Nam

Quốc Bảo

Chân dung những công chức sáng chế “Hoang mang Style”

Tình trạng cứ nay đe Phạt mai lại Rút, mốt vẫn Quyết phạt…càng khiến chân dung công chức VN qua những nét cọ từ nhân dân mà ra thêm phong phú, gợi mở nhiều ý tưởng độc và lạ mà có lẽ lại khiến “đến Thượng Đế cũng phải cười”.

Gạc Ma trên các mạng xã hội như tiếng thét bi thương bi phẫn


Trong hồn người có ngọn sóng nào không? Câu hỏi đó bỗng dưng giờ được hỏi cho rất nhiều người đang sống.

Thêm một căn nhà ước mơ cho cựu binh Gạc Ma

Hôm qua, tôi cùng một số anh em ở Quảng Bình ngồi tính chuyện làm sao giúp cựu binh Gạc Ma, Lê Hữu Thảo (Hà Tĩnh) mần răng có một liếp nhà. Anh Thảo có mặt tại Gạc Ma ngày 14.3.1988 khi Trung Quốc đánh chiếm trái phép đảo của Việt Nam. Anh cứu được 2 đồng đội. Ai chưa biết anh Thảo, có thể đọc (ở đây),,. Hiện anh Thảo không gia đình, không vợ con, không nhà cửa, không nghề nghiệp, ở trọ tại TP. Hà Tĩnh, ai thuê gì làm nấy.

Video: Giao lưu các anh hùng Gạc Ma

 
 


Ông Kim Jong-un bị mưu sát?

Quốc hội châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

“Dự án khai thác bauxite nên để cho Quốc hội quyết định”

“Việc triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên cũng tương tự như việc chúng ta đã cưỡi lên lưng hổ. Chính phủ lẫn doanh nghiệp đều cho rằng bây giờ chưa lãi nhưng sau sẽ có lãi, nhưng đây vẫn là lời hứa không được đảm bảo”, Đại biểu Dương Trung Quốc (Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam) bày tỏ lo ngại.

Phải đưa sự kiện biển đảo vào sách giáo khoa!

TS-luật sư Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho rằng Không chỉ sự kiện Gạc Ma mà sự kiện 19-1-1974, Hoàng Sa bị xâm chiếm, hay cuộc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979 của Trung Quốc cũng cần được ghi nhận một cách khách quan.

Rác độc đổ đầu xanh

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, báo chí liên tiếp phát hiện những hình ảnh và nội dung xấu trên sách giáo khoa dành cho tuổi thiếu nhi như “cổng trường cắm cờ Trung Quốc?” đến băng đĩa thiếu nhi quảng cáo sex. Tại sao nội dung độc hại cứ đổ vào những mái đầu xanh ngây thơ? Lỗi của cả hệ thống văn hoá – giáo dục hay chỉ là sự vô trách nhiệm đến đánh mất lương tâm của một số quan chức và những người kinh doanh văn hoá – giáo dục?

'Chúng ta đã đề phòng Trung Quốc chiếm Gạc Ma'

Sau chiến tranh biên giới năm 1979, khi xuất quân ra Gạc Ma quân ta đã có đề phòng. Quân chủng Hải quân đã lường đến tình huống có xung đột vũ trang và quán triệt phải chiến đấu để giữ đảo", thượng tá Hoàng Hoan kể lại.

Nhận thức chủ quyền sẽ thui chột khi cả SGK còn “lãng quên” lịch sử

Nếu trong sách giáo khoa (SGK) chính thống, kiến thức biển đảo còn mờ nhạt thì hệ quả tất yếu nhiều thế hệ người Việt không chỉ bị hổng kiến thức mà còn thiếu ý thức trách nhiệm về chủ quyền biến đảo. Nên việc có những cuốn sách tham khảo in cờ Trung Quốc lọt qua hệ thống kiểm duyệt dường như lại là điều dễ hiểu.

Họa khôn lường!

Dư luận chưa hết xôn xao trước vụ 2 cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” (tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB ĐH Sư phạm) và cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” (sách dịch do NXB Dân Trí phát hành) có in hình quốc kỳ Trung Quốc thì mới đây độc giả lại tiếp tục phát hiện thêm 2 cuốn sách tham khảo dành cho trẻ em khác cũng mắc những sai sót tương tự.

