Mỹ cảnh báo TQ: Quân đội Mỹ không ngại vùng phòng không TQ

Mỹ cảnh báo TQ: Quân đội Mỹ không ngại vùng phòng không TQ
Lầu Năm Góc nói rằng lực lượng quân đội Mỹ sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động bình thường bất chấp Trung Quốc cho các máy bay chiến đấu của họ theo dõi các máy bay của Mỹ và Nhật tại vùng nhận diện phòng không.  
Thông báo của Trung Quốc hồi cuối tuần rồi về việc tuyên bố lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng Mỹ không thèm để ý và bằng chứng là họ đã cho hai chiếc máy bay B-52 bay qua đầu tuần này.
“Chúng tôi có các chuyến bay thường xuyên quá cảnh qua các không phận quốc tế ở Thái Bình Dương, trong đó có cả vùng ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố”, Đại tá Steve Warren-phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho hay.
“Những chuyến bay này thống nhất với các chính sách tự do điều hướng vốn đã có từ lâu đời của Mỹ được áp dụng cho hoạt động ở nhiều khu vực trên thế giới. Tôi có thể khẳng định rằng Mỹ đã và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường của mình ở khu vực trên”, Warren nói thêm.
Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và những quốc gia khác đã cáo buộc Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực về việc lập vùng phòng không. Thêm vào đó, việc điều một số máy bay chiến đấu, theo Tân Hoa Xã thì có ít nhất hai chiếc, để bám theo các may bay của Mỹ và Nhật qua vùng ADIZ, càng đe dọa làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
Shen Jinke, phát ngôn viên của lực lượng phòng không Trung Quốc cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xác định có hai máy bay do thám của Mỹ và 10 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Nhật đi vào vùng ADIZ.
 Ghi chú ảnh: Máy bay B-52 của Mỹ bay qua quần đảo Senkaku/Điếu ngư mà Trung Quốc tuyên bố vùng nhận diện phòng không. AP/AFP
Vũ Kiều (theo AFP)