Những điểm đen của ngành y tế năm 2013

Năm 2013 có thể nói là một năm đầy bê bối của ngành Y tế khi những sự cố chết người liên tục xảy ra. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các y bác sĩ đã khiến cho dư luận xã hội bàng hoàng, phẫn nộ.
Trong năm 20013, liên tục những sự cố đau lòng của ngành y đã khiến người dân hoang mang về chất lượng dịch vụ ngành và y đức của bác sĩ trong thời "cơ chế thị trường". Sau đây là những vụ việc nổi cộm nhất của ngành y trong năm qua:
Tiêm vắc-xin làm chết trẻ
Ngày 20.7, tại Quảng Trị, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng trị đã khởi tố vụ án vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính nhưng đến nay vẫn chủa có kết luận điều tra.
Tiêm vắc xin làm chết trẻ rồi sau đó nói "nhầm thuốc"
Sau đó, những vụ việc tương tự còn xảy ra ở nhiều địa phương khác. Cụ thể, ngày 18.4, cháu bé 3 tháng rưỡi (trú ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã tử vong sau khi tiêm vắc xin dịch vụ "6 trong 1". Ngày 24.11, bé Trần Mỹ Ngọc (5 tháng tuổi, ở Bạc Liêu) cũng đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem tại trạm Y tế xã.
Sau một thời gian ngắng ngừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem để kiểm tra, hiện bộ Y tế vẫn khẳng định vắc-xin này đảm bảo an toàn và khuyên phụ huynh tiếp tục cho trẻ tiêm.

Hàng ngàn kết quả xét nghiệm bị nhân bản
Vụ việc được lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định là sai sót đáng trách và lỗi chính là do bệnh viện không thực hiện đúng các thông tư hướng dẫn của ngành. Cụ thể, thay vì xét nghiệm máu, một số bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) in kết quả của bệnh nhân trước thành nhiều bản rồi trả cho bệnh nhân sau. Nhiều người nhận cùng một kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến chẩn đoán bệnh. 
Hai người khác nhau nhưng lại có kết quả xét nghiệm giống nhau.
Ngày 15.8, Cơ quan CA TP Hà Nội đã khởi tố Giám đốc, Trưởng khoa xét nghiệm và nhiều nhân viên khác của BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). VKSND TP Hà Nội cũng đã ra cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để chờ ngày xét xử.
Thẩm mỹ viện Cát Tường giết người phi tang
Theo lời khai của "bác sĩ tử thần" Nguyễn Mạnh Tường, ngày 19.10, sau ca phẫu thuật hút mỡ nâng ngực khoảng 4 tiếng, chị Lê Thị Thanh Huyền (39 tuổi, ở 36 Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thấy chóng mặt, người tím tái, sùi bọt mép và tử vong. Tường cùng nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh, 17 tuổi, bê nạn nhân ra ôtô chở đến cầu Thanh Trì vứt phi tang.
Cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường
Đã 2 tháng trôi qua, mặc dù gia đình cũng các cơ quan chức năng đã rất tích cực tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm được xác nạn nhân.
Sản phụ liên tục tử vong 
Trường hợp đầu tiên xảy ra ở BV đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 7.8, nạn nhân là chị Trần Thị Phượng. Theo phản ánh của gia đình nạn nhân, nguyên nhân là do sự tắc trách của bác sĩ dẫn đến tai nạn. Theo nhận định của ban giám đốc bệnh viện, sản phụ có “bệnh cường giáp” lúc mang thai, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tử vong. Tuy nhiên kíp trực đã giải thích là do chưa kịp thời theo dõi diễn và ghi chép hồ sơ bệnh án không đầy đủ theo quy định.
Vụ việc chưa lắng xuống thì vào ngày 19.8, tại Bệnh viện đa khoa huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, sản phụ Nguyễn Thị Bích Hường đã bị chết khi chờ sinh.
Sản phụ tử vong đã khiến gia đình phẫn nộ diễu quan tài giữa phố tại Thanh Hóa
Một trường hợp khác, ngày 4.9 tại BV Đa khoa Vinh (Nghệ An), chị Nguyễn Thị Vinh cùng đứa con ở tháng thứ 9 được gia đình đưa vào viện để sinh. Gần 3h hôm sau (5.9) gia đình phát hiện thi thể hai mẹ con chị Vinh được chuyển đến nhà xác bệnh viện. Theo người nhà, chị Vinh mang thai lần đầu và kết quả siêu âm cho lần khám gần nhất kết luận thai nhi phát triển bình thường.
Vụ việc gần đây nhất, vào tháng 10, ngày 17.10, chị Nguyễn Thị Xuân được người thân đưa đến BV Đa khoa huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) chờ sinh. Nhưng 3h sáng 18.10, chị Xuân mới được đưa lên bàn mổ, người nhà cho rằng sự chậm chạp của bác sĩ khiến sản phụ Xuân tử vong. Hàng trăm người đã kéo đến bao vây bệnh viện, khóc lóc đập phá, biểu tình diễu quan tài trước cửa bệnh viện và quanh phố.
Trước những sự việc đau lòng trên, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi trả lời phỏng vấn đẫm nước mắt bà đưa ra những nhận định và đánh giá đầy chua xót. Bà Tiến cho rằng: “Sự đơn độc của ngành y tế trong việc giáo dục và nâng cao y đức khiến chúng tôi không thể xây dựng một đội ngũ cán bộ thầy thuốc giỏi y thuật, sáng về y đức”.
Dạ Thảo (tổng hợp)/Một Thế Giới