Vụ ông Chấn: Tại sao không đình chỉ điều tra ngay lập tức?

Vụ ông Chấn: Tại sao không đình chỉ điều tra ngay lập tức?
Vậy là tròn một tháng kể từ ngày 6.11.2013, ngày mà Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành quyết định tái thẩm hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết án ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) phạm tội giết người để điều tra lại, do có tình tiết mới là tên Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú khai nhận chính Chung là người giết và cướp tài sản của người bị hại.
Về lý thuyết, đến thời điểm này, chúng ta chưa có đủ cơ sở để kết luận là ông Chấn có bị oan hay không, có được bồi thường thiệt hại do bị oan hay không mặc dù đã được trả tự do. Bởi lẽ theo Điều 6 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, việc xác định trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự phải có bản án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại thuộc các trường hợp được bồi thường.
Do quyết định tái thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao không tuyên ông Chấn không phạm tội nên chúng ta phải “chờ đợi” quyết định của cơ quan hoặc người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự về việc đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ vụ án đối với ông Chấn hoặc bản án của tòa án tuyên ông Chấn không phạm tội.
Một tháng trôi qua nhưng chúng ta chưa có thông tin về quyết định đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ vụ án của cơ quan có thẩm quyền (quyết định minh oan cho ông Chấn) trong khi sự việc đã quá rõ ràng là sự “thận trọng quá mức cần thiết” của các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương.
Có người cho rằng ông Chấn chưa được chính thức minh oan nhưng rồi sẽ được minh oan trong thời gian tới, ông ta sẽ được nhà nước bồi thiệt hại do tổn thất về tinh thần trong thời gian ông bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành hình phạt và cả thời gian ông được tại ngoại chờ minh oan cho đến khi có quyết định minh oan chính thức. Điều đó là không sai.
Tuy nhiên, bản thân ông Chấn và toàn thể người dân Việt Nam đều có chung mong muốn là ông Chấn sớm được cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ vụ án để ông không còn mang thân phận bị can, tức ông được chính thức minh oan.
Điều này có nghĩa rằng sự nhanh chóng, kịp thời của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc minh oan cho ông Chấn có ý nghĩa rất đặc biệt, đó là liều thuốc tinh thần quan trọng nhất đối với ông Chấn vào thời điểm hiện nay.
Thạc sĩ, luật gia Nguyễn Trương Tín, Trường đại học Luật TP.HCM
(Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Chấn. Nguồn: Báo Bắc Giang)/Một Thế Giới