Kế hoạch đón tàu ngầm Kilo Hà Nội vào quân cảng Cam Ranh

Cách đây 1/4 thế kỷ, Cam Ranh đã được gửi lại cho Việt Nam, như một căn cứ nền tảng để trở nên hùng mạnh. Và ngày 30/12, khi kilo Hà Nội vào Cam Ranh sẽ mở ra một trang mới cho kỳ vọng đó.

Vị trí của tàu Rolldock Sea lúc 04h55 (giờ Việt Nam)
Sáng 29/12, tàu vận tải Rulldock Sea mang theo Kilo Hà Nội bắt đầu hải trình từ Singapore về Việt Nam, đi ngang qua Biển Đông.
Theo kế hoạch, ngày 30/12, con tàu sẽ về đến Việt Nam. Nơi tiếp nhận tàu ngầm kilo Hà Nội là quân cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Tại quân cảng, lực lượng quân đội của ta ở Cam Ranh sẽ làm các thủ tục đón nhận và treo cờ quân chủng lên kilo Hà Nội. Con tàu sẽ neo đậu tại Cam Ranh chờ đợi tàu kilo thứ 2 sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong vòng 3 tháng tiếp theo.
Khi đã có đủ “cặp đôi sát thủ đại dương” (tàu ngầm khi thực hiện nhiệm vụ thường đi cặp đôi với nhau), lễ thượng cờ quốc gia sẽ được tổ chức trọng thể. Dự kiến, sẽ có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và cả quần chúng nhân dân sẽ tham dự sự kiện quan trọng này.
Vào ngày mai, khi tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rulldock Sea vào quân cảng Cam Ranh, con tàu này sẽ bơm nước vào để chìm xuống dưới mặt nước. Kilo Hà Nội sẽ nổi lên và được đẩy ra khỏi thân tàu Rulldock Sea. Sau đó, kilo Hà Nội sẽ tự hành trình vào cầu cảng để làm thủ tục thượng cờ quân chủng.
Quân cảng Cam Ranh sẽ là căn cứ của sát thủ Biển Đông kilo Hà Nội. Cam Ranh vốn là căn cứ hải quân do Nga thuê của Việt Nam trong ¼ thế kỷ. Cách đây 11 năm, ngày 4/5/2002, những người lính Nga cuối cùng đã bước chân lên tàu Xakhalin từ biệt căn cứ Cam Ranh sau gần 1/4 thế kỷ có mặt tại nơi này.
Cam Ranh đã được gửi lại cho Việt Nam, như một căn cứ nền tảng để trở nên hùng mạnh. Và ngày mai, khi kilo Hà Nội vào Cam Ranh sẽ mở ra một trang mới cho kỳ vọng đó.
H.C.T/Petrotimes