Bộ GD-ĐT phân bua về tình trạng sách vi phạm chủ quyền ngày càng nhiều

Sau khi bị công luận phản ánh về việc hàng loạt sách dành cho thiếu nhi có in cờ Trung Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức tổ chức cuộc họp với báo chí để giải thích về thực trạng quản lý và đề nghị các bên góp ý kiến xây dựng giải pháp kiểm soát sách tham khảo hiện nay.
 
Hình ảnh đường lưỡi bò và cờ Trung Quốc trong sách dành cho trẻ em. Ảnh Đất Việt
Hiện nay đã có 4 cuốn sách tham khảo dành cho thiếu nhi được biên soạn từ sách Trung Quốc bị quần chúng phát giác, tố cáo trên báo chí khi phát hiện các chi tiết vi phạm chủ quyền quốc gia. Lý giải về việc để xảy ra tình trạng những loại sách trên đang được lưu hành trôi nổi, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) Phạm Ngọc Định cho rằng đây là một khó khăn từ “thị trường tập trung khai thác trên nhiều đề tài” còn Luật xuất bản chỉ quản lý sách trong trường, còn sách ngoài trường học thì không quản lý được.
Về giải pháp, theo ông Định, Bộ sẽ tiến hành tuyên truyền và ban hành công văn hướng dẫn việc sử dụng sách giáo khoa cụ thể cho các cơ sở giáo dục từ đó phụ huynh có thể lựa chọn sách cẩn thận hơn. Còn vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn kêu gọi dư luận, báo chí tham gia nhặt sạn cho sách. Đối với các NXB vi phạm thuần phong mỹ tục, ông Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT) kêu gọi cơ quan quản lí nhà nước phải có chế tài đối với các NXB, ngành giáo dục tham gia giám sát cơ quan xuất bản để thực hiện nghiêm Luật xuất bản, nếu dưới luật phải có Thông tư.
Trước áp lực xã hội, cuối cùng Bộ GD-ĐT cũng đã lên tiếng và đối diện với thực tế rằng ngoài thị trường, có rất nhiều cuốn sách ẩn chứa mầm độc tiêm nhiễm tư tưởng bá quyền của Trung Quốc. Xét cho cùng, các biện pháp răn đe NXB, thu hồi tiêu hủy các ẩn phẩm có cờ Trung Quốc chỉ là một giải pháp tình thế. Có lẽ, điều đầu tiên Bộ cần làm hơn cả là tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm sinh động hóa môn lịch sử, cập nhật thông tin chủ quyền biển đảo quốc gia vào SGK để sớm vá lấp cái lỗ hổng nhận thức bắt đầu có biểu hiện mãn tính trong một loạt các sai lầm, thiếu sót qua những quả cầu Vietinbank, bức ảnh đại diện đáng nhục cho Tổng cục du lịch hay thương hiệu thiếu Hoàng Sa – Trường Sa. Không phải những người “nhận lỗi, hứa sửa sai” này cũng đều bước ra từ những mái trường của Bộ đó sao?
Theo Sống Mới

25 năm hải chiến Trường Sa: Các anh hóa thành những tượng đài bất hủ

25 năm sau ngày 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam ngã xuống biển Đông trước họng súng quân xâm lược Trung Quốc (14/3/1988 – 14/3/2013), sự hi sinh anh dũng của các anh khi tuổi mới chỉ đôi mươi, đã bất tử cùng địa danh Gạc Ma (thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Sách ơi là sách!

Chuyện tuy gọi là hy hữu nhưng lại đang xảy ra dồn dập. Sau cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ, NXB Dân Trí, có in hình lá cờ Trung Quốc (TQ) trước cổng trường (do chính một em bé năm tuổi phát hiện), người ta mới tìm ra thêm ít nhất là ba ấn phẩm khác nhiễm “bệnh” trương cờ TQ. Đó là tập hai bộ sách 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ của NXB Mỹ Thuật, cuốn Bé làm quen với chữ cái (NXB Sư phạm) và tập một bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ (NXB Tổng hợp TP.HCM) ngoài chuyện in bản đồ TQ lại còn in kèm hình bản đồ có “đường lưỡi bò” chín khúc phi pháp!

