Từ chuyện “gấu và thỏ”

Tư lệnh các ngành Tòa án, Kiểm sát, Công an cùng thừa nhận nếu có ép cung, nhục hình, nếu có oan sai trong vụ ông Chấn là không thể chấp nhận được.

“Được rồi! Tôi là thỏ, tôi là thỏ! Được chưa?!”, một chú gấu rạp mình vái sống, vái chết trước mấy ông cảnh sát nước Z trong một cuộc thi “phá án” giữa cơ quan điều tra 3 nước X, Y, Z từ ý tưởng của một vị tổng thống nọ. Vì đâu có chuyện lạ đời như vậy?
 
Câu chuyện bắt đầu khi người ta thả một chú thỏ vào rừng để thi xem cảnh sát nước nào bắt lại được chú thỏ kia nhanh nhất. Cảnh sát nước X vào cuộc trước tiên. Họ sử dụng công nghệ cao cài chíp vào các con vật khác rồi cũng thả vào rừng để tìm thỏ, rồi xét hỏi cây rừng, hoa rừng... Thế nhưng mấy tháng trôi qua, con thỏ vẫn bặt vô âm tín nên cảnh sát nước X đành phải tuyên bố, con thỏ không hề tồn tại.

Đến lượt cảnh sát nước Y, họ châm lửa đốt sạch rừng, giết hết mọi sinh vật hòng tìm tung tích con thỏ chết tiệt kia mà cũng không thành. Cuối cùng, mọi hy vọng tìm kiếm con thỏ đổ dồn cho cảnh sát nước Z.

Nhóm cảnh sát nước Z vào rừng có nửa tiếng, lôi ra một con gấu trong tình trạng bị đánh bầm dập, dở sống dở chết. Nó vái sống, vái chết mà kêu lên rằng: “Tôi là thỏ, tôi là thỏ! Được chưa?”. Tổng thống ngớ người ra nhưng một lần nữa đành chịu, vì rõ ràng con vật kia tự nhận mình là thỏ.

“Gấu và thỏ” trong câu chuyện hài hước này đã được đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền nhắc đến khi chất vấn Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình hôm 21/11 liên quan đến vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang. Ông Thuyền hỏi rằng: “Trách nhiệm của Tòa án đến đâu và Chánh án có giải pháp gì để minh oan, xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho người dân? Liệu có còn bao nhiêu con gấu mà lại tuyên là con thỏ hay không?”.
Hội trường có vài tiếng cười. Chắc ai cũng biết sự tích “Gấu và thỏ” kia. Nhưng trong tiếng cười ấy có nỗi đau đớn, trăn trở không? ­­

Ông Chánh tòa Tối cao nói chẳng sai chữ nào. Cái gì cũng phải có căn cứ đầy đủ. Nhưng, giá như khi người ta bắt ông Chấn và người tuyên ông Chấn án chung thân cho tội giết người cũng đầy đủ căn cứ, cũng thượng tôn pháp luật thì tốt biết mấy.