Mỹ yêu cầu Trung Quốc không lập ADIZ mới ở "lãnh thổ tranh chấp"

 Hãng tin Kyodo (Nhật) dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tháp tùng Phó Tổng thống nước này, ông Joe Biden, trong chuyến thăm Nhật Bản hôm 3/12 cho hay, Washington sẽ kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế”, không thành lập “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) mới trên “lãnh thổ tranh chấp” mà không qua tham vấn của các bên liên quan.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải)
Trước đó, một quan chức quốc phòng Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục áp đặt đơn phương cái gọi là “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) ở Biển Đông, biển Hoàng Hải sau biển Hoa Đông. Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh hôm 2/12 cũng khẳng định rằng, đó là “quyền” của chính phủ Trung Quốc.
Trở lại với chuyến công du Đông Á của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 3/12, ông Biden cho biết, Washington “lo ngại sâu sắc” về “nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng” của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và cho rằng, hành động của Bắc Kinh gây căng thẳng trong khu vực và tăng nguy cơ đụng độ và tính toán sai lầm.
Theo Phó Tổng thống Mỹ, động thái đó cho thấy rõ là Trung Quốc và Nhật Bản cần phải “thiết lập cơ chế quản lý khủng hoảng và các biện pháp xây dựng niềm tin để giảm căng thẳng”.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Abe tuyên bố hai bên xác định không tha thứ cho nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và sẽ hợp tác xử lý vấn đề ADIZ do Trung Quốc đơn phương áp đặt, đồng thời nói thêm rằng, Nhật – Mỹ sẽ không bỏ qua bất kỳ hành động nào đe dọa sự an toàn của các máy bay dân sự.
Ông Abe cũng nhấn mạnh các chính sách và biện pháp của Nhật Bản và Mỹ, bao gồm cả các chiến dịch quân sự của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ, sẽ không thay đổi vì ADIZ.
"Trước hết, Phó Tổng thống Biden và tôi khẳng định rằng, liên minh Nhật-Mỹ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng cho hòa bình và ổn định của khu vực này”, Thủ tướng Abe nói.
Về phần Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden cho biết, ông sẽ truyền đạt quan điểm của mình tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi ông đến thăm Bắc Kinh trong tuần này.
Washington liên tục bác bỏ vùng phòng không mới của Trung Quốc. Tuần trước, quân đội Mỹ đã phái 2 chiếc oanh tạc cơ B-52 bay vào vùng đó mà không đoái hoài gì tới những yêu cầu của Trung Quốc là tất cả các máy bay bay vào vùng ADIZ phải thông báo lý lịch, kế hoạch bay cho họ.
Mặt khác, chính quyền Washington đề nghị các hãng máy bay thương mại tuân thủ những đòi hỏi của Trung Quốc để bảo đảm an toàn cho hành khách. Một số người xem khuyến nghị đó là một sự nhượng bộ đối với đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.
Tuy nhiên, hôm 2/12, Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney bác bỏ quan điểm đó và cho biết, Mỹ tiếp tục xem những đòi hỏi của Trung Quốc là bất hợp pháp.
Trong khi đó, hôm 2/12, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết trong một bài bình luận là nếu ông Biden “muốn có một chuyến viếng thăm Trung Quốc thành công”, ông không nên công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với những yêu sách của Tokyo.
Chặng dừng chân của ông Biden ở Tokyo là chặng đầu tiên của chuyến công du châu Á trong 6 ngày. Hôm nay (4/12), Phó Tổng thống Mỹ sẽ đến Bắc Kinh và dự kiến có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau Bắc Kinh, ông Biden sẽ tới Seoul vào ngày 6/12. Dự kiến, tại đây, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Park Guen Hye và đi thăm Vùng phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên trước khi quay về Washington.
Minh Châu/Petrotimes