Tổng thống Obama nói về tin tặc với tân chủ tịch Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến vấn đề tin tặc trong cuộc điện đàm chúc mừng tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-3.

Hội thảo về biển Đông tại New York

Từ ngày 13 - 15.3, tại New York (Mỹ) diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Nhân tố trung tâm của hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương” do tổ chức Asia Society và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore đồng chủ trì.


Hội thảo có sự tham dự của các học giả, luật sư, chuyên gia từ Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Philippines… Việt Nam có Phó trưởng khoa Luật quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Nguyễn Thị Lan Anh và Vụ trưởng Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thanh Hà tham dự.

Chuyện nhỏ nhưng cảm động về góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma

CLC: Một câu chuyện nhỏ, giản dị nhưng đó là tấm lòng thương yêu của chị Lê Thúy Hương kể qua email với Cu Làng Cát, xin chia sẽ để biết thêm yêu thương vô bờ với người cựu binh Gạc Ma đang được nối dài.
Cùng đọc câu chuyện nhỏ này trong lúc nghe Nơi đảo xa bạn nhé

Điều ít biết về cách bảo vệ Trường Sa của Không quân VN

Không quân Nhân dân Việt Nam đã điều những máy bay hiện đại nhất làm nhiệm vụ trinh sát, tuần tiễu bảo vệ quần đảo Trường Sa cuối những năm 1980.

Cận cảnh Triều Tiên "tập trận long trời lở đất"

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14-3 công bố hình ảnh pháo binh nước này tập trận bắn đạn thật ở vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát cuộc tập trận này.

Tấn công Hàn Quốc: Triều Tiên không dọa suông?

Triều Tiên nhiều khả năng sẽ hiện thực hóa lời đe dọa tấn công vào Hàn Quốc trong năm nay, một chuyên gia phân tích hàng đầu của IISS nhận định.

Giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu” - Không xa đâu Trường Sa ơi!

25 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về ngày 14-3-1988 đầy bi tráng ấy vẫn còn vẹn nguyên qua lời kể của các cựu binh Trường Sa từng tham gia cuộc hải chiến tại đảo chìm Gạc Ma. Câu chuyện của các anh về Vòng tròn bất tử, về những giờ phút đối mặt với cái chết để giữ gìn biển đảo Tổ quốc chính là minh chứng thiêng liêng về tinh thần yêu nước của con dân nước Việt.

Mong bà con góp tiền làm nhà cho cựu binh Gạc Ma


          Trong số 9 người lính Hải quân Việt Nam bị Trung Quốc bắt một cách trái phép tại trận chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chúng ta thì Quảng Bình có 3 người. Gồm anh Nguyễn Văn Thống (Nhân Trạch), Lê Văn Đông (Tây Trạch), Mai Xuân Hải (Liên Trạch) đều ở huyện Bố Trạch.
Thêm những viên gạch góp dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma
Vợ chồng anh Hải trước căn nhà nghèo của mình

Trận chiến Gạc Ma: Đọc lại những bài báo 25 năm trước

Sau 25 năm, nhìn lại những bài viết về sự kiện hải chiến Gạc Ma 14/3/1988, mỗi người dân Việt Nam yêu nước không khỏi nao lòng.

Những hình ảnh 'biết nói' trận hải chiến Gạc Ma

Mỗi di vật, di ảnh, tấm hình... đều là những câu chuyện xúc động về Gạc Ma, nhắc cho những người còn sống về tinh thần quyết tử cho Tổ quốc.

Thắp lửa tình yêu biển đảo

Giản dị nhưng thắm tình đồng đội là cảm nhận chung về buổi gặp mặt cựu binh Trường Sa của 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, kỷ niệm 25 năm “sự kiện Trường Sa”

Gạc Ma - khúc tráng ca bất tử

Ký ức 25 năm trước ùa về với những cựu binh Trường Sa may mắn sống sót trở vềtừ trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 trong buổi giao lưu tại Đà Nẵng sáng nay.
Trận hải chiến bi hùng bảo vệ đảo Gạc Ma 25 năm trước qua hồi ức của những cựu binh còn sống trở về trong chương trình giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu”.

Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa

Sáng 14/3, tại trường quay S3 Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng (DRT) đã diễn ra cuộc giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" do Hội Cựu Chiến binh TP Đà Nẵng phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, DRT và Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1987) tổ chức theo chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng.

Hải chiến Trường Sa 14/3/1988: Các anh hy sinh cho Tổ quốc trường tồn!

Cuộc giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" tổ chức tại Đà Nẵng sáng 14/3 thực sự để lại trong lòng những người chứng kiến những ấn tượng vô cùng sâu đậm không chỉ bởi tấm gương hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ tuổi thanh xuân mà còn bởi những tâm tư vô cùng đáng quý, đáng trọng của người thân và các đồng đội của họ!


Giữ Gạc Ma bằng con tim và máu

Hôm nay, khi tôi đặt bút viết bài này - 15 giờ kém 20. Giờ phút này 25 năm về trước - ngày 14.3 - những người lính của Lữ đoàn 125, 146 và Trung đoàn công binh 83 vẫn đang vật lộn trong sóng biển khu vực đảo Gạc Ma để tìm, cứu đồng đội mình sau khi bị hải quân Trung Quốc xả súng bắn.

"Tạc tượng" những ngư dân Việt dám đương đầu hải giám Trung Quốc

Mỗi năm, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại có thêm những chiếc mộ gió. Đó là những ngôi mộ không có xương cốt, vì thân thể ngư dân đã gửi lại vĩnh viễn nơi biển cả. Trong số ấy, chắc chắn có mộ gió của những ngư dân dám đương đầu không sợ hãi với cái mà một thời gian chúng ta gọi là "tàu lạ".

"Nếu Mỹ phong tỏa bờ biển, Trung Quốc sẽ thất bại"

Chuyên viên quân sự Mỹ Sean Mirsky, phân tích những khả năng thất bại quân sự của Trung Quốc trong xung đột Trung-Mỹ, nếu Mỹ sử dụng hiệu quả biện pháp phong tỏa bờ biển.

Obama sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra thượng đỉnh

Tổng thống Barack Obama vừa kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông cần tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế nhằm giải quyết xung đột trong hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Mỹ “điểm mặt” Trung Quốc về an ninh mạng

Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích đích danh Trung Quốc về hành động tấn công mạng sau khi Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của Việt Nam vào tháng 3.1988?

Từ đầu năm 1988, Trung Quốc đã sử dụng một lực lượng lớn hải quân gồm nhiều tàu chiến chiếm đóng một loạt đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh đen trắng: Trường Sa 1988

Những hình ảnh ghi ở đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa những ngày tháng 5/1988.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Ieng Sary chết

Tòa án Liên Hiệp Quốc xét xử Khmer Đỏ xác nhận cựu bộ trưởng chế độ Khmer Đỏ Ieng Sary chết trong bệnh viện tại Campuchia sáng 14-3 ở tuổi 87.

TT Obama: Triều Tiên không có khả năng tấn công Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-3 cho biết ông không tin Triều Tiên có khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ.

Chuyên đề kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma

Kỷ niệm 25 năm chiến đấu bảo vệ Gạc Ma (14.3.1988-14.3.2013)
Mẹ vẫn chờ con bên bờ biển Đông (SGTT)

Video: Tri ân cuộc hải chiến bi hùng Gạc Ma 14.3.1988

DANH SÁCH LIỆT SỸ HY SINH NGÀY 14/3/1988 TẠI TRƯỜNG SA

DANH SÁCH LIỆT SỸ HY SINH NGÀY 14/3/1988 TẠI TRƯỜNG SA
Bia ghi tên các Liệt sĩ tại Cam Ranh, Khánh Hòa

Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa

Đội tàu hải giám Trung Quốc đang tuần tra phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã ngang ngược xua đuổi hai tàu cá của Việt Nam vào sáng nay, 13.3, tin tức từ Tân Hoa xã.

Sáng mãi tinh thần Gạc Ma

"Lúc tôi tỉnh lại nghe báo bên mình đã có một cuộc chiến không cân sức. Tàu Trung Quốc trang bị vũ khí rất hiện đại. Và Trung Quốc đã chiếm mất đảo Gạc Ma mất rồi..." - anh hùng Nguyễn Văn Lanh thốt lên tại buổi giao lưu trực tuyến.

