Chính quyền không thể đánh dân rồi “hỗ trợ” bằng tiền

Anh Trịnh Xuân Tình bị trật tự phường hành hung đến ngất xỉu. Nhưng, phường không chịu bồi thường mà chỉ "hỗ trợ" là chưa thể hiện thiện chí… Chính quyền không thể đánh dân rồi “hỗ trợ” bằng tiền
Ngày 19.12, trao đổi với phóng viên Motthegioi.vn, luật sư Hoàng Cao Sang, đoàn luật sư TP.HCM, người trợ giúp pháp lí miễn phí cho anh Trịnh Xuân Tình cho biết: anh Tình đã đồng ý với mức hỗ trợ 7,8 triệu đồng cùng lời xin lỗi của chủ tịch UBND phường.
Theo luật sư Hoàng Cao Sang, anh Tình là một người dân rất hiền lành và luôn lo sợ mỗi khi có giấy mời của chính quyền, hoặc công an. Anh Tình không muốn kéo dài vụ việc nữa nên đã có quyết định như trên.
Trong trường hợp này, anh Tình có thể đấu tranh đến cùng để buộc UBND phường 25 bồi thường thiệt hại chứ không chỉ là hỗ trợ.
“Hiện nay tình trạng nhân viên trật tự hành xử kém hiểu biết, thô bạo với dân ngày càng nhiều. Việc theo đuổi đến cùng vụ việc sẽ có tác động ngăn ngừa chung, để không còn người dân nào bị lực lượng phường đánh nữa. Nhưng anh Tình đã quyết định như vậy thì tôi tôn trọng”. Luật sư Hoàng Cao Sang nói.
Luật sư Sang cũng cho biết thêm, đó chỉ là xong phần dân sự, còn hành vi đánh người của các nhân viên trật tự vẫn đang được cơ quan điều tra công an quận Bình Thạnh tiếp tục làm rõ.
Bồi thường là trả lại tương xứng phần thiệt hại bị mất đi, mang tính bắt buộc, còn hỗ trợ lại mang tính giúp đỡ. UBND phường 25, quận Bình Thạnh gọi việc bồi thường cho anh Tình bằng từ hỗ trợ là chưa thể hiện thiện chí.
Phóng viên Motthegioi.vn đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Quý, chủ tịch UBND phường 25 nhưng ông Quý nói mình "đang họp", hẹn trả lời vào giờ khác.
Thanh Nhã/Một Thế Giới
Ảnh: Anh Tình bị đánh đến ngất xỉu rồi được hỗ trợ 7,8 triệu đồng