Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng, vây cánh bị tiêu diệt

Các nguồn tin của Reuters cho biết nguyên Bộ trưởng Công an, nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đã bị giam lỏng trong khi chính quyền đang điều tra tham nhũng chống lại ông.Chu Vĩnh Khang bị giam lỏng, vây cánh bị tiêu diệt
Trước khi nghỉ hưu vào năm ngoái thì ông Chu Vĩnh Khang còn là một trong số ít quan chức quyền lực nhất của Trung Quốc tại Bộ Chính trị. Như vậy, ông Chu Vĩnh Khang đến nay cũng là quan chức bậc cao cấp nhất bị liên quan đến bê bối tham nhũng kể từ hơn 60 năm qua.
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong) từng dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc của Reuters cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh thành lập chuyên trách vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 để điều tra các cáo buộc đối với ông Chu Vĩnh Khang.
“Sự tự do của ông Chu Vĩnh Khang đã bị hạn chế. Các hoạt động của ông ấy đều bị giám sát” - một nguồn tin của Reuters cho biết. Theo nguồn tin này, ông Chu Vĩnh Khang không thể rời khỏi nhà ở Bắc Kinh hoặc tiếp khách nếu không được phép.
Những nguồn tin cho biết ông Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra vì vi phạm kỉ luật đảng – tội danh thường được công bố đối với những vụ án tham nhũng.
Khi phát động cuộc chiến chống tham nhũng, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ truy đuổi cả “hổ” (như ông Chu Vĩnh Khang) hoặc quan chức cấp thấp như “ruồi”.
“Ông Tập đã bẻ hết răng của chú hổ” – một nguồn tin nữa của Reuters nói về vụ những vây cánh của ông Chu Vĩnh Khang bị “ngã ngựa”. Trong số này có ông Tưởng Khiết Mẫn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Năng lượng quốc gia Trung Quốc đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.
“Nay ông Chu Vĩnh Khang như con hổ không răng, giống như một con hổ đã chết. Điều cần theo dõi tiếp là ông Tập có lột da con hổ hay không” - nguồn tin nói tiếp, ý liên tưởng đến một phiên tòa.
Reuters dẫn lời ông Jonathan Fenby (đơn vị nghiên cứu Trung Quốc tại tập đoàn phân tích Trusted Sources) nói bất kì hình thức xử lý ông Chu Vĩnh Khang công khai nào sẽ là một điều đáng xấu hổ với Trung Quốc “vì ông ấy đã ở trên đỉnh quyền lực quá lâu”.
Chính phủ Trung Quốc đến nay không xác nhận, nhưng cũng không bác bỏ những bản tin ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ mà báo chí Hong Kong, Đài Loan và Mỹ đã đưa.
Vụ bắt giữ ông Chu Vĩnh Khang được cho là có liên quan đến phiên tòa xét xử cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hi Lai – một thời là ngôi sao đang lên của chính trường Trung Quốc.
Ông Chu Vĩnh Khang từng là cấp trên của Khánh Bạc Hi Lai.
Một nguồn tin của Reuters có quan hệ trong giới quân sự cho biết: “Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường ghét ông Chu Vĩnh Khang vì ông là thành viên duy nhất trong Ủy ban Thường vụ phản đối lật đổ Bạc Hi Lai”.
Một nguồn tin khác cho biết thêm: “Vây cánh của Chu Vĩnh Khang đã bị gạt ra bên lề”.
"Ủy ban Khoa học chính trị và Luật pháp trung ương đã "dọn dẹp sạch" những người của ông Chu" - người này nói. Ủy ban này từng do ông Chu Vĩnh Khang điều hành, giám sát lực lượng cảnh sát, bộ máy tình báo dân sự, thẩm phán, công tố viên và cảnh sát bán quân sự.
Hoạt động của Chu Tân – người con trai cả của ông Chu Vĩnh Khang – cũng bị hạn chế dù ông này đang hỗ trợ chính quyền trong cuộc điều tra ông Tưởng.
Trường Giang/Một Thế Giới