Quan chửi dân vì không biết "uốn lưỡi bảy lần"

Phát ngôn gây sốc của một ông Vụ trưởng khi giễu rằng người dân chỉ quen “hưởng gió biển và hít khí trời” chưa kịp nguội thì chiều 11.3, lại một quan chức nữa tự biến mình thành tâm điểm cho cuộc “ném đá”.

Cục phó chê PV thiểu năng: 'Tôi không có ý đó'

Hôm qua, dư luận lại phát sốt bởi phát ngôn “các phóng viên đó có lẽ... thiểu năng gì đó”, được cho là của ông Đinh Mạnh Toàn (Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Bộ Công an). Trao đổi nhanh với Tiền Phong qua điện thoại sáng 12-3, ông Toàn thanh minh mình không có ý đó và xin được nói lại.

Lẩn trốn trách nhiệm

Những biểu hiện của thiểu năng trí tuệ được khoa học ghi nhận: Rối loạn, mất khả năng kiểm tra, kiểm soát hành động đang diễn ra. Biểu hiện đó, hôm qua, một số phóng viên đã bị gán cho khi phản ánh tiếng nói người dân trong việc phân biệt thế nào là một cái mũ bảo hiểm thật, thế nào là một cái mũ bảo hiểm giả.

"Thảm họa” phát ngôn

Lần này thì không phải là người dân bị một số “quan” mắng, chê, mà chính nhà báo đã bị ông Phó Cục trưởng của Bộ Công an “chửi” là bị thiểu năng sau những bài báo góp ý về việc phạt người đội mũ bảo hiểm rởm khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

“Các phóng viên đó có lẽ… thiểu năng gì đó”

Đây là phát biểu của ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) hôm nay (11.3).

Bauxite không phải cứu cánh

Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Khắc Vinh, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, nguyên viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản.

Bữa cơm với anh hùng Gạc Ma Trong ảnh, anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Lanh, Vạn Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình ngồi bên mạ của anh, mẹ Nguyễn Thị Kỷ. Mệ Kỷ đã 80 tuổi, vẫn cơm nước mời khách. Mình may mắn gặp được anh Lanh tại quê nhà khi anh ra Đà Nẵng dự lễ kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma. Trước khi có mặt ở Đà Nẵng, anh đã về thăm quê, tình cờ mình vào nhà hỏi mệ Kỷ, lại gặp anh mời một bữa cơm quê thật ngon. Anh nói không có bữa cơm mô ngon như cơm mạ nấu, không chi vui bằng nhìn nụ cười mạ dưới dàn bầu bí của mái nhà xưa.

VĂN TẾ CHIẾN SĨ GẠC MA

Trang HạnhThan ôi!Biển bốn hướng sóng dậy hờn căm,

Trời tám phương mây giăng u uất.

Chẳng sao ngăn niềm đau đớn tột cùng,

Khó xóa hết nỗi hờn căm chất ngất!


Nguy cơ nhiễm độc tư tưởng từ những “sản phẩm bá quyền” của Trung Quốc

Trả lời trên infonet ngày 12/3, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã nhấn mạnh nguy cơ Trung Quốc đang tiêm nhiễm tư tưởng bá quyền Trung Quốc vào đủ các các sản phẩm “lưỡi bò”, làm lung lay ý chí biển cả đối với cộng đồng người Việt. Trong khi đó, vẫn có các doanh nghiệp Việt Nam “hồn nhiên” in sách có cờ Trung Quốc, tự xóa bỏ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc trên những sản phẩm của mình.

Khi hàng tiêu dùng Trung Quốc “nhiễm độc” tư tưởng bá quyền

Dư luận phản đối, đề phòng hàng tiêu dùng Trung Quốc “nhiễm độc” tư tưởng bá quyền vẫn đang trong hồi “sốt nóng”. Đâu đó, ở Việt Nam vẫn có những hành động phản đối, cảnh giác, đề phòng rất thiệt thực.

