Chủ tịch phường báo cáo sai vụ đánh người bán dạo

Chủ tịch P.25, Q.Bình Thạnh báo cáo lên cấp trên, trật tự đô thị đánh người bán dạo là không có cơ sở; trong khi đó nhiều người dân có đơn đồng ý làm nhân chứng vụ việc.

Bị ngã là do…trúng gió
Liên quan đến vụ “một người bán dạo bị đánh đập hơn nửa giờ”, ngày 9/12 ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch UBND P.25, Q.Bình Thạnh đã có văn bản báo cáo Quận ủy, UBND Q.Bình Thạnh về vụ việc.
trật tự đô thị, đánh người, bán dạo, TP.HCM
Ông Quý cũng đã cung cấp văn bản cho báo chí

Ông Quý cũng đã cung cấp văn bản này cho báo chí nhưng nói rõ: “không trả lời trực tiếp về vụ việc nữa”
Văn bản của ông Quý nêu, 17h chiều 6/12 tổ công tác gồm 6 cán bộ trật tự đô thị, 3 bảo vệ dân phố làm nhiệm vụ dọn dẹp lòng lề đường. Khi đến chợ tự phát ở cư xá 30/4 đường D1 thì phát hiện ông Trịnh Xuân Tình (SN 1979, quê Thanh Hóa, tạm trú Bình Dương) đứng bán bên lề đường, có xe gắn máy kéo theo 1 xe ba bánh tự chế, chứa rau củ quả.
Tổ công tác phường đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và mời ông Tình về trụ sở UBND làm việc. Lúc này ông Tình có uống rượu say, nhảy vào đạp ngã xe gắn máy ra đường, dùng chân đá vào người của tổ công tác…
Trước thái độ chống đối của ông Tình, tổ công tác đã dùng còng số 8 còng tay ông Tình lại và đưa lên xe của UBND phường…
“Khi lên xe ông Tình nhảy xuống đất và cố tình nằm ra đường ăn vạ và có dấu hiệu bị trúng gió. Công an phường đã phối hợp kêu taxi đưa ông Tình vào khoa cấp cứu của bệnh viện Nhân dân Gia Định để khám”, văn bản của ông Quý đề cập.
Người chứng kiến bất bình
Đem nội dung văn bản này ra truy hỏi nạn nhân Tình. “Họ đã không nói sự thật” - ông Tình khẳng định.
Theo ông Tình, trong buổi cơm trưa lúc 11h trưa 6/12 ông có uống chút rượu nhưng đến 17h chiều thì hoàn toàn tỉnh táo.
trật tự đô thị, đánh người, bán dạo, TP.HCM
Nhiều người nói họ trực tiếp chứng kiến lực lượng của UBND P.25 hành hung ông Tình đến ngất xỉu.

Ông Tình kể: “lúc đó họ đòi kéo xe và giỏ rau quả của tôi về phường xử lý, tôi xót của nên cố van xin, nài nỉ và có kéo lại. Có 5 – 6 người xông vào đánh đấm tôi túi bụi, họ còng tay tôi rồi tiếp tục đánh cho đến lúc tôi ngất xỉu”.
Ông Tình nói trong đêm 6/12 ông phải rời bệnh viện vì lo sợ chuyện bị đánh và do hoàn cảnh eo hẹp, sợ nằm lại tốn kém viện phí.
Trong khi đó có nhiều lá đơn của những người dân, đa số là dân buôn gánh bán bưng ở khu chợ tạm cư xá 30/4 đều xác nhận: họ là nhân chứng trực tiếp chứng kiến lực lượng của UBND P.25 hành hung ông Tình đến ngất xỉu.
Những người này cho rằng ông Tình bị bóp cổ, còng tay, đánh vào mặt, bóp hầu, chích roi điện đến ngất xỉu…chứ không ngất vì trúng gió như vị lãnh đạo UBND phường nhận định.
Được biết hiện công an P.25, Q.Bình Thạnh đang lập hồ sơ ban đầu về vụ việc.
Ông Tình cho biết, tính đến chiều 9/12 chưa thấy cơ quan công an mời làm việc.
Chiều 9/12, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Hà – Phó ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP.HCM trả lời báo chí về vụ xảy ra tại P.25, Q.Bình Thạnh.
“Tôi có xem thông tin các báo phản ánh, nhưng thực tế như thế nào thì phải kiểm tra lại. Đúng là nhìn cái hình thì thấy anh Tình, người bán hàng rong, bị bóp cổ nhưng phải điều tra xác minh rõ ràng.
Nhiệm vụ của trật tự đô thị như thế nào, vẫn phải tiến hành nhưng phải đúng và trong khuôn khổ của pháp luật, không được lạm quyền. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào không ai được phép đánh dân. Còn nếu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ mà sai chức năng nhiệm vụ thì phải xử lý tới nơi, tới chốn.

Đàm Đệ - Anh Phương/Vietnamnet