Liệt sĩ… trở về

Sau trận hải chiến ngày 14-3-1988, số chiến sĩ hy sinh và mất tích của ta ban đầu thống kê là 73 người. Tuy nhiên, có 9 người bị Trung Quốc bắt giữ khi trôi dạt trên biển, hơn 3 năm sau mới được trả về

Chosun: Kim Jong-un có khoảng 4-5 tỉ USD trong tài khoản

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có khoảng 4-5 tỉ USD trong các tài khoản bí mật gửi tại các ngân hàng của Áo, Trung Quốc, Lichtenstein, Luxembourg, Nga, Singapore và Thụy Sỹ.

Hình ảnh hoạt động trái phép của Hải giám TQ ở đảo Hữu Nhật, Hoàng Sa

Ngày 12/3, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại tiếp tục cập nhật hình ảnh, đưa tin về hoạt động (phi pháp) của biên đội tàu - máy bay trực thăng Hải giám Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc thành phố Đà Nẵng, Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và chiếm đóng phi pháp từ năm 1974 - PV).

Mỹ đòi Trung Quốc trấn áp tin tặc

Vấn đề an ninh mạng đã trở thành một trong những mối bận tâm hàng đầu của Washington trong quan hệ với Bắc Kinh

Trung Quốc không dự lễ tưởng niệm thảm họa ở Nhật

Ngày 12-3, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố chính phủ Nhật thất vọng vì Trung Quốc (TQ) không cử đại biểu tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật

Người về từ Gạc Ma đã mất

Đây là vợ của cựu binh Gạc Ma, Dương Đình Lê. sau trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14.3.1988 anh Lê may mắn trở về thôn Rẫy, Tây Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình rồi lấy vợ, có 3 đứa con. Nhưng không may anh bị bệnh ung thư, mất lúc 37 tuổi, để lại vợ dại con côi. Ba đứa con định bỏ học để phụ mẹ mưu sinh, nhưng chị Dương Thị Sen, vợ anh Lê lại động viên các con; khổ mấy mạ cũng đi làm thuê để lo các con đi học. Trước khi chưa ngã bệnh, anh Lê hứa với chị làm xong liếp nhà, nhưng hiện nhà vẫn chưa tô xong anh đã ra đi.

Ảnh: Hai miền Triều Tiên rầm rập tập trận

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận rầm rộ trong khi Triều Tiên cắt đường dây liên lạc khẩn cấp liên Triều và mở nhiều cuộc tập trận khẩn trương trong cả nước để đáp trả.

Hải quân Trung Quốc: Con rồng trong bồn tắm

Cho dù chính quyền của tổng thống Obama trong nhiệm kỳ đầu đã cố gắng xây dựng quan hệ với Trung Quốc, căng thẳng và hiểu lầm vẫn nhiều lần xảy ra giữa hai bên.

Trả giá quá đắt cho dự án bauxite

Không thể nói là rủi ro nữa mà là tính hiệu quả của dự án bauxite đã không còn. Chia đều cho bình quân đầu người thì mỗi người dân Việt Nam gánh 10 USD cho dự án Tân Rai, chưa kể số vốn đầu tư cho Nhân Cơ

Bi hùng hải chiến Trường Sa: Nằm lại giữa trùng khơi

Trong 64 chiến sĩ hy sinh trong cuộc hải chiến ngày 14-3-1988, phần lớn vẫn còn nằm lại giữa vùng biển thân yêu của Tổ quốc. Nhiều người ra đi khi tuổi đời mới đôi mươi

Triều Tiên “phẫn nộ”

Bình Nhưỡng đơn phương cắt đường dây nóng liên lạc giữa 2 miền Triều Tiên và hủy hiệp định đình chiến với Seoul

Bình Nhưỡng chuẩn bị chiến tranh

CHDCND Triều Tiên cắt đường dây nóng và chỉ đạo các cơ quan sẵn sàng chiến tranh.

Xem dinh cơ ông Nguyễn Trường Tô

Sau 3 năm kể từ ngày bị miễn nhiệm hết chức vụ vì những lùm xùm xung quanh vụ án Sầm Đức Xương (năm 2010), nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô trở về cuộc sống của người dân thường với thú vui điền viên. Đó là khu trang trại sinh thái ở ngay mảnh đất cực bắc Hà Giang.